Ngày tàn của”vua nghề” sắp đến: 5 năm nữa trí tuệ nhân tạo sẽ “xóa sổ” lập trình viên, kỹ sư phần mềm

“Lập trình viên (là con người) sẽ không còn tồn tại trong 5 năm tới”, ông cho biết trong một buổi phỏng vấn mới đây trên một chương trình radio phát qua Internet. Theo đó, người đứng đầu startup về AI này đã hình dung ra một tương lai gần, nơi các công việc do con người đảm nhận sẽ bị thay thế bởi AI, vốn sở hữu khả năng xử lý vượt trội hơn nhiều. Và với lập trình viên, một tương lai không mấy tươi sáng sẽ sớm xảy ra, theo Mostaque.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, CEO của Stability AI – công ty đứng sau Stable Diffusion, trình tạo hình ảnh mã nguồn mở bằng AI phổ biến nhất thế giới hiện nay – đã đưa ra một số bằng chứng khác nhau.

Theo đó, dữ liệu từ GitHub cho thấy rằng 41% trên tổng số code hiện nay là do AI tạo ra. Trong khi đó, trình tạo hình ảnh nguồn mở của Stability AI, Stable Diffusion, đã vượt qua mức độ phổ biến của các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum trên GitHub chỉ sau ba tháng. Những số liệu thống kê này là minh chứng cho sự nổi bật và hấp dẫn ngày càng tăng của AI.

Nhiều lập trình viên bắt đầu sợ AI, phải lên mạng trấn an nhau trước nguy cơ bị mất việc

Kể từ khi ChatGPT gây chú ý vào cuối năm ngoái, nhiều nhân sự trong mảng công nghệ, bao gồm nhiều lập trình viên, đã sử dụng mạng xã hội ẩn danh Blind để đặt câu hỏi liệu AI có khiến họ trở nên thất nghiệp hay không. Theo đó, đã có hàng loạt bài vết được đăng tải trên Blind thảo luận về vấn đề này, bao gồm các cuộc thăm dò về thời điểm AI sẽ thay thế họ cho đến việc thừa nhận rằng thời kỳ hoàng kim của nghề lập trình đã qua.

“Kỹ sư phần mềm là một nghề sắp đi vào dĩ vãng,” một kỹ sư của Microsoft đã viết trong một bài đăng Blind từ đầu tuần này. Bài viết có tiêu đề “Đối mặt với nó, thời hoàng kim đã qua.”

Bài đăng nói trên đã nhận được gần 500 phản hồi khác nhau. Một người khẳng định, “nghề này vẫn ổn”, trong khi một thành viên khác nhận định “mọi công việc văn phòng về cơ bản đang dần chấm hết”.

Ngày tàn của"vua nghề" sắp đến: 5 năm nữa trí tuệ nhân tạo sẽ "xóa sổ" lập trình viên, kỹ sư phần mềm

Trong một bài đăng riêng biệt, một người dùng Blind đã tạo một cuộc thăm dò hỏi liệu các kỹ sư phần mềm trẻ tuổi sắp rơi vào ‘thảm cảnh’ hay không. Cuộc khảo sát đã thu hút hơn 12.000 phiếu bầu. 41,3% số người được hỏi đã bỏ phiếu đồng ý, trong khi 37% bỏ phiếu rằng cơ hội vẫn không thay đổi và 21,7% khác nói rằng hiện có nhiều cơ hội hơn.

Một số nhân viên khác của Blind nói rằng họ “lo lắng” về tương lai của AI nói chung. Một kỹ sư của Google cho biết họ tự hỏi liệu đã đến lúc bắt đầu lại sự nghiệp của mình “từ đầu”.

Một nhân viên của Amazon cho biết họ cảm thấy nghề mà họ đã lặn lộn trong suốt 15 năm đang thay đổi. “Hôm qua tôi đã thử nghịch một chút với GPT-4. Sức mạnh của AI này khiến tôi cảm thấy sợ hãi và buồn bã”, người này viết.

Sự lo lắng này xuất hiện trong bối cảnh các công ty công nghệ đang đặt cược lớn vào tương lai của AI để thay thế các vị trí do con người đảm nhiệm, bao gồm lập trình viên.

Đầu năm nay, chính ‘cha đẻ’ của ChatGPT là OpenAI đã tuyển dụng hàng loạt cộng tác viên để huấn luyện khả năng lập trình cho chatbot AI này – một động thái có thể khiến các công việc lập trình cấp thấp biến mất.

Theo Semafor, OpenAI đang tuyển dụng gần 1.000 các cộng tác viên lập trình – phần lớn trong số họ sống “ở những khu vực như châu Mỹ La tinh và Đông Âu” – trong vòng 6 tháng qua. Khoảng 60% lực lượng này sẽ làm công việc dán nhãn dữ liệu, trong khi 40% còn lại là các lập trình viên máy tính có nhiệm vụ tạo các bộ dữ liệu về kỹ thuật lập trình để huấn luyện các mô hình của OpenAI.

Hiện tại, OpenAI đã có sẵn Codex, một AI có khả năng chuyển đổi các đoạn văn bản thành ngôn ngữ lập trình máy tính. Động thái tuyển dụng các cộng tác viên lập trình này cho thấy OpenAI thực sự mong muốn đưa khả năng lập trình của AI lên một tầm cao mới.

Trước đó, ChatGPT từng được cho là đủ giỏi để vào làm việc tại Google ở vị trí kĩ sư phần mềm bậc 3, sau khi chatbot AI này vượt qua mọi câu hỏi phỏng vấn cho mảng lập trình viên. Bản thân ChatGPT cũng từng đạt được số điểm cao hơn 3,3 triệu lập trình viên khi thực hiện một bài kiểm tra về kĩ năng lập trình trên LinkedIn.

Trong bối cảnh ChatGPT dù còn đang khá sơ khai nhưng đã đủ giỏi để vượt qua kỳ tuyển dụng hay các bài kiểm định kĩ năng, nhiều người đã đặt câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra trong 5, hoặc 20 năm nữa, khi ChatGPT và các công cụ AI liên tục được hoàn thiện về mặt sức mạnh. Nói các khác, nếu trình độ không đủ giỏi, việc một ai đó trong ngành lập trình bị thay thế bởi AI là cái kết đã được báo trước.

Tổng hợp

Nguồn: VNR

Next Post

Các nhà khoa học Mỹ phát triển phần mềm thử nghiệm xe tự lái, mô phỏng thế giới thực

T7 Th7 8 , 2023
Xe tự lái vận hành với nguồn dữ liệu được cung cấp từ phần mềm mô phỏng. Ảnh TechXplore. Tech Xplore, trích dẫn công trình nghiên cứu, được công bố trên tạp chí ACS Publication giải thích: Phương thức thử nghiệm là một chiếc ô tô không người lái được […]
Các nhà khoa học Mỹ phát triển phần mềm thử nghiệm xe tự lái, mô phỏng thế giới thực

You May Like