Phần mềm định vị trạm sạc xe điện thông minh

Phần mềm định vị trạm sạc xe điện giúp giảm ùn tắc giao thông và tiết kiệm năng lượng; cho phép người dùng kiểm tra trạng thái sẵn sàng được sử dụng của các trạm sạc một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Tìm kiếm trạm sạc gần nhất

Nhóm tác giả Phòng Thí nghiệm nghiên cứu điện tử công suất, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM vừa nghiên cứu thành công phần mềm định vị trạm sạc xe điện thông minh.

TS Lâm Hồng Phúc, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, thị trường xe điện đang có sự phát triển nhanh chóng giúp bảo vệ môi trường và giảm ô nhiễm. Tính đến năm 2021, số lượng xe điện trên toàn thế giới đã đạt con số hơn 10 triệu chiếc.

Điều này chứng tỏ rằng, xe điện đang có xu hướng tăng mạnh. Tuy nhiên, việc sạc đầy pin của xe điện đòi hỏi thời gian và cần được thực hiện định kỳ.

Với đà tăng trưởng này, nhu cầu tìm kiếm trạm sạc điện sẽ rất cấp bách ở TPHCM. Để giải quyết vấn đề ùn tắc và khó khăn khi tìm kiếm trạm sạc xe điện, nhóm đã nghiên cứu công nghệ tìm kiếm trạm sạc thông minh có tích hợp kết hợp cả phần cứng và phần mềm (Android studio có tích hợp tính toán đám mây).

Việc ứng dụng phần mềm và công nghệ đám mây trong việc tìm kiếm trạm sạc xe điện hiện chưa được tập trung nghiên cứu chuyên sâu. Bản thân giải pháp của nhóm có ứng dụng công nghệ tính toán đám mây (của Google), công nghệ nhận diện vị trí GPS, và giải thuật tìm trạm sạc tối ưu.

“Điều này giúp người dùng có thể quyết định chọn trạm sạc nào phù hợp nhất cho mình, giảm thiểu thời gian tìm kiếm và đợi chờ. Để triển khai ứng dụng tìm kiếm trạm sạc xe điện thông minh, cần có một hệ thống cơ sở dữ liệu rộng lớn chứa thông tin về các trạm trên địa bàn.

Đồng thời, cần phải xây dựng một hệ thống định vị GPS để xác định vị trí của người dùng và các trạm sạc xe điện. Các thông tin này sẽ được cập nhật liên tục để bảo đảm rằng người dùng có thể truy cập vào thông tin mới nhất và chính xác nhất”, TS Lâm Hồng Phúc cho biết.

Nhóm ước tính giải pháp này sẽ giúp giải quyết vấn đề ùn tắc khi tìm kiếm trạm sạc, đồng thời việc điều phối sạc xe điện giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, hướng đến mục tiêu đô thị thông minh của TPHCM.

Ứng dụng tìm kiếm trạm sạc xe điện thông minh có thể giúp giảm ùn tắc trên đường phố bằng cách cung cấp cho người dùng thông tin về vị trí của các trạm sạc.

Khi tìm kiếm, người dùng có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động để tìm kiếm trạm gần nhất và chọn địa điểm để sạc xe. Ứng dụng sẽ cho phép người dùng xem thông tin về trạm sạc bao gồm vị trí, số lượng bình còn lại, loại bình và mức giá sạc.

Ứng dụng tìm kiếm trạm sạc xe điện thông minh không chỉ giúp giảm thiểu ùn tắc trên đường phố, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Chẳng hạn, người dùng có thể lên kế hoạch chuyến đi của mình dựa trên thông tin về các trạm trên đường đi và tránh những khu vực không có trạm sạc.

Khi người dùng biết rằng việc tìm kiếm và sạc xe điện là dễ dàng, họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng xe và sẽ có xu hướng sử dụng loại xe này thay vì xe máy hoặc ô tô chạy bằng xăng.

Đặt chỗ sạc điện trên ứng dụng di động

Phần mềm định vị trạm sạc xe điện thông minh ảnh 1

Giao diện phần mềm tìm trạm sạc xe điện của nhóm nghiên cứu.

Theo nhóm nghiên cứu, phần mềm cung cấp giải pháp cho hệ thống trạm sạc xe điện có các tính năng như ước lượng lưu lượng xe có trong trạm và gửi thông tin đến máy chủ.

Máy chủ quản lý dữ liệu giữa các trạm và điều phối các xe cần sạc pin đến trạm gần nhất. Người dùng có thể tìm và đặt chỗ tại trạm trên ứng dụng di động, đồng thời nhận chỉ đường và hiển thị các tuyến đường trên bản đồ sử dụng công nghệ Google Map.

Phần mềm chạy hệ điều hành Android, IOS trên thiết bị di động. Điểm đặc biệt là tùy từng đặc tính di chuyển của người dân ở khu vực đô thị khác nhau mà nhóm có thể thiết kế xây dựng phần mềm chuyên biệt cho khu vực đó.

“Ứng dụng cho phép người dùng kiểm tra trạng thái sẵn sàng được sử dụng của các trạm sạc một cách dễ dàng, nhanh chóng. Từ đó, tối ưu được thời gian sạc điện, đồng thời giảm nhu cầu phát điện tập trung tại một trạm sạc dẫn tới quá tải.

Việc điều phối một cách thông minh giúp cân bằng lượng điện, tránh tình trạng dư cầu, thiếu cung tại các địa phương. Trong tương lai xã hội có xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo hơn, sẽ càng nhiều hộ gia đình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời và các trạm sạc điện.

Nếu các trạm sạc được tư nhân hóa tại nhiều hộ gia đình, giải pháp tìm kiếm trạm sạc thông minh sẽ cho phép người dùng định vị được tất cả các trạm sạc.

Từ đó, phần mềm sẽ là một trong những công cụ chính giúp các hộ gia đình có thể kinh doanh tìm kiếm thu nhập thông qua việc chia sẻ cho người dùng trạm sạc tại nhà của họ”, TS Lâm Hồng Phúc cho hay.

Theo nhóm nghiên cứu, tiềm năng phát triển của ứng dụng tìm kiếm trạm sạc xe điện thông minh là rất lớn trong tương lai. Với xu hướng chuyển đổi sang sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường và giảm thiểu khí thải độc hại, xe điện đang trở thành lựa chọn của rất nhiều người dùng trên toàn thế giới.

Người dùng muốn việc sạc xe điện trở nên thuận tiện, dễ dàng. Với sự phát triển của công nghệ, ứng dụng tìm kiếm trạm sạc xe điện thông minh cũng có thể được tích hợp với các dịch vụ khác như dịch vụ taxi, giao hàng hoặc du lịch. Điều này giúp người dùng có thể lên kế hoạch chuyến đi của mình một cách linh hoạt và thuận tiện hơn.

Nguồn: Giáo dục Thủ đô

Next Post

Top 4 cách hack game offline ios tốt nhất, bạn nên biết

T7 Th4 1 , 2023
Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách hack game offline ios hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng
Top 4 cách hack game offline ios tốt nhất, bạn nên biết

You May Like