Nhân sự công nghệ thông tin đổ xô học AI để đảm bảo lương cao và không bị sa thải

Mất việc làm luôn là một phần của ngành công nghệ, nhưng nó thường liên quan đến việc các công ty khởi nghiệp thất bại và phải sa thải tất cả nhân viên của họ, những người sẽ dễ dàng hạ cánh ở nơi khác. Nhưng lần này, người lao động không còn có thể đặt cược vào việc sẽ nhanh chóng được các công ty khởi nghiệp khác hoặc những gã khổng lồ nghìn tỷ USD cuốn hút. “Trước đây, nếu bạn có thể thực hiện các bài viết mã cơ bản, bạn có thể nhận được lời đề nghị trị giá sáu con số từ một loạt công ty”, một giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp giấu tên cho biết. Nhiều người gọi đây là một sự thay đổi, nó như một “làn sương lạnh” quét qua thung lũng Silicon vốn đầy nắng và nhiệt huyết.

MỨC LƯƠNG CỦA KỸ SƯ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO CAO HƠN SO VỚI NHỮNG VỊ TRÍ KHÁC

Hơn 200.000 nhân viên ngành công nghệ đã bị sa thải trong năm nay, theo Layoffs. fyi, một trang web theo dõi cắt giảm việc làm công nghệ. Hơn 80.000 người đã mất việc chỉ trong tháng Giêng. Ít hữu hình hơn, nhưng lại hiện diện khá rõ ràng, là cảm giác trên toàn ngành, rằng những thất bại như sa thải nhân công trên diện rộng, sự sụp đổ của tiền điện tử và sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon đang làm xẹp quả bóng vàng của Thung lũng Silicon. Đôi khi, lần đầu tiên, các nhân viên công nghệ bị sốc đang cân nhắc lời hứa về việc làm lâu dài, béo bở có thể không vững chắc như họ nghĩ.

Giữa tất cả những sự không chắc chắn này, một chiến lược nổi lên, tập trung vào đối tượng hấp dẫn mới nhất ở Thung lũng Silicon: trí tuệ nhân tạo. Mặc dù ngành công nghệ nổi tiếng là thay đổi nhanh chóng và điên rồ, song nhiều nhân viên công nghệ đang cân nhắc tập trung vào học AI và học máy, bởi vì có vẻ như những công việc đó sẽ có nhu cầu cao trong thời gian dài hơn.

Ngay bây giờ, mức lương trung bình cho một kỹ sư phần mềm cao cấp chuyên về trí tuệ nhân tạo hoặc máy học cao hơn 12% so với mức lương của một người không chuyên về lĩnh vực này, Roger Lee, người điều hành công cụ theo dõi sa thải Layoffs.fyi và công cụ theo dõi tiền lương trong ngành Combicopt.io, cho biết. Mặc dù mức lương dành cho nhân viên công nghệ đã ổn định hoặc thậm chí giảm xuống trong năm qua, nhưng mức lương của các vị trí liên quan đến AI đã tăng 4%. Trong thế giới khởi nghiệp, nơi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm phần lớn đang cạn kiệt và nhiều công ty khởi nghiệp đang cắt giảm việc làm để tồn tại, các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến các công ty cung cấp bất kỳ thứ gì liên quan đến AI. Điều này đặc biệt đúng với AI tổng quát, thuật ngữ bao gồm công nghệ như ChatGPT của OpenAI.

Tại các công ty lớn hơn, những người lao động gắn bó với các dự án AI có thể an toàn nhất, ít nhất là trong ngắn hạn. Khi Drew Houston, giám đốc điều hành của Dropbox Inc., thông báo rằng công ty đang cắt giảm 500 công nhân, ông lưu ý rằng một phần lý do cơ bản của việc cắt giảm là để nhường chỗ cho những người mới liên quan đến AI. “Giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của chúng tôi đòi hỏi sự kết hợp khác nhau của các bộ kỹ năng, đặc biệt là về AI và phát triển sản phẩm ở giai đoạn đầu”. Khi Mark Zuckerberg đưa ra kế hoạch vào tháng 3 để loại bỏ 10.000 việc làm tại Meta Platforms Inc., ông cho biết một trọng tâm của công ty là “xây dựng các công cụ AI để giúp các kỹ sư viết mã tốt hơn nhanh hơn, cho phép chúng tôi tự động hóa khối lượng công việc theo thời gian”.

