Những công nghệ đường sá hiện đại trong tương lai

Đường sạc điện

Đến năm 2050, dự kiến sẽ có khoảng một nửa số lượng ô tô sẽ chạy điện. Việc chuyển đổi năng lượng này sẽ khiến nhu cầu về cơ sở hạ tầng sạc điện tăng cao.

Do đó, công ty Magment của Đức đã nghiên cứu về các miếng đệm truyền năng lượng có nguồn gốc từ vật liệu tái chế. Chúng sẽ được gắn vào bề mặt đường, cho phép xe sạc điện ngay cả khi đang vận hành. Việc triển khai công nghệ này có thể giúp áp lực về phạm vi hoạt động của EV giảm bớt.

Đáng chú ý, ma sát của lốp của ô tô cũng có thể đóng vai trò là nguồn năng lượng tái tạo. Ông Marco Krieziu, Giám đốc thương mại của Italy 20energy cho biết đơn vị này đang nghiên cứu về công nghệ phục hồi động năng và nhiệt từ các phương tiện di chuyển qua bề mặt của công nghệ đường mới.

Vỉa hè chống nắng

Mới đây, chính quyền Phoenix, bang Arizona (Mỹ) đang thực hiện chương trình thí điểm “Vỉa hè chống nắng” nhằm đối phó với vấn đề gia tăng nhiệt độ tại những môi trường đô thị nóng nhất ở Mỹ.

Để thực hiện chiến dịch, cơ quan chức năng đã phủ nhựa lên vỉa hè (hay còn gọi là tráng đường) để tạo ra một lớp phủ bảo vệ cho bề mặt đường, giúp bảo vệ bề mặt đường khỏi sự phá hủy bởi các tác động từ thời tiết, giao thông và các yếu tố khác. Ngoài ra, việc tráng đường cũng giúp tăng độ bền, độ bám dính và độ cứng của bề mặt vỉa hè, giúp người đi bộ, xe đạp và xe máy di chuyển trên đường dễ dàng và an toàn hơn.

Đường ghép hình

Đường ghép hình (còn được gọi là đường module) được chế tạo để có thể dễ dàng tháo, lắp ráp như các mảnh ghép.

Khác với loại đường truyền thống dẫn nước mưa vào các cống, các khối đường bằng nhựa tái chế sẽ có ống rỗng bên trong để trữ nước hoặc truyền nước trực tiếp xuống đất. Các ống này cũng có thể giữ đường ống, cáp điện thoại và dây diện.

Tính di động của loại đường module này sẽ giúp các thành phố thích nghi nhanh chóng với các mô hình giao thông, nhu cầu xây dựng hoặc các tình huống khẩn cấp. Hiện tại, công ty PlasticRoad đã phát triển đường module trên những làn đường dành cho xe đạp và người đi bộ ở Bỉ và Hà Lan.

Xây dựng đường sá dựa trên trí tuệ nhân tạo

Hiện nay, AI dần đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện an toàn giao thông, thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu từ các tuyến đường. Nhờ đó, các biện pháp an toàn và hiệu quả có thể được đưa ra kịp thời.

Phần mềm dựa trên AI có tác dụng thu thập và phân tích dữ liệu từ đường phố. Năm 2022, công nghệ này được sử dụng hợp tác với cơ quan quản lý giao thông tại New York (Mỹ) để phát hiện lỗi đỗ xe trái phép trên làn đường xe buýt.

Ông Carson, CEO của Hayden AI cho biết các cảm biến AI trong thành phố còn ghi lại dữ liệu từ tốc độ của phương tiện, lưu lượng xe. Các cảm biến có thể phân tích và tối ưu hóa luồng giao thông, giảm tắc nghẽn, hạn chế tai nạn.

Giáo sư Carlo Ratti từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho rằng, lượng dữ liệu từ các con đường thông minh có thể cung cấp cho chính phủ các nước những thông tin quý giá để nâng cao chất lượng cuộc sống trong thành phố. Tuy nhiên, ông Carlo cũng cảnh báo việc sử dụng AI mà không minh bạch và gắn với các quan niệm lạc hậu có thể gây phản tác dụng.

Theo Trần Đình

Nguồn: CafeBiz.vn

Next Post

'Tử huyệt' công nghệ quân sự Mỹ

T5 Th5 4 , 2023
Hiện Lầu Năm Góc với sự tư vấn của Schmidt và startup Istari, đang sử dụng máy học để lắp ráp và thử nghiệm các cỗ máy chiến tranh từ những mô phỏng của các bộ phận riêng lẻ, chẳng hạn như khung gầm và động cơ, vốn thường được […]
‘Tử huyệt’ công nghệ quân sự Mỹ

You May Like