Người tài xế xe công nghệ nhất quyết không hủy chuyến vì điều này…

Cảm ơn người tài xế cao tuổi đã cho người viết bài học ý nghĩa

Ở lần thứ 9, khi sắp sửa bước lên xe, vì vốn dĩ quen với những lời đề nghị trước đây nên tôi hỏi tài xế “có hủy chuyến không chú”.

Người tài xế 57 tuổi tên Hoàng Quân tỏ rõ sự ngạc nhiên, hỏi lại tôi: “Sao lại hủy chuyến vậy cháu?”. Khi nghe tôi kể lại những câu chuyện từng gặp, tất cả tài xế đều nhờ tôi hủy chuyến để chở tôi không thông qua ứng dụng đặt xe, qua đó được “nhận đủ tiền”, không phải trích % cho ứng dụng, người tài xế lớn tuổi chỉ cười: “Trong cuộc đời này, mình nên khôn ngoan chứ đừng khôn lỏi”.

Theo người tài xế, ứng dụng đã tạo ra công ăn việc làm cho không riêng gì chú mà cho rất nhiều người. Vậy nên khi được nhận khách thông qua ứng dụng, hãy thể hiện là một người đàng hoàng và trong sạch. Nghĩa là “được bao nhiêu nhận bấy nhiêu”, phải chấp nhận để ứng dụng trừ đi số tiền %. “Số tiền đó là để ứng dụng chi vào việc vận hành. Chứ tài xế nào cũng khôn lỏi thì ứng dụng ấy lấy đâu tiền để hoạt động”, người tài xế 57 tuổi nói.

Cũng theo ông, nếu tôi “hủy chuyến”, ông chở tôi về TP.HCM và sẽ nhận đủ 185.000 đồng. Còn khi tôi không “hủy chuyến”, ông chỉ nhận khoảng 145.000 đồng. Số tiền 40.000 đồng còn lại là do ứng dụng thu.

“40.000 đồng là rất nhiều với tôi nói riêng và giới tài xế xe ôm công nghệ nói chung. Vì có những cuốc xe chỉ 17.000 – 20.000 đồng. Nhưng có gì nhận nấy. Được bao nhiêu là mừng bấy nhiêu. Chứ đừng chiêu trò mánh khóe nhờ khách hủy chuyến để nhận khoản tiền đáng lẽ không thuộc về mình”, người tài xế lớn tuổi nói thêm.

Lúc đó, tôi lại sực nhớ ngay đến chuyện chỉ mới đây thôi, một nữ YouTuber lên mạng xã hội chia sẻ chuyện không cần đi làm vẫn có tiền nhờ khôn lỏi. Nữ YouTuber tự hào vì bản thân “không làm mà vẫn có ăn”, đồng thời chia sẻ cách để nữ giới có thể “moi tiền” từ nam giới thông qua ứng dụng hẹn hò.

Theo người xế 57 tuổi này, trong cuộc đời, nên khôn ngoan chứ đừng khôn lỏi

Trong cuộc sống thực tế cũng có rất nhiều ví dụ để minh chứng cho việc một bộ phận người trẻ hiện nay khôn lỏi. Họ khôn lỏi để có tiền bạc. Họ khôn lỏi để nhận được những lợi lộc…

Có thể kể như đến siêu thị mua đồ. Có những người khôn lỏi vì muốn mua hàng trước đã bịa ra những lý do để không phải xếp hàng chờ đợi. Hay có người vì muốn nhanh chóng tiến đến vị trí cao hơn trong công việc, sẵn sàng nói xấu đồng nghiệp đồng thời nịnh bợ cấp trên. Hoặc có những sinh viên lười đi học nhưng luôn muốn 10 điểm chuyên cần nên đã khôn lỏi bằng cách nhờ bạn bè điểm danh giúp.

Và nói một cách dễ hiểu hơn, khôn lỏi là bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích, được thụ hưởng lợi ích nhiều hơn người khác.

Cũng trong những trường hợp đó, người khôn ngoan có cách hành xử khác. Thay vì đứng ở quầy tính tiền đang đông người, họ tìm đến quầy vắng khách hơn. Thay vì nịnh nọt cấp trên, họ nỗ lực và phấn đấu hết mình để được công ty ghi nhận năng lực. Sinh viên khôn ngoan sẽ đi học đầy đủ, không những họ đạt điểm chuyên cần tuyệt đối mà còn được tiếp nhận những kiến thức từ giảng viên.

Và cho dù có leo lên những chức danh cao, nhưng luồn lách bằng sự khôn lỏi để “đi tắt đón đầu” thì chắc hẳn không được đánh giá cao bằng những người đi lên bằng thực lực thật sự. Hay dù có thể nhờ đỡ bạn bè điểm danh một vài lần chứ không thể nào “qua mặt” giảng viên suốt cả học kỳ, suốt cả năm học. Hoặc có thể nhờ khách “hủy chuyến” ba, bốn lần chứ chẳng thể nhờ “hủy chuyến” suốt cả ngày này sang tháng nọ. Và rất có thể sẽ bị ứng dụng “treo giò” bằng cách khóa ứng dụng, nguy cơ bị xử phạt là rất cao…

Cũng là khôn, nhưng người khôn ngoan được người khác nể nang và ngưỡng mộ. Còn người khôn lỏi thường nhận về những sự chỉ trích, dè bĩu, bị cho là ích kỷ. Người khôn ngoan có thể bước từng bước chậm rãi trong sự nghiệp, nhưng bền vững. Còn người khôn lỏi sẽ gặp rủi ro cao với những bất lợi và trắc trở có thể ập đến bất kỳ lúc nào nếu những chiêu trò bị phát giác, những thủ đoạn bị phanh phui. Vậy thì cớ sao phải khôn lỏi?

Lại nhớ tới lời người tài xế lớn tuổi đã nói: “Mình nên khôn ngoan chứ đừng khôn lỏi”. Hãy cứ là người khôn ngoan. Khôn ngoan trong giao tiếp. Khôn ngoan trong ứng xử. Khôn ngoan trong mọi điều trong cuộc đời này…

Thầm cảm ơn người tài xế cao tuổi đã cho tôi một bài học ý nghĩa!

Nguồn: Báo Thanh Niên

Next Post

Top 4 bày cách hack like hay nhất, bạn nên biết

T2 Th4 3 , 2023
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về bày cách hack like hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi
Top 4 bày cách hack like hay nhất, bạn nên biết

You May Like