Tổng hợp 5 mc là gì hay nhất, đừng bỏ qua

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về mc là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp mc là gì hay nhất và đầy đủ nhất

“Người dẫn chương trình”, còn gọi là em-xi (MC) do gọi tắt từ Tiếng Anh có nghĩa “Master of Ceremonies”, theo nghĩa thông thường được hiểu là người hướng dẫn khán giả trong buổi trình diễn. Còn hiểu theo đúng nghĩa của từ MC thì nó phải là: “Bậc thầy của nghệ thuật giao tiếp”.

Người dẫn chương trình đóng vai trò là cầu nối giữa khán giả với chương trình, người truyền tải nội dung, dẫn dắt chương trình đi đến kết thúc một cách tốt đẹp nhất.

Sự phát triển của Người Dẫn Chương Trình là gì?

Ngày nay, dẫn chương trình được xem là một nghiệp vụ thuộc về lĩnh vực nghệ thuật, vì thế người làm nghiệp vụ dẫn chương trình cũng được xem là một nghệ sĩ. Vào thập niên 1970 và thập niên 1980, thuật ngữ MC có liên hệ với âm nhạc hip-hop, và là từ để chỉ người mà bây giờ thường được gọi là “rapper”. Khi ấy, người ta còn coi MC là viết tắt của những cụm từ như: microphone controller, mic checka, music commentator và moves the crowd.

Việc không thống nhất trong cách viết tắt này có thể là nguyên nhân khiến người dẫn chương trình ngày nay đảm đương nhiều nhiệm vụ hơn thế, không chỉ là dẫn chương trình mà thôi. Ví dụ: giới thiệu những người biểu diễn, nói và giao lưu với khán thính giả; hướng dẫn một buổi lễ, một cuộc họp.

Ở một số quốc gia khác, người dẫn chương trình còn có trách nhiệm biên tập chương trình và chính mình giới thiệu, dẫn dắt cho chương trình đó. Những người dẫn chương trình nổi tiếng (người Việt): Nguyễn Ngọc Ngạn, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Minh Châu, Thanh Bạch, Minh Hương, Quỳnh Hương, Quỳnh Hoa, Quỳnh Trâm, Lại Văn Sâm, Diễm Quỳnh.

Khi nhắc đến người dẫn chương trình, mọi người thường nghĩ họ là những người có tài hoạt bát, tự tin trước công chúng, có kiến thức rộng, khôi hài, thanh lịch, duyên dáng.

Từ “MC” được truyền vào Việt Nam bởi MC Việt Thảo – người dẫn chương trình của Trung tâm Vân Sơn. Mỗi người có một giọng nói riêng. Trong thực tế không có những giọng nói hoàn toàn giống nhau.

Đa số người dẫn chương trình đều được “trời ban” cho một chất giọng hay (chất giọng thiên phú). Điều quan trọng nhất về giọng nói khi nói trước công chúng là “tròn vành, rõ tiếng” (hoặc “tròn vành, rõ chữ”).Nếu nói không rõ tiếng, rõ lời thì thông tin muốn truyền đạt đến công chúng không được rõ ràng, đôi khi bị hiểu lầm. Hơn nữa nói không rõ chữ, rõ tiếng thì sẽ kém truyền cảm.

Một số người tuy không có chất giọng thiên phú, nhưng thông qua quá trình rèn luyện, tiếp xúc nhiều với nghiệp vụ, nhờ vào kinh nghiệm, khi làm việc thì cách nói đúng có thể để lại ấn tượng tốt cho khán, thính giả. Để có thể nói hay, người dẫn chương trình cần có những phương pháp nhất định trong nghệ thuật nói.

Để dẫn dắt tốt một chương trình, người dẫn chương trình cần có “kỹ năng dẫn chương trình”. Đây chính là nền tảng của nghiệp vụ. Không có kỹ năng dẫn chương trình, người dẫn chương trình sẽ bị áp lực tâm lý đó là không tự tin, luôn có cảm giác mơ hồ tựa như đang đi trong sương mù vì không biết làm như thế đúng hay sai, không biết bắt đầu từ đâu, sáng tạo trên cơ sở nào và trong quá trình tác nghiệp vô tình phạm lỗi.

