Phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch

Bên cạnh tạo ra giá trị từ việc nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng chuỗi cung – cầu, truy xuất nguồn gốc nông sản, ngành nông nghiệp huyện cũng xác định phát triển nông nghiệp công nghệ cao phải gắn liền với du lịch. Bởi từ nhiều năm nay, huyện Kon Plông đã là trung tâm du lịch của tỉnh, với khả năng thu hút hàng triệu du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng mỗi năm.

Lợi ích từ du lịch gắn với nông nghiệp

Công ty TNHH Niinuma Tomofarm Măng Đen hiện có hai nhà màng diện tích khoảng 4.000m2 tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Măng Đen, với các loại cây chủ lực như dâu tây, bắp cải tí hon, cà chua bi Nhật, tầm bóp Nam Mỹ… Đây là một trong những điểm đến ưa thích của các du khách, bởi không những được chiêm ngưỡng những sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mà du khách còn được trực tiếp thu hái những loại nông sản muốn mua tại vườn.

Chị Hồ Thanh Tâm, Quản lý sản xuất của Công ty TNHH Niinuma Tomofarm cho biết, vào những mùa cao điểm về du lịch như Tết dương lịch, Tết âm lịch hay những kỳ nghỉ lễ, đơn vị đón hàng trăm du khách mỗi ngày, mang về khoản doanh thu trên 100 triệu/tháng.

“Việc phát triển nông nghiệp ở đây gắn liền với du lịch, hai bên thúc đẩy nhau. Hiện tại, 50% – 60% doanh thu của Tomofarm đến từ khách du lịch, rất cao. Khi du lịch phát triển, nhiều du khách biết đến Măng Đen hơn, với các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Du khách không chỉ tham quan mà còn quảng bá cho mọi người biết đến các sản phẩm nông nghiệp ở đây, biết đến khu công nghệ cao này. Nông nghiệp công nghệ cao được xem như là sản phẩm du lịch của Măng Đen”, chị Hồ Thanh Tâm nhận định.

Em Đặng Huyền Trang, học sinh lớp 10, Trưởng THPT Kon Tum, thành phố Kon Tum cho biết, vào mỗi dịp nghỉ lễ, em đều được bố mẹ đưa lên Măng Đen du lịch. Không chỉ ấn tượng với một Măng Đen có khí hậu mát mẻ, trong lành, mà em còn được trải nghiệm trực tiếp các hoạt động trồng, chăm sóc các loại rau, hoa.

“Đến với khu nông nghiệp công nghệ cao, em được thỏa sức tìm hiểu về kỹ thuật trồng, chăm sóc, ảnh hưởng từ khí hậu trong quá trình trồng, cách các cô chú, anh chị đa dạng phương thức trồng cũng như các loại nông sản. Điều này sẽ rất có ích cho quá trình học tập của em, không chỉ là hiện tại mà còn cả sau này nữa”, em Đặng Huyền Trang chia sẻ.

Trang trại nông nghiệp sinh thái Hai Đông là một trong những đơn vị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao lớn của huyện Kon Plông. Với diện tích 10ha cam 8 năm tuổi, nằm giữa những cánh rừng nguyên sinh, cam của trang trại này được trồng, chăm sóc theo chuẩn hữu cơ, được cấp mã QR Code truy xuất nguồn gốc sản phẩm Cam hữu cơ Măng Đen Hai Đông từ năm 2019. Với năng suất bình quân 20 tấn/ha; giá bán trung bình 30.000đ/kg, tổng doanh thu của trang trại bình quân không dưới 6 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Quang Đông, Chủ Trang trại nông nghiệp sinh thái Hai Đông cho biết, khách du lịch có tầm quan trọng đặc biệt trong việc tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu của cam Măng Đen nói chung, cam của trang trại ông nói riêng. Dù không mua nhiều cam, nhưng khi du khách đăng hình ảnh của trang trại lên mạng xã hội thì lan tỏa rất mạnh, bởi cam được trồng theo phương pháp Organic, dưới tán rừng già sinh thái thì rất ít nơi có. Điều này sẽ giúp du khách háo hức đến với vườn cam, khách hàng tại các siêu thị cũng có được niềm tin lớn hơn.

“Tôi lấy ví dụ An Phú Farm ở thành phố Đà Nẵng vào năm 2021 chỉ mua của chúng tôi 3 tấn cam/năm, song dưới phản hồi tích cực của khách hàng cũng như sự lan tỏa trên mạng xã hội, thì năm 2023, đơn vị này đã mua 15 tấn cam, và hiện vẫn muốn mua thêm. Nguyên nhân là vì khách du lịch đến với trang trại, tham gia hái cam, chăm sóc cho cam và truyền tải qua mạng xã hội, sức lan tỏa rất nhanh. Do vậy An Phú Farm bán rất đắt hàng, sản lượng bán ra tăng lên theo từng năm”, ông Nguyễn Quang Đông phân tích.

Trình cấp tỉnh thông qua

Nguồn: baotintuc.vn

Next Post

Công nghệ mới giúp những chiếc xe tự hành trở nên an toàn hơn

CN Th5 28 , 2023
Công nghệ mới giúp những chiếc xe tự hành trở nên an toàn hơn (Ảnh: IE) Các nhà nghiên cứu tại MIT đã khám phá khả năng tăng cường độ an toàn và độ tin cậy của các phương tiện tự hành bằng cách giới thiệu một hệ thống hybrid […]
Công nghệ mới giúp những chiếc xe tự hành trở nên an toàn hơn

You May Like