Ông David Dương: sẽ sớm có nhà máy đốt rác phát điện theo công nghệ Nhật Bản

Không ai khác, đó chính là ông David Dương – Chủ tịch HÐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) và Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS).

Ông David Dương: sẽ sớm có nhà máy đốt rác phát điện theo công nghệ Nhật Bản ảnh 1

Ông David Dương – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CWS và VWS.

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6, từ Mỹ, ông có những trải lòng với chúng tôi về những kế hoạch đầu tư tiếp theo tại TP.HCM, Long An, với ước mong góp phần thúc đẩy phát triển, khôi phục kinh tế sau cơn đại dịch COVID-19.

Sớm trình dự án đốt rác phát điện theo công nghệ Nhật Bản

Liên quan đến dự án chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện, giảm thiểu việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng hình thức chôn lấp hợp vệ sinh hiện hữu, theo định hướng phát triển của TP.HCM, ông David Dương cho biết, đã chốt xong dự án và sẽ đầu tư công nghệ của Nhật Bản.

Nêu lý do vì sao chọn công nghệ của Nhật Bản, ông David Dương cho rằng, dự án công nghệ lò đốt rác phát điện theo công nghệ của Nhật Bản này phù hợp với đặc điểm của chất thải sinh hoạt của TP.HCM, mặc dù chi phí đầu tư tương đối nhưng công nghệ này có hiệu suất phát điện cao.

“Công ty VWS đang chờ thành phố phản hồi, thẩm tra dự án. Tiếp đó, hai bên sẽ thảo luận giá cả, trong đó có cả vấn đề bán điện. Có thể công ty sẽ bán điện trực tiếp hoặc thành phố sẽ bao tiêu điện. Mọi chuyện vẫn đang chờ thành phố quyết định”, ông David Dương nói.

Ông David Dương chia sẻ, với tư cách là nhà đầu tư, ông luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Khi tìm kiếm lựa chọn công nghệ đốt rác phát điện, ông muốn chọn công nghệ phù hợp với chủng loại rác của TP.HCM, phải tuyệt đối đảm bảo an toàn môi trường, sức khỏe người dân… Đặc biệt hơn, dự án phải đáp ứng yêu cầu của thành phố là đốt rác hoàn toàn.

Tiết lộ về dự án mới, ông David Dương chia sẻ: công suất của nhà máy đốt rác phát điện này dự kiến tối thiểu khoảng 3.000 tấn/ngày. Theo tiêu chuẩn, rác sẽ được phân thành nhiều loại: tái chế, làm phân hữu cơ, phần còn lại mới đốt phát điện. Hiện nay, công ty đang tiếp nhận gần 7.000 tấn rác/ngày, thế nhưng với dự án mới, sau khi lọc lựa, tái chế, làm phân bón…, phần còn lại để đốt chỉ còn khoảng 2.000-3.000 tấn.

Tổng chi phí đầu tư dự án mới khoảng 420 triệu USD với công suất 3.000 tấn/ngày. “Chúng tôi sẽ đầu tư thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là 1.500 tấn/ngày. Thời gian này vừa vận hành vừa đánh giá thành phần rác, sản lượng điện thu được có đạt yêu cầu hay không. Sau đó, sẽ tiến hành đầu tư giai đoạn 2, mỗi giai đoạn đầu tư cách nhau 12 tháng”, ông David Dương nói.

Ông David Dương cũng tính toán nơi đặt dự án. Nếu đặt nhà máy tại Khu Liên hợp Xử lý Chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) sẽ có nhiều thuận lợi vì cơ sở hạ tầng có sẵn. Nhờ đó, thời gian xây dựng nhà máy chỉ khoảng 20 tháng. Trường hợp cho phép đặt nhà máy tại Khu Công nghệ Môi trường Xanh (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) thì mất khoảng 3 năm.

“Nếu nghĩ đến chuyện vận hành, đầu tư lâu dài, căn bản, có thể xử lý nhiều thành phần rác khác nhau, không gây ô nhiễm môi trường… đồng thời giữ được quỹ đất tại Đa Phước phục vụ sự phát triển dân cư trong tương lai thì tôi muốn đặt nhà máy tại Long An nhiều hơn”, ông David Dương trải lòng.

Chia sẻ thêm về dự án thu gom, xử lý nguồn khí gas thu từ khu chôn lấp rác phục vụ cho nhà máy phát điện tại Khu Liên hợp Xử lý Chất thải Đa Phước, ông David Dương cho biết, dự án này sẽ sớm được nối kết vào lưới điện quốc gia. Hiện tại, chúng tôi ưu tiên sử dụng nguồn điện tự sản xuất, phần dư thừa có thể sẽ đưa vào nguồn điện quốc gia nên không có sự xung đột giữa 2 dự án này. Chúng tôi đang thương thảo với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để bán điện vì công ty có 12 tổ máy (đang vận hành 4 tổ) đang vận hành. Và, nhà máy đốt rác phát điện theo công nghệ Nhật Bản trong tương lai cũng sẽ nối kết vào đây.

