Top 6 npv là gì hay nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về npv là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về npv là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Cùng tìm hiểu rõ hơn về chỉ số NPV là gì!

1. Chỉ số NPV là gì?

Chỉ số NPV, viết tắt của cụm từ Net Present Value, là giá trị hiện tại ròng. Mọi dự án đầu tư đều bao gồm dòng tiền ra và dòng tiền vào. Và cần có một khoản tiền cần thiết để thực hiện đầu tư với hy vọng đem lại lợi nhuận.

Để xem liệu khoản đầu tư thu được lợi nhuận hay không, nhà đầu tư tổng hợp các dòng tiền. Do giá trị thời gian của tiền, mỗi dòng tiền có giá trị nhất định tại mỗi thời điểm. Vì vậy, để tổng hợp các dòng tiền vào và ra, mỗi dòng tiền phải được chiết khấu về một điểm chung trong thời gian.

Chỉ số NPV – Giá trị hiện tại ròng được dùng để thực hiện việc đó. Giá trị hiện tại ròng (NPV) là giá trị của các dòng tiền dự kiến, được chiết khấu cho đến hiện tại. NPV được sử dụng trong việc lập ngân sách vốn và lập kế hoạch đầu tư. Từ đó phân tích khả năng sinh lời của một khoản đầu tư hoặc dự án dự kiến.

2. Công thức tính chỉ số NPV

Ta có công thức tính NPV tại một thời điểm như sau:

Chỉ số NPV

Trong đó:

 • i : tỷ lệ chiết khấu
 • t : thời gian được tính (thường là năm)

Khi dòng tiền ròng không đồng đều, tức là dòng tiền ròng thay đổi giữa các thời kỳ. Ta có công thức:

Chỉ số NPV

Trong đó:

 • Rt : dòng tiền vào tại thời điểm t
 • i : tỷ lệ chiết khấu
 • Co : Chi phí đầu tư ban đầu
 • t : thời gian được tính (thường là năm)

3. Ý nghĩa của giá trị NPV

Kết quả đối với NPV có thể dương hoặc âm. Điều này tương quan với việc một dự án là lý tưởng hay nên bị bác bỏ:

– Giá trị NPV dương chỉ ra rằng thu nhập dự kiến ​​được tạo ra bởi một dự án hoặc khoản đầu tư vượt quá chi phí dự kiến.

– Nếu NPV của một dự án hoặc khoản đầu tư là số âm. Điều đó có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng sẽ kiếm được từ nó nhỏ hơn tỷ lệ chiết khấu. Điều này không nhất thiết có nghĩa là dự án sẽ “mất tiền”. Nó rất có thể tạo ra lợi nhuận kế toán (thu nhập ròng). Nhưng vì tỷ suất lợi nhuận được tạo ra nhỏ hơn tỷ lệ chiết khấu, nó được coi là không có giá trị.

– Nếu giá trị NPV bằng 0, dự án hoặc khoản đầu đó không có lãi hay lỗ. Tức là hoà vốn.

Về lý thuyết, nhà đầu tư nên thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào có NPV dương. Tương tự, nhà đầu tư nên từ chối bất kỳ quyền chọn nào có NPV âm vì nó làm giảm giá trị.

Khi đứng trước nhiều lựa chọn đầu tư, nhà đầu tư nên luôn chọn phương án có NPV cao nhất. Điều này chỉ đúng nếu tùy chọn có NPV cao nhất không âm. Nếu tất cả các lựa chọn đầu tư đều có NPV âm, thì không nên thực hiện điều nào.

4. Ưu điểm của chỉ số NPV

a. Dễ sử dụng

Chỉ số NPV là một cách nhà đầu tư xác định mức độ hấp dẫn của một khoản đầu tư tiềm năng. Vì nó về cơ bản xác định giá trị hiện tại của khoản lãi hoặc lỗ của một khoản đầu tư, nên nó rất dễ hiểu và là một công cụ ra quyết định tuyệt vời.

b. Dễ so sánh

NPV cho phép so sánh các khoản đầu tư tiềm năng dễ dàng. Miễn là NPV của các phương án được tính tại cùng một thời điểm, nhà đầu tư có thể so sánh tính khả thi của mỗi phương án. Khi có được chỉ số NPV của nhiều phương án, nhà đầu tư sẽ chỉ cần chọn phương án có NPV cao nhất vì nó sẽ cung cấp nhiều giá trị nhất cho công ty.

