Mức lương của kỹ sư phần mềm tại Việt Nam đang là bao nhiêu?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thống kê của nền tảng tuyển dụng TopCV, nhân viên IT phần mềm là một trong ba vị trí được “săn tìm” nhiều nhất trong 2022 và xu hướng này vẫn tiếp tục được duy trì năm nay, cùng hai ngành khác là kinh doanh và marketing.

Trong số 10 ngành nghề được khảo sát, IT phần mềm và Công nghệ thông tin (CNTT) thuộc nhóm có lương cao nhất khi so sánh về nhân sự có cùng thâm niên.

Báo cáo của TopCV sử dụng phương pháp tính mức lương trung bình cao bằng cách lấy tổng các mức lương tối đa chia cho tổng số lượng đăng tin tuyển dụng có mức lương tối đa ngành đó. Số liệu được thống kê từ gần 300.000 tin tuyển dụng trên nền tảng năm vừa qua.

Theo thống kê của TopCV, phân theo cấp bậc, mức lương thấp nhất đối với ngành IT phần mềm thuộc về vị trí thực tập sinh (khoảng 3-5 triệu đồng/tháng). Xếp trên về mức lương gồm có các vị trí nhân viên (12-25 triệu đồng/tháng), Trưởng chi nhánh (20-25 triệu đồng/tháng), Trưởng nhóm (23-40 triệu đồng/tháng).

Bên cạnh đó, báo cáo của TopCV cũng phân theo số năm kinh nghiệm của những người được khảo sát. Theo đó, với những nhân sự dưới 1 năm kinh nghiệm sẽ nhận mức lương từ 7-16,5 triệu đồng/tháng. Nhân sự từ 1-3 năm sẽ nhận 15-30 triệu đồng/tháng, 3-5 năm nhận 23-40 triệu đồng/tháng và trên 5 năm kinh nghiệm sẽ nhận mức 30-50 triệu đồng/tháng.

Mức lương cao hơn ghi nhận ở các cấp quản lý cao hơn. Cụ thể, vị trí Trưởng/ Phó phòng có mức lương 25-38,4 triệu đồng/tháng, vị trí Quản lý/ Giám sát có mức lương 23-40 triệu đồng/tháng, Phó giám đốc khoảng 22,5-32,5 triệu đồng/tháng và Giám đốc khoảng 30-42,5 triệu đồng/tháng.

Thống kê cũng cho thấy, kinh nghiệm làm việc ảnh hưởng không nhỏ đến lương của ngành IT, CNTT. Theo đó, với những nhân sự dưới 1 năm kinh nghiệm sẽ nhận mức lương từ 7-16,5 triệu đồng/tháng. Nhân sự từ 1-3 năm sẽ nhận mức lương gấp đôi là 15-30 triệu đồng/tháng, 3-5 năm nhận 23-40 triệu đồng/tháng và trên 5 năm kinh nghiệm sẽ nhận mức 30-50 triệu đồng/tháng.

Ở vị trí quản lý, lương của Giám đốc công nghệ (CTO) cũng được trả cao nhất, dao động trong khoảng 60-142 triệu đồng. Mức này cao hơn nhiều so với Giám đốc nhân sự (49,5-90 triệu đồng), Giám đốc kinh doanh (60,5-120 triệu đồng) và Giám đốc tài chính (50,5-105) triệu đồng.

Nguồn: TopCV
Nguồn: TopCV.

Theo ông Vũ Nhật Anh, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Sản phẩm và công nghệ của TopCV, trung bình lương của CTO “nhỉnh hơn một chút” so với các vị trí C-Level khác do đặc thù của lĩnh vực. Không chỉ CTO mà các vị trí chuyên môn bình thường trong mảng công nghệ cũng có mặt bằng lương cao hơn các ngành nghề khác. Với các công ty lấy sản phẩm công nghệ làm giá trị tạo lợi thế cạnh tranh, vai trò của người làm công nghệ, phần mềm càng quan trọng.

Ông cho biết, IT phần mềm không chỉ đứng thứ ba trong Top 5 vị trí được tuyển dụng nhiều nhất mà còn đứng thứ hai trong các vị trí khó tuyển và giữ chân nhất trong năm 2022. Điều này cho thấy các doanh nghiệp đang phải đối mặt thách thức lớn trong việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài công nghệ trong tương lai.

Cùng đưa ra nhận định tương tự, một nền tảng tuyển dụng khác là TopDev chỉ ra rằng, nhu cầu về nguồn nhân lực phần mềm và CNTT tại Việt Nam đang tăng lên. Trong khi đó, lượng kỹ sư CNTT lại đang thiếu hụt.

Theo Báo cáo thị trường IT Việt Nam – Tech Hiring 2022, làn sóng đầu tư nước ngoài đã mang đến nhiều cơ hội cho thị trường lao động IT trong nước. Các công ty CNTT trong khu vực bắt đầu vào Việt Nam tuyển dụng và xây dựng đội ngũ kỹ sư phát triển sản phẩm cho mình.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp truyền thống trong những lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, bất động sản… nay đã chuyển đổi số và bước vào mô hình thương mại điện tử. Điều này tạo thêm sức ép cho bài toán về thiếu hụt nhân lực CNTT của thị trường.

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy hành vi tiêu dùng online, trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần sử dụng nhiều nhân sự phần mềm và CNTT hơn để phát triển các nền tảng bán hàng. Đây là lý do quan trọng dẫn tới nhu cầu về nhân sự CNTT tăng đột biến.

Đáng chú ý khi hậu đại dịch Covid-19, do thói quen làm việc dần thay đổi, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên của doanh nghiệp nước ngoài làm việc từ xa đang tăng lên. Điều này dẫn đến việc các lập trình viên ở Việt Nam có nhiều cơ hội lựa chọn với mức lương và phúc lợi tốt hơn các công ty trong nước.

Báo cáo của TopCV cũng cho biết, 3 ngành sẽ có xu hướng tuyển dụng nhiều nhân sự trong năm 2023 là Kinh doanh/ Bán hàng, IT phần mềm và Marketing/ Truyền thông/ Quảng cáo.

Minh Khôi (t/h)

Nguồn: doanhnghiephoinhap

Next Post

VPI: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nâng cao hệ số thu hồi dầu tại bể Cửu Long

T2 Th5 22 , 2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nghe giới thiệu về hóa phẩm nâng cao hệ số thu hồi dầu VPI SP do VPI nghiên cứu, chế tạo “Bài toán” gia tăng sản lượng khai thác Trong bối cảnh sản lượng khai thác dầu khí trong nước có xu hướng […]
VPI: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nâng cao hệ số thu hồi dầu tại bể Cửu Long

You May Like