Ninh Bình ra mắt phần mềm ứng dụng du lịch thông minh

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cùng các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút ra mắt phần mềm du lịch thông minh “Ninhbinhtourisminfo”
Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cùng các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút ra mắt phần mềm du lịch thông minh “Ninhbinhtourisminfo”

Phát biểu tại chương trình, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh nhấn mạnh, những năm vừa qua, được sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh, cùng sự vào cuộc của các doanh nghiệp, người dân địa phương, sự ủng hộ của cơ quan báo chí, Ninh Bình đã và đang từng bước trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam, được nhiều chuyên trang du lịch có uy tín trong nước và quốc tế đánh giá và bình chọn là điểm đến du lịch hấp dẫn, được yêu thích, thân thiện nhất thế giới.

Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được quan tâm, việc đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ được coi trọng và nâng cao chất lượng phục vụ. Tổng số lượt khách đến Ninh Bình ước đạt hơn 4,5 triệu lượt, gấp 2,5 lần so cùng kỳ 2022, đạt 84,7% kế hoạch năm 2023.

Để đạt được những kết quả tích cực trên, vai trò của công nghệ thông tin, hoạt động quảng bá du lịch cũng đặc biệt quan trọng. Trong thời gian vừa qua, ngành du lịch tỉnh đã xây dựng và phát triển các trang tin điện tử tổng hợp phục vụ cho công tác quản lý và quảng bá du lịch; khai thác khá hiệu quả các nền tảng số, mạng xã hội phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch thông qua Facebook, Instagram, Youtube, Twitter, Tiktok, Zalo, Google map với tên gọi chung “Ấn tượng Ninh Bình” để du khách dễ dàng định vị được thương hiệu du lịch Ninh Bình.

Bên cạnh đó, Ninh Bình cũng triển khai ứng dụng công nghệ để xây dựng phần mềm ứng dụng du lịch thông minh “Ninhbinhtourisminfo” nhằm đẩy mạnh khả năng truy cập và tương tác, giúp du khách cập nhật thông tin về các điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn của Ninh Bình để có lựa chọn phù hợp cho chuyến du lịch.

Đây là ứng dụng di động được phát triển dành riêng cho du khách khi trải nghiệm du lịch tại Ninh Bình, nhằm kết nối nhà quản lý, người dân, du khách và doanh nghiệp; cơ quan quản lý Nhà nước giám sát, điều hành, tương tác với các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch; các doanh nghiệp du lịch tăng cường liên kết, kết nối, hình thành nên các tour tuyến mới; tạo thêm điều kiện cho du khách có cơ hội tìm hiểu về những nét đẹp độc đáo, khác biệt của Ninh Bình.

Ngoài ra, ngành du lịch Ninh Bình cũng triển khai xây dựng, phát triển nhiều phần mềm, tiện ích thông minh trong du lịch. Trong đó có trạm thông tin du lịch thông minh, bản đồ số hóa các điểm tham quan, dịch vụ du lịch, xây dựng cổng thông tin du lịch Ninh Bình; triển khai các trạm phát wifi miễn phí tại các điểm tham quan lớn như Tràng An, Bái Đính, Tam Cốc, Cúc Phương…

Phó giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam) Hoàng Quốc Hòa cho biết:

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, với vai trò là đơn vị đầu mối về chuyển đổi số, Trung tâm Thông tin du lịch đã xây dựng một hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch.

Các nền tảng số cốt lõi hỗ trợ công tác quản lý và kinh doanh du lịch bao gồm: Hệ thống Cơ sở dữ liệu Du lịch Việt Nam, hệ thống Báo cáo thống kê du lịch từ Trung ương đến cơ sở, hệ thống Dashboard thông tin điều hành du lịch, ứng dụng du lịch quốc gia “Du lịch Việt Nam – Vietnam Travel”, nền tảng “Quản trị và Kinh doanh du lịch”, Thẻ Việt – Thẻ du lịch quốc gia, hệ thống vé điện tử, hệ thống thuyết minh đa phương tiện (Multimedia-guide).

Bên cạnh đó, Trung tâm đã phát triển các kênh truyền thông số hỗ trợ công tác quản lý nhà nước trên website https://vietnamtourism.gov.vn/, quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài trên website https://vietnam.travel/; và các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo, Viber, Instagram”…

Ông Hoàng Quốc Hòa đề nghị, Ninh Bình cần tận dụng hệ sinh thái chuyển đổi số ở tầm quốc gia của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam để tối ưu hóa nguồn lực, tạo sự đồng bộ về dữ liệu, tạo thuận lợi cho hoạt động du lịch.

Trong đó, tăng cường công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu, sản phẩm dịch vụ du lịch nổi bật của Ninh Bình ở trong nước và quốc tế trên các nền tảng số, đặc biệt là quảng bá trên website du lịch quốc gia, ứng dụng du lịch quốc gia của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; triển khai áp dụng các nền tảng số cốt lõi trong hệ sinh thái du lịch thông minh của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; đẩy mạnh số hóa và tích hợp dữ liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam.

Minh Anh(T/h)

Nguồn: Thuonghieucongluan.com.vn

Next Post

Tập huấn phần mềm quản lý xử phạt vi phạm hành chính và theo

T3 Th7 11 , 2023
Quang cảnh lớp tập huấn tại Sở Tư pháp sáng ngày 11/7. Lớp tập huấn được chia thành 10 đợt (từ ngày 11 – 25/7) với 10 lớp, có trên 300 đại biểu tham dự là Thanh tra Sở Tư pháp; Phòng Văn bản, Phổ biến và Theo dõi thi […]
Tập huấn phần mềm quản lý xử phạt vi phạm hành chính và theo

You May Like