Người đi đầu trong chăn nuôi công nghệ cao

Không chỉ là một trong những chủ trang trại đầu tiên của Việt Nam đủ điều kiện chăn nuôi gà công nghiệp xuất khẩu sang thị trường khó tính như Nhật Bản, ông còn xây dựng thành công Hợp tác xã nuôi gà xuất khẩu duy nhất trên cả nước là hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao.

Chăn nuôi phải làm chuyên nghiệp, bảo vệ môi trường

Quyết tâm nuôi gà không để gà bị bệnh, bảo vệ môi trường, vì vậy, trước khi bắt tay vào nuôi gà công nghiệp, ông Lê Văn Quyết dành nhiều thời gian tìm hiểu mô hình, cách làm, nắm thông số kỹ thuật cần thiết khi xây dựng trang trại nuôi gà.

Khi tham khảo các trại gà chăn nuôi theo mô hình hở, ông cảm thấy lo lắng về sự phát triển của gà cũng như giải quyết mùi hôi, đảm bảo môi trường. Năm 2003, ông đi thăm một số trang trại nuôi gà theo mô hình kín và nhận thấy ở trang trại này không có mùi hôi, mát mẻ, đặc biệt không có ruồi.

Sau một tuần, ông quyết định triển khai, xây dựng trang trại theo mô hình kín. Ông là người tiên phong làm trại lạnh, trại lầu để nuôi gà tại Đồng Nai, trại gà sử dụng hệ thống làm mát tự động, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió sẽ được điều chỉnh tự động theo từng ngày tuổi của con gà. Đây là những yếu tố tiên quyết quyết định thành công trong việc nuôi gà.

Việc nắm được những thông số kỹ thuật cần thiết trong trang trại, người nuôi có thể chủ động kiểm soát, ngăn chặn tối đa mầm bệnh và tác nhân gây bệnh cho gà từ bên ngoài. Nhờ vậy, tỷ lệ hao hụt thấp, năng suất chăn nuôi tăng gấp 3 lần so với mô hình nuôi thông thường.

Thời gian đầu, trại gà của ông Quyết hoạt động theo hướng bán tự động, cần lượng lớn nhân công. Ông tiếp tục tìm hiểu, học hỏi thêm kinh nghiệm, đến năm 2006, ông đầu tư, chuyển các hoạt động như cho ăn, uống nước, thuốc, úm gà… sang tự động hóa. Theo đó, cám được đưa từ nhà máy bằng xe bồn sau đó bơm vào silo qua hệ thống tự động dẫn vào máng ăn, nước uống, thuốc thú y sử dụng máy pha thuốc qua hệ thống tự động đưa đến từng núm uống. Trại gà sử dụng chất đệm sinh học và công nghệ khử mùi hôi, không có nước thải nên không gây ô nhiễm môi trường.

Năm 2023, ông Quyết tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi, trại gà được đầu tư các hệ thống băng chuyền vận chuyển giúp tự động bắt gà, tự động lấy phân. Lịch trình, công đoạn từng lứa gà được lên trước cả năm, gửi đến chủ trang trại, nhà cung cấp giống, thức ăn, thuốc để các bên cùng thực hiện.

Chủ trang trại không phải tính toán chuyện mua giống ở đâu, vận chuyển ra sao, mua thức ăn hiệu gì, bán gà cho ai, giá bao nhiêu hay thời điểm gà xuất chuồng thế nào. Tất cả công việc trên được ông Lê Văn Quyết đưa vào phần mềm ứng dụng riêng của Hợp tác xã. Vì vậy, dù đi công tác, ông vẫn điều hành, theo dõi đàn vật nuôi, việc nhập, xuất chuồng mọi thời điểm cụ thể. Ông trở thành người đầu tiên sử dụng công nghệ cao nhất của Việt Nam trong chăn nuôi.

Ông Lê Văn Quyết cho biết, chăn nuôi muốn thành công phải có sự chuyên nghiệp, việc ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi giúp các trang trại giảm chi phí, nhân công, năng suất chăn nuôi vượt trội, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, tổng đàn gà của Hợp tác xã là gần 2 triệu con. Nếu chăn nuôi thông thường cần khoảng hơn 300 lao động làm việc liên tục, tuy nhiên nhờ ứng dụng công nghệ cao, Hợp tác xã chỉ cần 100 người làm việc, trung bình mỗi người có thể nuôi được khoảng 30.000 con gà, ông Lê Văn Quyết chia sẻ.

Muốn đi xa phải đi cùng nhau

Để có được thành công như hôm nay, ông Lê Văn Quyết đã trải qua bao thăng trầm, học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi. Sau quá trình tích lũy kinh nghiệm nuôi gà và phát triển đủ mạnh, ông thấy cần thiết phải kết nối quy mô lớn với các trang trại, phát huy sức mạnh, hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Ông Lê Văn Quyết nhận định, một hộ nông dân cho dù có tiềm lực kinh tế mạnh và quy mô chuồng trại lớn đến đâu cũng không thể xuất ra thị trường trung bình 25.000 con gà đảm bảo tiêu chuẩn mỗi ngày, thực hiện trong nhiều ngày liên tục. Nếu liên kết các hộ chăn nuôi, liên kết người chăn nuôi với đơn vị cung cấp thức ăn, thuốc thú y, tiêu thụ, hoàn toàn được.

Nguồn: baotintuc.vn

Next Post

Sớm đưa Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ

T3 Th5 30 , 2023
Sáng 30/5, tại thị xã Cửa Lò, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng […]
Sớm đưa Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ

You May Like