Phát động cuộc thi bồi dưỡng nhân tài công nghệ Solve For Tomorrow

Chiều 12/5 tại Hà Nội, Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam và Công ty Điện tử Samsung Vina đã chính thức khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2023.

Cuộc thi không chỉ đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học mà còn nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ, sáng tạo giải pháp để giải quyết các vấn đề của xã hội.

Tại Việt Nam, cuộc thi Solve for Tomorrow được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019. Cho đến nay cuộc thi đã trở thành một sân chơi tư duy sáng tạo thường niên cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông lứa tuổi 12 – 18. Tính đến năm 2022, chương trình đã thu hút được sự tham gia của 165.000 học sinh và giáo viên đăng ký.

[Solve for Tomorrow: Sân chơi sáng tạo cho học sinh Việt Nam]

Phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Chúng tôi hy vọng những nỗ lực trong việc bồi dưỡng nhân tài của Samsung sẽ trở thành nền tảng vững chắc động góp vào sự phát triển của Việt Nam.”

Tại buổi lễ phát động, bà Ngô Thị Minh – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Cuộc thi như hôm nay sẽ giúp cho những em học sinh có những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Qua đó, có sự cọ xát để những doanh nghiệp lớn thấy được những thành quả, sản phẩm, dự án mà các em tham dự. Việc tổ chức cuộc thi này đã tạo ra một sân chơi giúp cho các em vừa có kiến thức vừa có kỹ năng, quan trọng giúp cho các em có sự chủ động, tự tin trong tương lai, để các em bước vào những chương trình làm việc của mình trong lĩnh vực khoa học công nghệ.”

Ban tổ chức cho biết, năm nay cuộc thi sẽ được mở rộng quy mô triển khai, dự kiến số lượng học sinh và giáo viên đăng ký củng số lượng bài dự thi sẽ tăng gấp 2 lần so với năm 2022. Dự kiến sẽ có 140 ngàn học sinh và giáo viên đăng ký cùng hơn 2 ngàn bài thi tham dự được gửi từ các trường phổ thông trên cả nước.

Cùng với đó, Samsung cũng tăng quy mô giải thưởng giành cho các trường học và học sinh tham gia. Cụ thể tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay sẽ tăng lên gần 8 tỷ đồng, gấp 8 lần so với năm 2022 với nhiều hạng mục giải hấp dẫn. Đặc biệt, các trường có đội thi đạt giải nhất sẽ được Samsung tài trợ 1 phòng học chức năng – STEM Lab trị giá hơn 1 tỷ VNĐ.

Solve for Tomorrow 2023 tại Việt Nam sẽ được triển khai trong vòng 7 tháng, từ ngày 12/04/2023 đến hết ngày 11/11/2023 và được chia làm hai bảng: bảng A dành cho học sinh Trung học Cơ sở, và bảng B dành cho học sinh Trung học Phổ thông cùng với 3 vòng thi. Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức STEM và tư duy thiết kế (design thinking) nhằm tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm xử lý các vấn đề xã hội hiện hữu.

Bên cạnh đó, các đội thi lọt TOP 40 cũng sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên của Samsung, đồng thời có cơ hội trau dồi kỹ năng mềm thông qua hội thảo đặc biệt trong khuôn khổ chương trình./.

Với tầm nhìn trách nhiệm xã hội “Together for Tomorrow! Enabling People” (Cùng nhau vì ngày mai! Trao quyền cho mọi người), ngoài chương trình Solve For Tomorrow, Samsung Việt Nam cũng đã và đang thực hiện nhiều dự án vì thế hệ trẻ khác như: Dự án phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus (SIC)- tạo cơ hội cho thế hệ trẻ trau dồi các kiến thức về công nghệ tiên tiến như AI, IoT, lập trình…; Xây dựng và vận hành Trường học Hy vọng Samsung, tạo không gian và cơ hội học tập ngoài giờ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Hỗ trợ đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới…

Hiện, Hàn Quốc đang nỗ lực giành quyền đăng cai World Expo 2030, với tư cách là thành viên của Uỷ ban vận động, Samsung cũng đang rất nỗ lực trong các hoạt động liên quan.

Sự kiện này cũng là cơ hội để Samsung đưa những sản phẩm công nghệ cao của Tập đoàn sản xuất tại Việt Nam trình diễn tại triển lãm, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước. Việt Nam tham gia triển lãm tại Hàn Quốc cũng sẽ mang lại cơ hội thu hút đầu tư, du lịch…

Nguồn: Vietnam Plus

Next Post

Cảm hứng sáng tạo từ công nghệ tại triển lãm "LIT - Bật sáng"

T5 Th4 13 , 2023
“Bật sáng” chính mình qua từng mảng nghệ thuật Đến với “LIT – Bật sáng”, người xem được kích thích các giác quan để cùng chạm, nhìn ngắm và lắng nghe bên trong bản thân. Bốn không gian của triển lãm: mặt trời – nơi ánh sáng bắt đầu (sunrise […]
Cảm hứng sáng tạo từ công nghệ tại triển lãm “LIT – Bật sáng”

You May Like