Mỹ – Ấn Độ hợp tác công nghệ

Chuyến thăm được xem là cơ hội để các công ty Mỹ – Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu chững lại và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc vẫn leo thang.

Tỷ phú Elon Musk cho biết, Thủ tướng Ấn Độ đang thúc đẩy nhà sản xuất xe điện này xây dựng một cơ sở sản xuất tại Ấn Độ, quốc gia có thế mạnh về năng lượng tái tạo.

Ônng Musk cũng hy vọng sẽ mang dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của SpaceX đến Ấn Độ trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang tìm cách cho phép một số công ty Mỹ hợp tác với các công ty Ấn độ để đầu tư vào lĩnh vực vũ trụ.

Dự kiến, Thủ tướng Ấn Độ sẽ có một cuộc gặp mặt riêng với các nhà lãnh đạo công nghệ Mỹ trong ngày 23/6 nhằm thảo luận sâu hơn về việc hợp tác chuyển giao công nghệ và đa dạng hóa hoạt động của các tập đoàn toàn cầu khi rời khỏi Trung Quốc.

Dù đây là chuyến công du lần thứ sáu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Mỹ kể từ 2014 nhưng chuyến thăm cấp nhà nước lần này của ông được mô tả là “lịch sử” với các thỏa thuận mang tính định hướng cho mối quan hệ hai nước trong tương lai.

Chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ được thực hiện ở cấp nhà nước và Thủ tướng Modi đã được Quốc hội Mỹ mời phát biểu trước phiên họp toàn thể chung của Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Cho tới nay, không có nhiều nguyên thủ nước ngoài được mời phát biểu trước diễn đàn như vậy và điều này cho thấy, Mỹ khá coi trọng tầm quan trọng của Ấn Độ cũng như cá nhân Thủ tướng Modi trong chính sách của Mỹ.

Trước chuyến thăm này, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thăm Ấn Độ để chuẩn bị cho chuyến đi, đồng thời khẳng định rằng chuyến thăm sắp tới sẽ là bước đà giúp loại bỏ các rào cản thương mại quốc phòng, công nghệ cao và giúp giải phóng khả năng nghiên cứu của giới nghiên cứu quốc phòng của cả hai nước.

Trong các chuyến thăm này, các quan chức Mỹ đã khẳng định sự hỗ trợ của nước này đối với Ấn Độ trong việc hợp tác phát triển năng lực quân sự mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa chung trong khu vực và hai bên đã ký các thỏa thuận tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguồn: VTV

Next Post

Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

T5 Th6 22 , 2023
Nhằm thay đổi cách thức quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, người dân, doanh nghiệp, HTX hoạt động trong nông nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực đầu tư ứng dụng chuyển đổi số, góp phần phát triển nông nghiệp thông minh, hiện đại. Trung […]
Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

You May Like