Ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc tìm đến không gian công nghệ của châu Phi

Theo Báo bưu điện Hoa Nam buổi sáng, trong bài phát biểu bên lề Diễn đàn FinTech toàn diện ở Kigali (Rwanda) hồi tháng trước, bà Sandra Hua Yao – Phó chủ tịch cấp cao của Thunes, công ty fintech có trụ sở tại Singapore – cho biết: “Đã có rất nhiều nhà đầu tư Trung Quốc tìm đến các không gian công nghệ của châu Phi. Xét cho cùng, châu Phi, lục địa có 54 quốc gia với trên 1 tỷ dân, có rất nhiều cơ hội”.

Thunes là công ty phát triển các nền tảng hỗ trợ thanh toán xuyên biên giới ở 130 quốc gia, với 35 quốc gia trong số đó ở châu Phi.

Bà Yao, người từng làm việc trong các công ty tài chính và công nghệ ở Kenya từ năm 2005, cho biết các công ty công nghệ đang hoạt động mạnh ở Nigeria và các quốc gia châu Phi khác.

Trong đó, Beijing Kunlun Tech – công ty phát triển trình duyệt web Opera, do tỷ phú Trung Quốc Zhou Yahui sáng lập – đã thành lập công ty khởi nghiệp thanh toán và thương mại điện tử OPay tập trung ở thị trường châu Phi.

Bà Yao cũng ghi nhận sự phát triển của các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Transsion – công ty sản xuất các thiết bị cầm tay bán chạy nhất châu Phi, Itel, Infinix, trang thương mại điện tử Kilimall, cũng như các ứng dụng cho vay kỹ thuật số và nền tảng thanh toán xuyên biên giới do Trung Quốc sở hữu.

Theo bà, quy mô của thị trường châu Phi – nơi có 60% dân số dưới 25 tuổi – là động lực lớn nhất đối với các nhà đầu tư.

“Đây là thế hệ sinh ra trong thời đại kỹ thuật số. Họ không biết mạng 2G là gì, họ sinh trong thời đại của mạng 4G, 5G. Đây là một thị trường rất thú vị cho bất kỳ nhà đầu tư nào – không chỉ Trung Quốc”, bà nói.

Một fintech lớn khác cũng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc là MFS Africa, nhà cung cấp nền tảng thanh toán xuyên quốc gia.

Ông Dare Okoudjou, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của MFS Africa, cho biết công ty cung cấp hệ thống chuyển tiền trong châu Phi, từ châu Phi hoặc đến châu Phi. MFS Africa đang kết nối với 40 quốc gia ở châu Phi với các mạng lưới thanh toán khác nhau và 40 quốc gia khác bên ngoài châu lục này.

Tại diễn đàn ở Kigali, ông Okoudjou nói rằng MFS Africa đã kết hợp với LUN, thành lập liên minh MFS Phi – Á, tập trung vào các hệ thống thanh toán giữa châu Phi và Trung Quốc. MFS Phi – Á đang hỗ trợ các khách hàng trực tuyến của Trung Quốc – chủ yếu là các trang web hoặc doanh nghiệp trực tuyến có khách hàng tại châu Phi.

Theo ông Okoudjou, có nhiều điều mà các nước châu Phi có thể học hỏi từ lĩnh vực fintech của Trung Quốc và sự phát triển của lĩnh vực này trong suốt 2 đến 3 thập kỷ qua.

“Có thể thấy sự thay đổi cơ bản ở một thành phố của Trung Quốc như Thượng Hải trong vòng 20 đến 30 năm qua. Tôi nghĩ rằng có khá nhiều điều chúng ta có thể học hỏi về cách Trung Quốc đã phát triển”, ông nói.

Nguồn: baotintuc.vn

Next Post

Tập đoàn công nghệ Thái Lan muốn thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

T6 Th7 7 , 2023
Cơ hội và thách thức Chia sẻ với Thanh Niên, ông Jarung Kiatsupapong – Phó chủ tịch KBTG cho biết, dựa trên dữ liệu nghiên cứu về hành vi của người dùng, nền văn hóa của từng quốc gia đã giúp KBTG đưa ra một sản phẩm phù hợp với […]
Tập đoàn công nghệ Thái Lan muốn thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

You May Like