Ngành công nghệ in 3D Việt Nam bắt nhịp mạnh mẽ với thế giới

Dù in 3D là một phương thức sản xuất hàng hóa tương đối mới nhưng nó đã trở nên cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới trong một khoảng thời gian rất ngắn. Ngành này sử dụng nguyên liệu thô ở dạng lỏng và về cơ bản in một thành phần, bộ phận hoặc toàn bộ sản phẩm theo từng lớp một. Công nghệ này đã được sử dụng trên khắp thế giới cho vô số ứng dụng, từ nhà ở đến súng ống.

Tại các trung tâm sản xuất như Việt Nam, công nghệ mới này có tiềm năng trở thành nhân tố thay đổi. In 3D có thể sản xuất các bộ phận và linh kiện với chi phí rẻ hơn nhiều mức bình thường bằng cách hạn chế lãng phí và giảm nhu cầu lao động.

Với triển vọng này, in 3D có tiềm năng lớn trong ngành sản xuất và do đó, nó đã thu hút rất nhiều sự chú ý ở Việt Nam trong việc sử dụng công nghệ này trong các quy trình sản xuất và trong việc phát triển chính loại công nghệ in 3D này.

Nhiều ngành công nghiệp Việt Nam dần bắt kịp xu hướng in 3D. Ảnh: Vietnam Investment Review.

Ngành sản xuất bồi đắp ở Đông Nam Á và Việt Nam

Hiện tại, sự thâm nhập của sản xuất bồi đắp ở Đông Nam Á là tương đối nhỏ. Người ta ước tính rằng khu vực Đông Nam Á chỉ chiếm khoảng 5-7% trong số 3,8 tỷ USD châu Á đầu tư vào lĩnh vực này năm 2019, theo công ty công nghệ và kỹ thuật Thyssenkrupp.

Thyssenkrupp cũng cho biết Đông Nam Á có tiềm năng rất lớn về in 3D. Tập đoàn này ước tính rằng lĩnh vực in 3D sẽ tạo ra 100 tỷ USD giá trị gia tăng vào năm 2025, tăng GDP của khu vực Đông Nam Á thêm 1,5-3% GDP thực tế. In 3D cũng được dự báo giúp giảm sự phụ thuộc của nhiều ngành vào nhập khẩu nguyên liệu.

Là một cường quốc sản xuất trong khu vực, Việt Nam là một trong những nền kinh tế chịu nhiều tác động của sản xuất bồi đắp. Một mặt, tự động hóa có thể khiến ngành sản xuất mất việc làm, nhưng mặt khác, Việt Nam có thể tự định vị mình là người tiên phong trong thiết kế và sản xuất thiết bị in 3D.

Sản xuất in 3D ở Việt Nam hiện đang thể hiện rõ nét nhất trong lĩnh vực ô tô, hàng tiêu dùng và điện tử. Tất cả các lĩnh vực này đều có hoạt động sản xuất rộng lớn ở đây và sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ công nghệ in 3D.

Những lĩnh vực này thường được các công ty nước ngoài đầu tư mạnh và các công ty này thường nhập khẩu công nghệ in 3D của riêng họ. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang nỗ lực phát triển các sản phẩm và dịch vụ sản xuất bồi đắp của riêng mình.

Việt Nam bắt nhịp với sản xuất bồi đắp

Trên thực tế, đang có một số sự kiện và sáng kiến được tổ chức tại Việt Nam để quảng bá công nghệ mới này và nâng cao nhận thức cho các công ty và doanh nghiệp Việt Nam về các đặc quyền và lợi ích của in 3D. Đầu tiên là sự kiện thường niên 3D Print Fiesta – tự xưng là ‘nơi dành cho toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất bồi đắp Việt Nam’. Năm nay sự kiện sẽ được tổ chức tại Bình Dương, một trung tâm sản xuất trọng điểm ở miền Nam Việt Nam. Trong số các thương hiệu tên tuổi lớn đang sản xuất tại Bình Dương có những thương hiệu đồ thể thao nặng ký như Nike và Adidas. Sự kiện này dự kiến sẽ giới thiệu các máy sản xuất bồi đắp, máy in 3D và một loạt các sản phẩm khác trong lĩnh vực này.

Tiếp đó là Trung tâm Ươm tạo công nghệ cao Sài Gòn. Trung tâm đổi mới sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh này hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong nước phát triển sản phẩm, tìm kiếm nhà đầu tư, thương mại hóa sản phẩm và mở rộng quy mô hoạt động. Nơi đây có một loạt các dự án hiện đang được phát triển, bao gồm cả việc hỗ trợ công ty in 3D Meetech phát triển các sản phẩm và dịch vụ.

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cũng là đơn vị hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của công nghệ in 3D tại Việt Nam. HUTECH đã tổ chức hội thảo và sản xuất một số báo cáo học thuật về sản xuất bồi đắp.

Về triển vọng của in 3D tại Việt Nam, theo truyền thống, Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà sản xuất nhờ các ưu đãi về thuế và lực lượng lao động chi phí cạnh tranh. Nhưng điều này đang thay đổi khi tiền lương tăng và thuế tối thiểu toàn cầu có hiệu lực trong thời gian tới. Lúc đó, sản xuất bồi đắp có thể là một phương tiện hiệu quả để giảm thiểu chi phí lao động gia tăng.

Ngoài ra, nhu cầu đối với máy móc và thiết bị in 3D, đặc biệt là từ các thương hiệu quốc tế nổi tiếng và lâu đời, có thể sẽ tăng đối với các doanh nghiệp trong nước. Các nhà sản xuất thiết bị in 3D quốc tế có thể tìm thấy một thị trường béo bở tại quốc gia Đông Nam Á đang phát triển này.

Nguồn: Báo Tổ quốc

Next Post

Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030

T2 Th5 15 , 2023
Theo nhà tương lai học và nhà phát minh nổi tiếng Ray Kurzweil, đến năm 2030, nhân loại có thể đạt đến sự bất tử thông qua những tiến bộ trong công nghệ như trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật di truyền, công nghệ nano, v.v. Mặc dù kỳ tích […]
Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030

You May Like