Đồng thời, AI hứa hẹn sẽ là lợi ích lớn tiếp theo của Thung lũng Silicon, nhưng nó cũng đe dọa sẽ thay đổi suy nghĩ thông thường rằng chỉ cần học lập trình máy tính là bảo hiểm chống lại tình trạng mất việc làm. Giám đốc điều hành của International Business Machines Corp, Arvind Krishna, gần đây đã nói rằng ông có thể “dễ dàng nhận thấy” hàng nghìn công việc của IBM sẽ bị thay thế bởi AI trong 5 năm tới, đặc biệt là đối với các công việc nhàm chán trong bộ phận nhân sự. Mặc dù sau đó, ông nói AI cuối cùng sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn là phá hủy.

Ngay bây giờ, AI thực sự có thể đóng vai trò là lời giải thích “giữ thể diện” cho các giám đốc điều hành muốn tránh thừa nhận rằng việc cắt giảm việc làm là kết quả của việc tuyển dụng quá nhiều trong thời kỳ bùng nổ đại dịch. Không có bằng chứng nào cho thấy AI đã bắt đầu thay thế một số lượng đáng kể các công việc công nghệ.

HÀO QUANG QUÁ KHỨ GIỐNG NHƯ NHỮNG CHIẾC “CÒNG TAY BẰNG VÀNG”, TRÓI CHẶT THẾ HỆ NHÂN SỰ CNTT CŨ

Khi nói đến việc để nhân viên ra đi, không phải lúc nào các công ty cũng phản ứng theo những cách khéo léo nhất. Tại công ty chia sẻ chuyến đi Lyft Inc., công ty đã cắt giảm khoảng 650 việc làm vào tháng 11, CEO sắp tới đã đưa ra một nhận xét đáng ngại trong một cuộc họp toàn thể về khả năng mất việc làm mới. Điều này gây ra nhiều tuần đồn đoán, đỉnh điểm là thông báo rằng Lyft sẽ cho phép 25% nhân viên của mình – hơn 1.000 công nhân – ra đi. Vào ngày dự kiến sa thải, mọi người được yêu cầu ở nhà. Các nhân viên “bị ảnh hưởng” được thông báo rằng họ đã mất việc và được yêu cầu tham gia một cuộc gọi video, nhưng cuộc gọi bị trục trặc và một số không thể đăng nhập.

Nhân sự công nghệ thông tin đổ xô học AI để đảm bảo lương cao và không bị sa thải - Ảnh 1

Việc thích nghi với kỷ nguyên mới có thể gây khó khăn cho những người đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để làm việc trong những năm bùng nổ của Thung lũng Silicon. Eric Bahn, từng là giám đốc sản phẩm của Facebook vào giữa những năm 2010, nhớ lại việc gia nhập công ty “một cách nhẹ nhàng như thế nào”. Trong ba tháng, anh ấy dành cả ngày để tập luyện, hầu như không có việc gì làm, chỉ gặp gỡ nội bộ với các nhóm để quyết định xem anh có muốn làm việc cho họ hay không.

Nhiều đồng nghiệp khác cũng sống xa hoa bằng số tiền khoản lương hậu hĩnh và trợ cấp cổ phiếu. Nếu tăng trưởng vẫn ở mức hai con số và tất cả những lương thưởng duy trì, không ai thực sự nhìn vào điều đang xảy ra hiện nay. Bahn nhớ lại những đồng nghiệp định nghỉ việc nhưng thay vào đó lại được yêu cầu nghỉ phép có lương trong nhiều tháng, chỉ để họ không đầu quân vào đối thủ!

Theo bài viết trên Bloomberg, những người lao động đã quen với một môi trường quyến rũ như vậy đôi khi gặp khó khăn khi đặt lại các kỳ vọng. Bahn, hiện là một nhà đầu tư mạo hiểm, cho biết anh có những người bạn bị sa thải nhờ anh giúp tìm vị trí mới, nhưng đưa ra yêu cầu về mức lương tối thiểu 600.000 USD/năm, mà không chịu nhận mức lương 300.000 USD hoặc 400.000 USD. Hào quang quá khứ giống như “những chiếc còng tay bằng vàng”.

Nguồn: VnEconomy

Next Post

Điểm chuẩn học bạ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cao

T6 Th6 16 , 2023
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ngày 15/6 công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ kết hợp và xét điểm thi đánh giá năng lực, tư duy. Ở cả hai phương thức này, ngành Khoa học máy tính đều có điểm chuẩn cao nhất. […]
Điểm chuẩn học bạ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cao

You May Like