Người cao tuổi tiếp cận công nghệ số

Đồng chí Lê Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Châu Thành sử dụng thành thạo máy vi tính soạn thảo văn bản, phục vụ công việc chuyên môn.

Hiện nhiều gia đình, con cháu trang bị cho ông bà, cha mẹ điện thoại thông minh, ipad để tiện liên hệ, trong đó, nhiều NCT ứng dụng thành thạo các thiết bị này. Không những tiện lợi liên lạc với con cháu mà một bộ phận khá lớn NCT sử dụng thành thạo điện thoại thông minh để đọc báo qua mạng, tra cứu các thông tin cần thiết, xem các chương trình giải trí, cập nhật nhanh chóng tình hình thời sự… Hơn nữa, nhiều người sử dụng các phương tiện và mạng xã hội để liên lạc, gắn kết thường xuyên với nhau, nhất là những người ở xa, bạn bè, gửi cho nhau những thông tin, hình ảnh, video clip để cùng chia sẻ những cái hay, cái đẹp, niềm vui tuổi già, giúp họ vui vẻ, lạc quan hơn.

Cô Trần Thị Liên, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú vui vẻ sau cuộc điện thoại với cháu nội qua Zalo, cô cho biết: cháu ở Cầu Ngang với cha mẹ, vài tuần mới về nội một lần. Nhờ có Zalo, hầu như ngày nào bà cháu cũng nói chuyện, được thấy cháu vui chơi, thật tiện lợi và vui. Trước đây tôi không nghĩ việc liên lạc với những người cách xa về địa lý lại tiện lợi như vậy.

Còn ông Lâm Văn Tiến, Phường 5, thành phố Trà Vinh tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng sử dụng khá thành thạo điện thoại thông minh. Không chỉ dùng điện thoại để liên lạc với bạn bè, người thân mà ngày nào ông cũng lên mạng internet xem tin tức, truy cập vào ứng dụng Zalo, Facebook cập nhật thông tin của bạn bè. Ông chia sẻ: mở điện thoại lên thực hiện vào thao tác là chuyện gì mình cũng biết, tốt cũng có mà xấu cũng có. Vì vậy, khi xem các thông tin trên mạng xã hội cần có chọn lọc và chọn thông tin chính thống từ cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ứng dụng công nghệ số vào cuộc sống, nhiều NCT cập nhật tốt công nghệ vào công việc hàng ngày, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. Theo Ban đại diện Hội NCT tỉnh Trà Vinh: tuy chưa thực hiện thống kê nhưng tất cả Ban đại diện Hội NCT 09 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều sử dụng thành thạo máy vi tính và điện thoại thông minh để trao đổi thông tin, chỉ đạo, triển khai văn bản… Khi có vấn đề cần thông tin, Ban đại diện Hội NCT tỉnh chỉ cần gởi vào nhóm Zalo của Hội thì mọi người sẽ nhận được ngay và thực hiện theo yêu cầu. Hội NCT cấp xã cũng ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện được công việc khá nhiều, tuy đôi lúc văn bản chưa đúng thể thức, nhưng hầu hết đều cố gắng thực hiện trên máy vi tính.

Trao đổi về việc chuyển đổi số đối với NCT, đồng chí Lê Thị Ngọc Ánh, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Châu Thành cho biết: trước đây công tác, đảm nhận nhiều nhiệm vụ nhưng tôi rất ít dùng máy vi tính. Sau này về hưu, tham gia công tác Hội NCT, tôi mới làm quen dần và thành thạo trong việc ứng dụng máy vi tính phục vụ công việc. Đồng thời, việc ứng dụng những tiện lợi của điện thoại thông minh trong công việc, cuộc sống, giúp mọi việc tiện lợi, dễ dàng hơn và bản thân cảm thấy vui hơn.

Riêng ứng dụng công nghệ vào công tác Hội, trong 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, có 02 đồng chí chủ tịch Hội cấp xã sử dụng thành thạo máy vi tính phục vụ hoạt động Hội, hơn 50% sử dụng khá tốt, số còn lại chủ yếu gởi các số liệu về huyện tổng hợp chứ chưa thực hiện được báo cáo hoàn chỉnh. Riêng sử dụng điện thoại thông minh, ứng dụng Zalo nắm thông tin chỉ đạo thì tất cả đều cập nhật được, cho thấy chủ tịch Hội NCT cấp cơ sở đã có nhiều nỗ lực trong ứng dụng công nghệ vào công việc.

Đồng chí Thạch Sa My, Chủ tịch Hội NCT xã Lương Hòa, tuy hơn 65 tuổi nhưng rất thành thạo trong sử dụng máy vi tính. Đồng chí Thạch Sa My cho biết: công nghệ cứ phát triển hàng ngày, nên dù lớn tuổi có những khó khăn nhất định trong tiếp cận công nghệ nhưng khi tham gia công tác thì cần học hỏi để làm việc tốt hơn, nhất là sử dụng máy vi tính và điện thoại thông minh. Nhờ học hỏi từ tiến bộ công nghệ mà tôi nắm bắt được nhiều thông tin từ cuộc sống, hòa nhập được với con cháu và những người cùng công tác tại địa phương.

Việc động viên, hỗ trợ NCT tiếp cận công nghệ hiện nay rất cần thiết, giúp cuộc sống NCT được thuận lợi, thoải mái hơn. Vì vậy, chúng ta cần động viên, hỗ trợ NCT tiếp cận công nghệ, giúp cuộc sống NCT vui vẻ, phong phú hơn.

Bài, ảnh: NGỌC XOÀN

Nguồn: Báo Trà Vinh

Next Post

Công nghệ sản xuất Thông minh: Chuyển đổi "Xanh" cho Trái đất "Xanh"

T6 Th7 14 , 2023
Đối với máy công cụ, điều này có nghĩa là sự tập trung của ngành vào hiệu quả và giá cả đã được mở rộng để tính đến các tác động môi trường, cũng như sử dụng các tính năng tự động, công nghệ thông minh giúp thúc đẩy giá […]
Công nghệ sản xuất Thông minh: Chuyển đổi “Xanh” cho Trái đất “Xanh”

You May Like