Mối quan hệ đang thay đổi giữa các tập đoàn công nghệ và báo chí

Theo ông Daniel Van Boom, học giả cấp cao về vấn đề toàn cầu ở Sydney (Australia), vào năm 2021, Chính phủ Australia đã có một cuộc tranh luận với tập đoàn Alphabet và Meta về việc liệu các công ty truyền thông, báo chí có nên được trả tiền cho các bài báo xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu Facebook và tìm kiếm của Google hay không.

Vấn đề này dẫn đến những cuộc họp kín giữa các giám đốc điều hành công nghệ và Thủ tướng Australia. Tiếp theo là sự biến mất đột ngột của tin tức trên Facebook và cuối cùng là luật đầu tiên trên thế giới ra đời, quy định việc các công ty công nghệ hàng đầu thế giới (Big Tech) phải chi trả hàng trăm triệu USD để trả cho các nhà xuất bản tin tức nếu đăng tải nội dung của họ.

Tranh cãi về khoản phí trả cho báo chí

Hai năm sau, tranh cãi lại tiếp tục nổi lên, nhưng lần này là Chính phủ Canada đối đầu với Google và Meta. Canada đang trong quá trình thông qua Đạo luật Tin tức trực tuyến. Theo đó, luật sẽ buộc Google và Meta đàm phán với các đài truyền hình, đài phát thanh và nhà xuất bản tin tức của Canada về khoản phí cho các bài báo được chia sẻ trên Facebook hay hiển thị trong các công cụ tìm kiếm của Google. Nếu không thỏa thuận được, một hội đồng trọng tài sẽ quyết định số tiền mà các nhà xuất bản tin tức được trả.

Luật mới của Canada chắc chắn sẽ quy định khoản phí phải trả không hề rẻ. Google và Meta đã phải chi cho các thỏa thuận trị giá ít nhất 130 triệu USD hàng năm tại Australia sau khi một dự luật tương tự, được gọi là Bộ Quy tắc Thương lượng truyền thông tin tức, được thông qua vào tháng 2/2021. Chi phí ở Canada có thể cao hơn nhiều khi Thượng nghị sĩ Canada Peter Harder nêu rõ rằng “Big Tech” sẽ thanh toán hóa đơn cho từ 30% đến 35% chi tiêu của các ấn phẩm tin tức đủ điều kiện.

Diễn biến ở Australia và Canada về mối quan hệ giữa Big Tech với báo chí có thể lan sang các quốc gia như Mỹ, Pháp và Tây Ban Nha, nơi đã xuất hiện tranh chấp về vấn đề cấp phép để đăng tải nội dung tin tức. Ông Michael Geist, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về internet và thương mại điện tử của Canada, cho biết nếu các luật kiểu này lan rộng khắp thế giới, Google có thể sẽ phải chi hàng tỷ USD để các bài báo xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. “Nó sẽ thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh của Google”, chuyên gia này nêu rõ.

Chiến thuật đối phó từ “Big Tech”

Meta và đặc biệt là Google đã không xem nhẹ khoản tiền phải chi ở Canada. Vào cuối tháng 2 vừa qua, Google đã loại bỏ kết quả tìm kiếm tin tức đối với 4% người dùng ở Canada trong một thử nghiệm diễn ra trong 5 tuần.

Đây được coi là một lời cảnh báo: Nếu Đạo luật Tin tức trực tuyến được thông qua, Google có thể chặn hoàn toàn các nhà cung cấp tin tức. Meta đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ ngừng cung cấp các bài báo có thể truy cập được trên Facebook và Instagram nếu dự luật trở thành luật.

Bà Sabrina Geremia, Giám đốc điều hành Google tại Canada, đã phản ứng về Đạo luật Tin tức trực tuyến: “Khi bạn định giá cho việc liên kết đến một số thông tin nhất định, bạn không còn có một trang web mở và miễn phí nữa”.

Các chiến lược được sử dụng ở Australia đã lặp lại. Chính Facebook đã đột nhiên loại bỏ các bài báo và trang tin tức khỏi nền tảng của họ, giống như Google đã làm đối với một số người Canada.

Bà Caroline Fisher, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu truyền thông và tin tức của Australia, cho biết: “Họ đang tự do tung hoành, đó là những gì họ đã làm ở đây. Các chiến thuật này không được lòng công chúng và gây tổn hại cho thương hiệu của họ. Nhưng quá trình đàm phán khó khăn, đặc biệt là từ Facebook, đã khiến họ có những nhượng bộ nhất định”.

Nguồn: baotintuc.vn

Next Post

Công nghệ hồng ngoại giúp Ukraine giành lợi thế chiến thuật trước Nga

T2 Th6 19 , 2023
Phương Tây đưa tin đơn vị tinh nhuệ của lực lượng an ninh Ukraine (SBU) đã phối hợp cảnh sát tuần tra quốc gia tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV, thả những khối thuốc nổ 16 kg vào vị trí chiếm đóng của quân đội Nga. Mẫu UAV […]
Công nghệ hồng ngoại giúp Ukraine giành lợi thế chiến thuật trước Nga

You May Like