Nguồn nhân lực công nghệ thông tin phải đáp ứng được nhu cầu thị

Nói về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, ông Đào Trung Thành, Thạc sĩ viễn thông, Thạc sĩ an ninh mạng, chuyên gia tư vấn chiến lược công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho rằng, AI đã hoàn toàn thay đổi quy trình làm việc trước đây. Theo báo cáo của McKinsey, tỷ lệ phần trăm thời gian của nhân viên có thể được tự động hóa bằng AI và các công nghệ khác được dự báo tăng lên 60-70%, so với tỷ lệ 50% trước đây. Đặc biệt, vào năm 2022, hơn 50% tổ chức được khảo sát đã áp dụng AI trong ít nhất một đơn vị kinh doanh hay một bộ phận chức năng, cho thấy tiềm năng phát triển và ứng dụng to lớn của AI trong việc mở rộng quy mô hoạt động và năng lực sản suất. Theo phân tích của Gartner, các dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu trong thị trường IoT có khả năng đạt 58 tỷ USD vào năm 2025, từ đó thúc đẩy nhu cầu ngày một gia tăng về nhân sự công nghệ thông tin.

Cũng theo ông Đào Trung Thành, an ninh mạng vốn là mối họa tiềm tàng và hết sức tinh vi, đặc biệt khi các doanh nghiệp đang đối đầu với nhiều khó khăn hiện hữu trong bối cảnh suy thoái kinh tế. Các doanh nghiệp và tổ chức cần hết sức lưu ý vấn đề an ninh mạng, đặc biệt là khi họ triển khai các hoạt động chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay.

Còn theo quan điểm từ bà Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng phòng Tuyển dụng nhân sự cấp cao và tư vấn nhân sự của Manpower Việt Nam: “Công nghệ không ngừng thay đổi đồng nghĩa với yêu cầu liên tục cập nhật kỹ năng số cho người lao động. Doanh nghiệp cần linh hoạt áp dụng các chương trình nâng cao kỹ năng, xây dựng chiến lược đào tạo dài hạn sao cho người lao động có thể đảm nhiệm tốt những công việc hiện tại và tương lai”. Bà cho biết sự bùng nổ ứng dụng công nghệ số, thiết bị thông minh và robot vào sản xuất kinh doanh hiện đang đặt ra thách thức đối với thị trường lao động còn nhiều hạn chế về kỹ năng như Việt Nam. Hiện tỷ lệ lao động Việt Nam nói chung có trình độ cao chỉ chiếm 11% tổng lực lượng lao động, năng suất lao động thấp và khả năng ngoại ngữ còn nhiều hạn chế so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia…

Dưới sự tăng tốc của chuyển đổi số, nhiều công việc truyền thống sẽ dần biến mất hoặc bị thay thế, trong khi nhiều vị trí mới sẽ ra đời. Theo báo cáo The New Human Age của Manpower Group, hơn 80% doanh nghiệp đã tăng cường tập trung vào chuyển đổi số hậu COVID-19, khiến công nghệ số được đánh giá thuộc top ngành giàu tiềm năng phát triển nhất. WEF cũng dự báo AI có có thể thay thế 85 triệu vị trí việc làm vào năm 2025, cho thấy khả năng tác động mạnh mẽ lên xu hướng thị trường lao động của AI. Vì vậy nguồn nhân lực công nghệ thông tin cần phát triển lên tầm cao mới để có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường, về cả số lượng và chất lượng.

Nguồn: Thành ủy TPHCM

Next Post

Doanh nghiệp cơ khí cần đón đầu công nghệ và giải pháp mới

T4 Th7 5 , 2023
Thực trạng của ngành cơ khí cũng được phản ánh phần nào qua con số thống kê về cơ cấu nhóm hàng nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2023, đặc biệt là nhóm hàng tư liệu sản xuất ước đạt 142,66 tỷ USD, chiếm 93,7%. Trong đó, nhóm hàng máy […]
Doanh nghiệp cơ khí cần đón đầu công nghệ và giải pháp mới

You May Like