Nhân viên công nghệ tiếp tục bị sa thải, trí tuệ nhân tạo có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn

Các tập đoàn công nghệ lớn, từ Meta đến Microsoft đến Salesforce, đã tiến hành cắt giảm việc làm trong những tháng gần đây. Theo lý giải của các công ty, họ sa thải nhân sự là để theo đuổi chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn và tăng tỷ suất lợi nhuận. Và giờ đây, nhờ sự phát triển của AI, nhiều việc làm sẽ còn có thể bị mất vĩnh viễn, ngay cả khi các công ty này tăng trưởng trở lại.

CÁC TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ TIẾP TỤC CÔNG BỐ KẾ HOẠCH SA THẢI NHÂN SỰ

Theo Layoffs.fyi, tổng số nhân sự công nghệ bị sa thải trong năm 2023 cho đến nay là 168.243 vị trí, vượt quá tổng số lần sa thải vào năm 2022. Trong đó, tháng 1/2023 đã có 84.714 nhân viên bị sa thải; tháng 2/2023 là 36.491 nhân viên bị sa thải; tháng 3/2023 đã có 37.109 nhân viên bị sa thải.

Ngoài ra, trong tháng 4/2023, những đại gia công nghệ sau đây đã thông báo sẽ tiếp tục sa thải nhân sự. Dropbox thông báo vào ngày 27 tháng 4 rằng họ sẽ sa thải 500 nhân viên hoặc 16% nhân viên. Amazon thông báo vào ngày 26 tháng 4 rằng họ sẽ đóng cửa bộ phận Halo Health, có hiệu lực từ ngày 31/7, cùng với các bộ phận khác. Việc sa thải là một phần của kế hoạch 9.000 nhân viên được công bố vào tháng Ba. Tính cả đợt sa thải 18.000 nhân viên được công bố vào tháng 1, điều này nâng tổng số việc làm bị cắt giảm lên 27.000 hoặc 8% lực lượng lao động của công ty Amazon trong năm nay.

Lyft thông báo vào ngày 21 tháng 4 rằng nhân viên sẽ biết liệu họ có việc làm hay không qua email sẽ được gửi vào ngày 27 tháng 4. Lyft sa thải ảnh hưởng đến 26% lực lượng lao động, tương đương khoảng 1.072 người như đã hứa vào ngày 27 tháng 4.

Meta thông báo vào ngày 18 tháng 4 rằng dự kiến sẽ sa thải 10.000 việc làm trong những tháng tới. Con số này nằm trong số 11.000 việc làm đã bị cắt giảm trong tháng 11. Và theo hãng tin Bloomberg, Apple sẽ cắt giảm một số vai trò nhỏ trong các nhóm bán lẻ của công ty.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO SẼ CÒN KHIẾN NHIỀU VIỆC LÀM BIẾN MẤT VĨNH VIỄN

Trong một lưu ý gần đây của các nhà phân tích của Morgan Stanley do Brian Nowak dẫn đầu, ngân hàng cho biết đã nhận thấy số lượng nhân viên giảm trong toàn cảnh công nghệ. Nhưng một phần quyết định cắt giảm của các tập đoàn lớn là biện pháp đối phó với những lần tuyển dụng ồ ạt trong năm 2021 – 2022.

Đặc biệt, lưu ý của Morgan Stanley đã đề cập đến tiềm năng của các công cụ mã hóa được hỗ trợ bởi AI để giúp các kỹ sư làm việc hiệu quả hơn. Một giám đốc điều hành của Microsoft cho biết việc sử dụng GitHub Copilot đã tăng năng suất lên 55%. Nhưng đồng thời, Morgan Stanley cũng nêu bật hiện trạng các công cụ bán hàng dựa trên AI có thể làm giảm nhu cầu tuyển dụng nhân viên, đội ngũ nhân viên bán hàng.

Rõ ràng, Morgan Stanley không cho rằng AI nhất thiết sẽ đảm nhận các công việc công nghệ. Thay vào đó, sự phổ biến của các công cụ và quy trình công việc do AI cung cấp sẽ làm chậm hoặc ngừng tăng trưởng về số lượng nhân viên trong tương lai. Nói cách khác, những công việc bị mất hoặc sẽ không quay trở lại hoặc sẽ quay trở lại chậm hơn nhiều. Trong tương lai, một số cơ hội việc làm công nghệ thậm chí có thể không tồn tại.

Đã có gợi ý về điều này. Ví dụ, tại Alphabet, giám đốc kỹ thuật của Google, Urs Hölzle, đã nói trong một bản ghi nhớ hồi tháng 3 với các nhóm cơ sở hạ tầng kỹ thuật rằng công ty sẽ sử dụng tự động hóa để “tìm ra những cách làm việc hiệu quả hơn”.

Nhân viên công nghệ tiếp tục bị sa thải, trí tuệ nhân tạo có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn - Ảnh 1

Trong khi đó, Meta đã đóng băng tuyển dụng diện rộng trong sáu tháng qua. Giám đốc tài chính Susan Li cho biết trong một cuộc gọi thu nhập tuần này rằng mặc dù công ty dự kiến ​​sẽ bắt đầu tuyển dụng lại sau khi hoàn thành việc sa thải vào tháng 4 và tháng 5, nhưng “sẽ phải tập trung vào tính hiệu quả dài hạn”.

Hiện nay, các trường đại học đang vội vã mở rộng các chương trình khoa học máy tính. Các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng đảm bảo tương lai cho lực lượng lao động bị mắc kẹt với một thông điệp không thể lay chuyển: Học cách viết mã! Nhưng trong những tuần gần đây, đằng sau những cánh cửa đóng kín, nhiều lập trình viên thú nhận rằng họ ngày càng lo lắng về sự ra đời đột ngột của trí tuệ nhân tạo AI. Những người đã và đang làm công việc tự động hóa sợ rằng họ sẽ sớm bị tự động hóa.

Nguồn: VnEconomy

Next Post

Bộ TT&TT luôn là chỗ dựa cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

T6 Th4 28 , 2023
Phần mềm Việt Nam phải là động lực tạo ra tăng trưởng kinh tế Ngày 28/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam – VINASA tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm giải thưởng Sao Khuê và trao giải thưởng cho các doanh nghiệp […]
Bộ TT&TT luôn là chỗ dựa cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

You May Like