Ninh Thuận: Khoa học và công nghệ là đòn bẩy phát triển

Theo dõi MTĐT trên

tm-img-alt

Trong bài viết vừa được chia sẻ trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tác giả Nguyễn Mạnh Dần – Viện Năng suất Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng, chuyển giao và nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, góp phần thiết thực trong việc nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất.

Đối với ngành nông nghiệp

Trong năm 2022, Ninh Thuận đã nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ bao lưới chống ruồi vàng vào sản xuất táo (với 1.983 hộ tham gia trên 63,7% tổng diện tích trồng táo của tỉnh). Mô hình này đã góp phần ngăn chặn ảnh hưởng của các sinh vật gây hại, đặc biệt là ruồi vàng và sâu đục trái, giúp tăng năng suất, sản lượng và nâng cao giá trị sản phẩm táo.

tm-img-alt
Nho không hạt được trồng thành công tại Ninh Thuận. Ảnh: Đức Cường

Cuối năm 2022, ngành nông nghiệp của tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ với Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh về việc phối hợp thực hiện các chương trình, đề tài nghiên cứu/dự án mà cả hai bên cùng quan tâm; triển khai các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, phối hợp phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hỗ trợ, tư vấn, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học.

Tỉnh Ninh Thuận cũng đã xây dựng cơ sở dữ liệu và mạng lưới liên kết các chuyên gia, đối tác trong lĩnh vực nông nghiệp; hợp tác phát triển du lịch trải nghiệm; quảng bá nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp sinh thái; hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đối với ngành công nghiệp

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có 3 khu và 2 cụm công nghiệp được thành lập, với tổng diện tích trên 1.830 ha. Trong đó, có 3 khu, cụm công nghiệp đang hoạt động, gồm: khu công nghiệp Thành Hải, khu công nghiệp Phước Nam và cụm công nghiệp Tháp Chàm, thu hút 43 dự án, tạo việc làm ổn định cho trên 3.500 lao động. Hệ thống cơ sở hạ tầng trong và ngoài khu công nghiệp của tỉnh ngày càng được hoàn thiện.

Đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, tỉnh có 49 dự án với tổng công suất 3.055,6 MW hòa lưới điện quốc gia, đóng góp lớn cho ngành công nghiệp và tăng trưởng kinh tế của Ninh Thuận. Trong đó, có 11 dự án điện gió với tổng công suất 666,75MW; 32 dự án điện mặt trời công suất 2.256,85 MW và 6 dự án thủy điện công suất 131,95 MW.

tm-img-alt
Điện gió Ninh Thuận được đầu tư phát triển. Ảnh: TL

Các làng nghề tiểu thủ công nghiệp ở Ninh Thuận cũng được khuyến khích và hỗ trợ phát triển, nhiều mô hình làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch được xây dựng, góp phần bảo tồn nền văn hóa dân tộc như: gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và Chung Mỹ, dệt chiếu cói An Thạnh, đan mây tre Phước Tiến…; đồng thời, duy trì và phát triển các ngành nghề truyền thống có lợi thế của tỉnh như: nước mắm, rượu nho, thủy sản…, qua đó giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động ở nông thôn.

Đối với các ngành khác

Tỉnh Ninh Thuận đã triển khai và ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực giáo dục và y tế nhằm nâng cao hoạt động học tập và giảng dạy, cũng như công tác quản lý khám, chữa bệnh, quản lý hồ sơ bệnh án, đem tới cho người bệnh những dịch vụ tốt nhất, giảm thiểu thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán.

Đối với, ngành bưu chính viễn thông, VNPT Ninh Thuận đã thiết lập 116 trạm viễn thông được lắp đặt thiết bị mạng truyền dẫn trung kế nội tỉnh, 1.304 km cáp quang trung kế và trạm thu phát sóng thông tin di động các loại… Ngoài ra, đơn vị còn lắp đặt mới 6 Booster phát sóng ra biển để phục vụ ngư dân.

Bên cạnh đó, với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành hỗ trợ 264 doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm, hàng hoá chủ lực, xây dựng và thực hiện dự án năng suất chất lượng với các hoạt động như: nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ; xác lập quyền sở hữu công nghiệp; đăng ký sử dụng mã số, mã vạch, mã truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm; tham gia chợ công nghệ và hoạt động kết nối cung cầu; áp dụng công nghệ quản trị doanh nghiệp thông qua các hệ thống quản lý tiên tiến và hướng tới tham gia Giải thưởng Chất lượng quốc gia.

Bên cạnh việc chia sẻ các thành tựu mà Ninh Thuận đạt được, tác giả Nguyễn Mạnh Dần đã đề xuất một số giải pháp để tỉnh Ninh Thuận tiếp tục nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Tham khảo: vjst.vn

Nguồn: Môi trường và Đô thị

Next Post

Công nghệ là điểm tựa giúp doanh nghiệp vượt thách thức, phát triển bền vững

T6 Th6 23 , 2023
Thời gian gần đây, thuật ngữ VUCA được nhắc tới nhiều hơn trên các diễn đàn kinh tế, xã hội. Đây là một thuật ngữ được dùng để mô tả thế giới hiện đại đang trải qua những biến động (Volatility), không chắc chắn (Uncertainty), phức tạp (Complexity) và mơ […]
Công nghệ là điểm tựa giúp doanh nghiệp vượt thách thức, phát triển bền vững

You May Like