Trực tiếp dẫn nhà đầu tư Mỹ về Việt Nam

Là Việt kiều xa xứ, ông David Dương luôn đau đáu nỗi niềm làm cách nào để góp sức cùng phát triển kinh tế, xã hội cho quê hương. “Khi tôi xem báo, nghe đài biết rằng doanh nghiệp Việt gặp nhiều khó khăn về đơn hàng, thị trường xuất khẩu, nhiều người lao động mất việc… khiến tôi rất tâm tư, trăn trở. Tôi muốn được góp chút sức lực nhỏ vào công cuộc phục hồi kinh tế, đưa nhiều doanh nghiệp Mỹ, kiều bào Mỹ về Việt Nam đầu tư”, ông David Dương bộc bạch.

Những tâm tư và dự định ấy được ông David Dương ấp ủ từ giữa năm 2022… Và khi cơ hội chín muồi, David Dương vui mừng chia sẻ, cuối tháng 7 tới đây, ông sẽ đưa đoàn, gồm: 4 thị trưởng của 4 thành phố ở Mỹ cùng các nghị sĩ dân biểu và khoảng 10 doanh nghiệp Mỹ, trong đó có doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực xây dựng đến Việt Nam tìm cơ hội. Trong đoàn còn có các ngân hàng và sự tham gia của tỷ phú Mỹ Douglas M. Leone – người đang nắm một quỹ đầu tư khoảng 80 tỷ USD đang có ý định tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Theo kế hoạch dự kiến, đoàn có 15-20 người về Việt Nam và sẽ đến làm việc với lãnh đạo của Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… để ký văn bản ghi nhớ, tham quan một số dự án của các doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư tại Việt Nam.

“Các chính trị gia muốn có những quan hệ thắt chặt hơn với Việt Nam đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư, gặp gỡ các doanh nghiệp xuất khẩu Việt để nhập hàng trực tiếp. Những ngân hàng Mỹ đến Việt Nam cũng nhằm tìm hiểu thêm thị trường. Đối với vị tỷ phú Mỹ – Douglas M. Leone, ông tin tưởng chúng tôi nên muốn đầu tư vào dự án của VWS và những dự án mà chúng tôi giới thiệu”, ông David Dương nói.

“Những nơi nào càng khó khăn thì cơ hội càng lớn. Đó là lý do tôi thuyết phục và “rủ rê” được nhiều doanh nghiệp Mỹ về Việt Nam để tìm hiểu thị trường và cơ hội trong chuyến đi lần này. Mong muốn của tôi làm sao thu hút thật nhiều nhà đầu tư rót vốn vào Việt Nam. Qua đó, người dân có thêm công ăn việc làm và kinh tế phát triển hơn”, ông David Dương kỳ vọng.

Sớm tái khởi động dự án Khu Công nghệ Môi trường Xanh Long An

Tiết lộ về ý định tái khởi động dự án tại Khu Công nghệ Môi trường Xanh Long An, ông David Dương cho biết: “Những khó khăn của đại dịch COVID-19 đang thúc đẩy chúng tôi càng quyết tâm tái khởi động lại các dự án còn dang dở, nhằm tạo công ăn việc làm cho người lao động. Trước mắt, VWS sẽ có văn bản gửi Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Long An và TP.HCM xin tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng, những hạng mục đã được phê duyệt trước đó. Hơn bao giờ hết, việc đầu tư trong giai đoạn này như một tín hiệu kinh tế khởi sắc. Đó là dù kinh tế Việt Nam đang khó khăn nhưng vẫn có nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng “rót tiền”, chứng tỏ họ vẫn rất tin tưởng vào nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi, sẽ vượt qua khó khăn. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa trong thời gian tới”, doanh nhân David Dương nhấn mạnh.

Ông David Dương: sẽ sớm có nhà máy đốt rác phát điện theo công nghệ Nhật Bản ảnh 2

Phối cảnh cầu dẫn vào dự án Khu Công nghệ Môi trường Xanh Long An.

Theo ông David Dương, ông muốn đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng của dự án Khu Công nghệ Môi trường Xanh Long An. Bởi vì, rác sau khi thu gom sẽ được tái chế 70%, chỉ 30% còn lại được đốt hoặc chôn lấp. Nơi đây sẽ có khu vực chôn lấp theo công nghệ Mỹ, sẵn sàng tiếp nhận rác trong giai đoạn đầu trong khi chờ nhà máy đốt rác phát điện được thẩm định và duyệt. Ông David Dương mong muốn tiếp tục đầu tư để các dự án xử lý rác được hoàn thành. “Chúng tôi vẫn khuyến khích và kết nối thêm doanh nghiệp Mỹ về Việt Nam đầu tư. Nếu có thêm những dự án an toàn, dự án hiệu quả thì nhất định chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư”, ông “vua rác” David Dương nói.

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM

Next Post

Thủ tướng Modi củng cố sức mạnh công nghệ Ấn Độ qua chuyến thăm Mỹ

T5 Th6 22 , 2023
(KTSG Online) – Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang thực chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên ở Mỹ trong bối cảnh ảnh hưởng địa chính trị của New Delhi cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2014. Giới quan […]
Thủ tướng Modi củng cố sức mạnh công nghệ Ấn Độ qua chuyến thăm Mỹ

You May Like