Nếu không có phương án nào có NPV dương, nhà đầu tư sẽ không chọn phương án nào trong số đó. Vì không có khoản đầu tư nào sẽ làm tăng giá trị cho công ty. Nên tốt hơn hết là công ty không nên đầu tư.

c. Có thể tùy chỉnh

NPV có thể tùy chỉnh để phản ánh chính xác các mối quan tâm và nhu cầu tài chính của công ty. Ví dụ, tỷ lệ chiết khấu có thể được điều chỉnh để phản ánh những điều như rủi ro, chi phí cơ hội và phí bảo hiểm đường cong lợi suất thay đổi đối với nợ dài hạn.

5. Hạn chế của chỉ số NPV

a. Khó ước tính chính xác

Tính toán NPV đòi hỏi nhà đầu tư phải biết chính xác tỷ lệ chiết khấu, quy mô của từng dòng tiền và thời điểm xuất hiện của mỗi dòng tiền. Thông thường, điều này là không thể xác định.

Ví dụ: khi phát triển một sản phẩm mới, chẳng hạn như một loại thuốc mới, NPV dựa trên các ước tính về chi phí và doanh thu. Chi phí phát triển loại thuốc này vẫn chưa được xác định. Và doanh thu từ việc bán thuốc có thể khó ước tính, đặc biệt là trong nhiều năm tới.

b. Không tính đến chi phí cơ hội

NPV chỉ hữu ích khi so sánh các dự án tại cùng một thời điểm. Nó không hoàn toàn tính đến chi phí cơ hội.

Ví dụ: Một ngày sau khi công ty đưa ra quyết định sẽ thực hiện khoản đầu tư nào dựa trên NPV. Công ty có thể phát hiện ra có một lựa chọn mới cung cấp NPV cao hơn.

NPV tính đến chi phí cơ hội của việc không có vốn để chi cho các lựa chọn đầu tư trong tương lai. Vì vậy, các nhà đầu tư không chỉ đơn giản chọn tùy chọn có NPV cao nhất. Họ có thể bỏ qua tất cả các lựa chọn vì họ nghĩ rằng một lựa chọn khác tốt hơn có thể xuất hiện trong tương lai.

c. Không thể hiện được bức tranh toàn cục

Một vấn đề khác khi dựa vào NPV là nó không cung cấp một bức tranh tổng thể về lợi ích hay mất mát khi thực hiện một dự án nhất định.

Để xác định tỷ lệ phần trăm thu được so với các khoản đầu tư cho dự án. Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) hoặc các biện pháp hiệu quả khác được sử dụng như một phương án bổ sung cho NPV.

d. Không tính đến quy mô của dự án.

Giả sử dự án A yêu cầu đầu tư 4 triệu đô để tạo ra NPV là 1 triệu đô. Trong khi dự án cạnh tranh B yêu cầu đầu tư 2 triệu đô để tạo ra NPV là 0,8 triệu đô. Nếu quyết định chỉ dựa trên NPV, bạn sẽ thích dự án A hơn vì nó có NPV cao hơn. Nhưng dự án B tạo ra nhiều tài sản hơn trên mỗi đô la đầu tư ban đầu.

6. Kết luận

Chỉ số NPV là một công cụ tốt để đánh giá tiềm năng của một dự án. Tuy nhiên với những hạn chế nói trên, bạn nên chú ý sử dụng thêm nhiều phương pháp bổ sung trước khi đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang cần huy động nguồn vốn để thực hiện dự án tiềm năng thì hãy liên hệ DragonLend nhé!

>> Xem thêm: Chỉ Số IRR Là Gì? Công Thức Tính IRR Và Những Điều Cần Lưu Ý

Top 6 npv là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

NPV là gì? Cách tính, Ý Nghĩa, Ưu nhược điểm khi nhà đầu tư áp dụng

 • Tác giả: 8thstreetgrille.com
 • Ngày đăng: 06/28/2022
 • Đánh giá: 4.7 (413 vote)
 • Tóm tắt: NPV là gì? · Cách tính npv · Ý nghĩa của chỉ số npv · Ưu điểm của chỉ số NPV
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: NPV lại nhận được lòng tin từ các nhà đầu tư bởi lẽ chỉ số này có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với các chỉ số tài chính khác. Những ưu điểm của NPV có thể kể đến đó là dễ sử dụng, dễ so sánh, dễ dàng tùy chỉnh. Và để hiểu rõ hơn về những ưu điểm này, …

Giá trị hiện tại ròng (Net Present Value – NPV) là gì?

