Ngành công nghệ Hồng Kông săn lùng nhân tài Đông Nam Á – Tạp

(KTSG Online) – Trong khi các công ty công nghiệp (startup) ở Đông Nam Á chật vật thu hút nhân tài, các đối thủ công nghệ Hồng Kông đang sẵn sàng chi trả lương cao hơn để chiêu mộ nhân sự ở khu vực này.

  • Việt Nam thiếu khoảng 100.000 kỹ sư công nghệ mỗi năm
  • Đau đầu chuyện vừa thiếu lao động, vừa bị săn nhân tài
Sau khi thất bại trong nỗ lực tuyển dụng nhân tài địa phương, nền tảng gia sư trực tuyến Tutor Circle ở Hồng Kông đã tuyển được hai kỹ sư phần mềm làm việc từ xa ở Malaysia. Ảnh: SCMP

Sau đợt tuyển dụng tài năng không có kết quả ở Hồng Kông, Andy Ng, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của nền tảng gia sư trực tuyến Tutor Circle, quyết định mở rộng hoạt động tìm kiếm sang Đông Nam Á. Kết quả là ông đã tuyển dụng được hai kỹ sư phần mềm làm việc từ xa ở Malaysia để tham gia nhóm nhân sự 20 người của công ty ông.

Tutor Circle là một trong số các doanh nghiệp công nghệ ở Hồng Kông đang chuyển trọng tâm tìm kiếm tài năng sang Đông Nam Á. Cuộc săn lùng nhân tài chuyển hướng trong bối cảnh đặc khu hàng chính này chứng kiến tình trạng chảy máu chất xám.

“Một số lượng đáng kể các tài năng trẻ của Hồng Kông đã nhảy việc trong những năm gần đây, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân tài. Với nhu cầu nhân lực công nghệ ở Hồng Kông ngày càng tăng, mức lương cao hơn là cần thiết để tuyển dụng và giữ chân họ”, Ng nói.

Hồng Kông trải qua một cuộc khủng hoảng tài năng nghiêm trọng trong những năm gần đây. Hơn 200.000 người nước ngoài và người Hồng Kông đã rời thành phố này từ giữa năm 2020 đến mùa hè năm ngoái. Họ rời đi do tình trạng bất ổn xã hội và các biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19 quá khắc nghiệt.

Chính quyền Hồng Kông đã cam kết hỗ trợ hơn 2,03 tỉ đô Mỹ để biến thành phố trở thành trung tâm công nghệ và đổi mới toàn cầu. Với các khoản đầu tư lớn đang đổ vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ điện toán lượng tử, khoa học sức khỏe và đời sống, lĩnh vực công nghệ Hồng Kông đang tăng trưởng nhanh chóng, dẫn đến thiếu hụt nhân tài.

Chính quyền đã tích cực thu hút các tài năng toàn cầu bằng cách đưa ra một kế hoạch mới đầu năm nay để cung cấp cho ứng viên từ 100 trường đại học hàng đầu thế giới thị thực làm việc ha năm tại Hồng Kông.

Báo cáo của nền tảng tảng tuyển dụng Glints và quỹ đầu tư mạo hiểm Monk’s Hill Ventures của Singapore cho biết các công ty Hồng Kông ngày càng quan tâm đến các tài năng Đông Nam Á.

Theo Jerry Chang, giám đốc của ty hãng tuyển dụng nhân sự cấp cao Barons & Company, công ty ông đã lên kế hoạch cung cấp cho khách hàng “tân binh” từ bên ngoài Hồng Kông khi hình thức làm việc từ xa trở nên khả thi hơn.

“Mọi người đang cùng săn lùng đàn cá trong cùng một ao. Vì vậy, con đường để chiêu mộ nhân tài là chuyển sang tìm kiếm ở Đông Nam Á. Nhờ công nghệ, các lập trình viên ở bên ngoài Hồng Kông chỉ cần một máy tính xách tay và truy cập mạng riêng ảo (VPN( để làm việc”, Chang nói.

Báo cáo của Glint cho biết mức lương trung bình cho các vị trí công nghệ ở Hồng Kông cao hơn 2,5 lần so với Đông Nam Á .

Theo báo cáo, các kỹ sư phần mềm cao cấp ở Hồng Kông, với kinh nghiệm từ 5-10 năm, có thể kiếm được mức lương trung bình là 67.560 đô la Mỹ/năm, cao gấp ba lần so với các đồng nghiệp ở Indonesia.

Chang cho biết một trong những mối quan tâm chính của các công ty công nghệ ở Hồng Kông khi thuê nhân viên từ xa là giao tiếp. Trong khi đó, tiết kiệm chi phí lương bổng là điều họ ít bận tâm nhất. Ông nói: “Tôi nghĩ các công ty Hồng Kông thực sự đang cố gắng tìm kiếm những tài năng phù hợp, bất kể họ đến từ đâu”.

Andy Ng cho biết việc tuyển dụng nhân viên làm việc từ xa giúp công ty ông tiết kiệm 30-40% chi phí thuê văn phòng. Những nhân viên này cũng cảm thấy được trân trọng khi liên tục tham gia các cuộc họp video thường xuyên để xây dựng mối quan hệ.

Nhu cầu cao đối với nhân tài công nghệ được phản ánh trong báo cáo lương của hãng tư vấn KPMG vào tháng trước. Báo cáo cho biết hơn 83% nhân viên công nghệ thông tin ở Hồng Kông kỳ vọng lương tăng trong năm nay, so với 62% vào năm ngoái. Điều này là do các công ty công nghệ đang cạnh trạnh lương để giữ chân nhân viên.

“Mọi công ty đều cần nhân tài để cạnh tranh và tồn tại, và mức lương của nhân tài ở Hồng Kông sẽ tăng lên. Các công ty ở Hồng Kông sẽ phải tìm kiếm các giải pháp lao động thay thế để duy trì sự phát triển kinh doanh của họ trong thời kỳ hậu đại dịch”, Ng nói.

Sự chuyển hướng săn lùng nhân tài sang Đông Nam Á của ngành công nghệ Hồng Kông có thể khiến các startup trong khu vực này đối mặt sự cạnh tranh gay gắt hơn. Theo báo cáo Glints , 86% nhà sáng lập startup ở Singapore, Indonesia và Việt Nam cho biết sẽ tăng số lượng nhân sự trong năm nay.

Theo SCMP

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Next Post

Thiếu hụt nhân sự công nghệ thông tin, Singapore ra chính sách thu hút người giỏi

T2 Th4 10 , 2023
Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài công nghệ mặc dù gần đây các công ty công nghệ lớn đã sa thải hàng loạt nhân viên. ƯỚC TÍNH VIỆT […]
Thiếu hụt nhân sự công nghệ thông tin, Singapore ra chính sách thu hút người giỏi

You May Like