Mức lương trong ngành công nghệ tại Singapore cao gấp 3 lần tại Việt Nam

Vừa qua, Glints and Monk’s Hill Ventures (MHV) đã công bố Báo cáo Nhân tài Khởi nghiệp Đông Nam Á 2023, cung cấp thông tin chi tiết về xu hướng tuyển dụng, dữ liệu lương, vốn chủ sở hữu và các tài năng khởi nghiệp tới từ hơn 10.000 điểm dữ liệu và 30 cuộc phỏng vấn với các nhà sáng lập trên khắp Singapore, Indonesia và Việt Nam.

‍Theo đó, báo cáo cho biết 3 vị trí mà các công ty đang ưu tiên tuyển dụng, bao gồm kỹ thuật, phát triển kinh doanh (BD) và bán hàng, tiếp thị và quan hệ công chúng. Ngoài ra, mặc dù tiền lương sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, nhưng tốc độ tăng sẽ thấp hơn nhiều so với những năm trước.

NHÂN TÀI TẠI SINGAPORE ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG CAO NHẤT KHU VỰC

Cuộc khủng hoảng nhân tài công nghệ sẽ tiếp tục diễn ra ở Đông Nam Á, tuy nhiên các công việc liên quan đến công nghệ vẫn có nhu cầu cao, thu nhập trung bình cao hơn 38% so với các vị trí phi công nghệ.

Thứ hai, 86% các công ty được khảo sát cho biết sẽ cung cấp quyền sở hữu cổ phần cho nhân viên (ESOP), tuy nhiên, ESOP chỉ dành cho khoảng một phần ba nhân sự trong công ty.

Thứ ba, mức lương cơ bản trung bình của Giám đốc điều hành tăng 2,4 lần so với năm 2021. Nhiều CEO đang thực hiện pha loãng vốn chủ sở hữu nhiều hơn, vốn chủ sở hữu của các CEO giảm 5% trong giai đoạn tài trợ 5-10 triệu USD so với năm 2021.‍

Thứ tư, kỹ thuật công nghệ vẫn là vị trí được tuyển dụng nhiều nhất. Theo báo cáo, Phó Giám đốc kỹ thuật của một startup có thể kiếm tới 235.200 USD mỗi năm. Các kỹ năng liên quan đến sản phẩm và dữ liệu cũng đang hấp dẫn các nhà tuyển dụng. Sau vị trí kỹ thuật công nghệ, các công việc liên quan đến sản phẩm và phân tích dữ liệu được trả lương cao nhất.‍ Các nhà quản lý sản phẩm được tăng lương nhiều nhất, kiếm được nhiều hơn 27% so với năm 2021.‍

Thứ năm, làm việc kết hợp đang trở thành xu hướng tất yếu, với 45% công ty khởi nghiệp đang phát triển môi trường làm việc kết hợp và 12% cung cấp các tùy chọn làm việc từ xa cho nhân viên trên khắp các thị trường.‍

Thứ sáu, Singapore vẫn là thị trường đắt đỏ nhất để thuê nhân tài công nghệ, các kỹ sư được trả lương cao gấp 3 lần so với Indonesia và Việt Nam. Các giám đốc sản phẩm ở Singapore cũng được trả lương cao gấp 3 lần so với Indonesia và Việt Nam.

Thứ bảy, khi các công ty ngày càng tập trung vào phát triển lợi nhuận và phát triển đa dạng hóa dòng tiền, 3 chức năng hàng đầu mà các công ty ưu tiên tuyển dụng vào năm 2023 trên khắp các thị trường là kỹ thuật, phát triển kinh doanh & bán hàng, marketing & PR.

ĐÔNG NAM Á TIẾP TỤC ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ GIÀU TIỀM NĂNG TRONG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ xuất hiện những công ty công nghệ mạnh nhất   
Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ xuất hiện những công ty công nghệ mạnh nhất

Oswald Yeo, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Glints cho biết : “Việc thu hút và phát triển đội ngũ nhân sự hiệu suất cao luôn là ưu tiên hàng đầu của những nhà sáng lập và công ty. Vẫn còn nhiều việc phải làm để cung cấp các công cụ cho nhà tuyển dụng và nhân tài trong các công ty khởi nghiệp để đưa ra quyết định sáng suốt về chiến lược nhân tài của họ”.

Ông cũng nói thêm: “Báo cáo này hy vọng là một bước tiến trong việc hỗ trợ cộng đồng vì chúng tôi tin rằng những nhà sáng lập, tài năng và công ty mạnh nhất sẽ xuất hiện từ Đông Nam Á trong kỷ nguyên tăng trưởng bền vững này”.

Peng T. Ong, Đồng sáng lập và Đối tác quản lý của Monk’s Hill Ventures cũng cho rằng không có thời điểm nào tốt hơn hiện tại để xây dựng đội ngũ hiệu suất cao ở Đông Nam Á: “Bất chấp những cơn gió ngược, khu vực này đã sẵn sàng cho sự phát triển với những đổi mới công nghệ chiếm vị trí trung tâm và các khoản đầu tư đổ vào để hỗ trợ cho dòng tăng trưởng bền vững này. Có rất nhiều nền tảng để các công ty khởi nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu trong môi trường hiện tại. Tôi tin rằng báo cáo sẽ là chất xúc tác quan trọng trong việc giúp những người sáng lập đưa ra quyết định sáng suốt về việc điều hướng chiến lược tuyển dụng”.

Báo cáo Nhân tài Khởi nghiệp Đông Nam Á 2023 đã thực hiện khảo sát với hơn 500 nhân tài công nghệ và phi công nghệ làm việc trong các công ty khởi nghiệp và khảo sát tuyển dụng năm 2023 với 58 công ty khởi nghiệp ở Singapore, Indonesia và Việt Nam. Các cuộc phỏng vấn sâu đã được thực hiện với hơn 40 nhà sáng lập, quỹ đầu tư mạo hiểm và nhà điều hành, chủ yếu đến từ Singapore, Indonesia và Việt Nam bên cạnh những người sáng lập ở Thái Lan, Malaysia và Philippines.

Nguồn: VnEconomy

Next Post

Thị trường lao động công nghệ Mỹ 'lột xác' sau làn sóng cắt giảm nhân sự

T2 Th4 10 , 2023
Các nhân viên công nghệ ở Mỹ chông chênh vượt qua làn sóng cắt giảm nhân sự – Ảnh: WALL STREET JOURNALS Người lao động ưu tiên sự ổn định Trước đây, ai làm trong lĩnh vực công nghệ cũng đều hướng đến việc được làm ở các tập đoàn […]
Thị trường lao động công nghệ Mỹ ‘lột xác’ sau làn sóng cắt giảm nhân sự

You May Like