 • Tác giả: vietnambiz.vn
 • Ngày đăng: 05/07/2022
 • Đánh giá: 4.42 (344 vote)
 • Tóm tắt: Giá trị hiện tại ròng (còn được gọi là Giá trị hiện tại thuần, Hiện giá ròng, Hiện giá thuần) là chênh lệch giữa tổng các dòng thực thu của dự …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vì vậy, có những dự án-nhất là dự án công, th­ường là những dự án thuộc cơ sở hạ tầng như: đ­ường xá, cầu cống, công trình phúc lợi,… xét về hiệu quả tài chính không đ­ược chấp nhận (NPVf<0), tuy nhiên, xét hiệu quả kinh tế xã hội lại là một dự …

Chỉ số NPV là gì? Ứng dụng NPV trong thẩm định dự án đầu tư

 • Tác giả: vcsc.com.vn
 • Ngày đăng: 10/15/2022
 • Đánh giá: 4.36 (202 vote)
 • Tóm tắt: Chỉ số NPV là gì? NPV (Net Present Value) là giá trị hiện tại ròng của các dòng tiền chi ra và thu nhập dự kiến thu được từ khoản …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: NPV chỉ tính toán dòng tiền thu được và chi phí phải bỏ ra chiết khấu về thời điểm hiện tại, không thể hiện được các vấn đề khác như: lợi ích doanh nghiệp, trách nhiệm doanh nghiệp với xã hội, tỷ lệ lợi nhuận trên vốn bỏ ra… Vì thế, để đánh giá, …

NPV là gì? Ưu nhược điểm và công thức tính

 • Tác giả: careerlink.vn
 • Ngày đăng: 05/18/2022
 • Đánh giá: 4.06 (403 vote)
 • Tóm tắt: NPV là từ viết tắt của Net Present Value có nghĩa là giá trị hiện tại ròng hoặc giá trị hiện tại thuần. Giá trị hiện tại thuần (NPV) là giá trị của các dòng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vì công thức tính giá trị hiện tại ròng NPV dựa trên các ước tính và phải giả định các con số quá nhiều nên tính chính xác của nó không còn cao. Có nhiều nhà tài chính gọi tính chỉ số NPV là cách “bốc thuốc” mà nếu thiếu đi sự khách quan thì chỉ số …

Tỷ lệ chiết khấu trong npv là gì? [2023]

 • Tác giả: accgroup.vn
 • Ngày đăng: 04/23/2022
 • Đánh giá: 3.87 (217 vote)
 • Tóm tắt: ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu:
  ✅ Dịch vụ thành lập công ty:
  ✅ Dịch vụ ly hôn:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để tính được giá trị hiện tại của các dòng tiền, chúng ta cần chiết khấu chúng theo một tỷ lệ cụ thể. Tỷ lệ này được suy ra khi xem xét lợi tức đầu tư với rủi ro hoặc chi phí đi vay tương tự đối với khoản đầu tư. NPV có tính đến giá trị thời gian …

Chỉ số NPV là gì? Quy định về giá trị hiện tại ròng (Net Present Value – NPV)

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 09/16/2022
 • Đánh giá: 3.64 (536 vote)
 • Tóm tắt: 1. Chỉ số NPV là gì? · 3. Ý nghĩa của giá trị NPV · 5. Hạn chế của chỉ số NPV
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đối với phương pháp này trong các dự án đầu tư, dân tài chính thường nói vui bằng cụm từ “bốc thuốc” để đánh giá. Theo đó, những con số đều do chính các chuyên gia đưa ra, kết quả cho thấy chỉ số NPV dương hay âm đều sẽ phụ thuộc vào người thực hiện …

Next Post

Top 4 lai phân tích là gì tốt nhất

T2 Th4 17 , 2023
Mời các bạn xem danh sách tổng hợp lai phân tích là gì hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn
Top 4 lai phân tích là gì tốt nhất

You May Like