Một số kỹ năng cơ bản, tạm liệt kê như sau:

 • “Tiếng nói sân khấu” giúp người dẫn chương trình phát âm chuẩn.
 • “Nghệ thuật diễn cảm” giúp người dẫn chương trình tạo được cảm xúc cho khán thính giả bởi sự biến đổi âm điệu trong lúc nói.
 • “Phong cách sân khấu” giúp người dẫn chương trình hiểu biết về cách phục trang và quan trọng hơn hết là tư thế đúng đắn khi xuất hiện trước công chúng cũng như những cử chỉ diễn đạt bằng tay, bằng mắt mang nét riêng của nghệ thuật dẫn chương trình.nét mạt biểu cảm
 • “Nghệ thuật biên soạn lời dẫn” giúp người dẫn chương trình biết cách khai thác đề tài, sẽ nói gì trong chương trình và sử dụng ngôn từ.
 • “Phương pháp phối hợp” hướng dẫn cách phối hợp giữa hai hay nhiều người dẫn chương trình sao cho hoà quyện, nhịp nhàng. Ngoài ra còn một số kỹ năng khác, ví dụ: Giao lưu trên sân khấu, nghệ thuật sử dụng ngôn từ hài hước.

Có 8 chữ vàng trong nghiệp vụ dẫn chương trình: “Chính xác – Linh hoạt – Truyền cảm – Nhiệt tình”. Tám chữ vàng này cũng là yêu cầu của nghiệp vụ. Chính xác về thông tin. Linh hoạt về ứng xử tình huống. Truyền cảm về diễn đạt. Nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm.

Kết Luận: “Người dẫn chương trình”, còn gọi là em-xi (MC) do gọi tắt từ Tiếng Anh có nghĩa “Master of Ceremonies”, theo nghĩa thông thường được hiểu là người hướng dẫn khán giả trong buổi trình diễn. Còn hiểu theo đúng nghĩa của từ MC thì nó phải là: “Bậc thầy của nghệ thuật giao tiếp”.

Nguồn: Kiến Thức Đào Tạo

Trường Đào Tạo Kỹ Năng Quản Lý SAM

Top 5 mc là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

MC là gì?

 • Tác giả: abbreviationfinder.org
 • Ngày đăng: 10/31/2022
 • Đánh giá: 4.82 (602 vote)
 • Tóm tắt: Kiểm tra trực tuyến cho những gì là MC, ý nghĩa của MC, và khác viết tắt, từ viết tắt, và từ đồng nghĩa.

MC (Người dẫn chương trình) là gì? Viết tắt của từ nào?

 • Tác giả: kienthucvui.vn
 • Ngày đăng: 05/26/2022
 • Đánh giá: 4.4 (531 vote)
 • Tóm tắt: MC là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Vậy thực chất MC là gì, nó là viết tắt của từ nào? Bài viết ngày hôm nay KienThucVui.vn sẽ giải nghĩa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những người dẫn chương trình nổi tiếng (người Việt) có thể kể đến như: Nguyễn Ngọc Ngạn, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Minh Châu, Thanh Bạch, Minh Hương, Quỳnh Hương, Quỳnh Hoa, Quỳnh Trâm, Lại Văn Sâm, Diễm Quỳnh… Khi nhắc đến người dẫn chương trình, mọi …

MC là viết tắt của từ gì – SGV

 • Tác giả: sgv.edu.vn
 • Ngày đăng: 12/28/2022
 • Đánh giá: 4.19 (261 vote)
 • Tóm tắt: MC là viết tắt của từ gì · MC là viết tắt của từ Master of Ceremonies, có nghĩa là người dẫn chương trình. · Người dẫn chương trình là người lôi cuốn sự chú ý của …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những người dẫn chương trình nổi tiếng (người Việt) có thể kể đến như: Nguyễn Ngọc Ngạn, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Minh Châu, Thanh Bạch, Minh Hương, Quỳnh Hương, Quỳnh Hoa, Quỳnh Trâm, Lại Văn Sâm, Diễm Quỳnh… Khi nhắc đến người dẫn chương trình, mọi …

MC là gì? Cần điều gì để hiện thực hóa ước mơ MC của bạn?

 • Tác giả: timviec365.vn
 • Ngày đăng: 12/21/2022
 • Đánh giá: 4.19 (271 vote)
 • Tóm tắt: Đây là hình thức viết tắt của cụm từ tiếng Anh Master of Ceremonies. Dịch ra tiếng Việt mang nghĩa là người dẫn chương trình, người điều khiển chương trình có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đối với một người có ý định muốn trở thành MC đó là giọng nói. Quan sát trên truyền hình chúng ta có thể thấy mỗi MC đều có những chất giọng đặc trưng khác nhau lôi cuốn người nghe. Nhưng tựu chung lại …

MC là gì? Làm thế nào để trở thành MC dẫn chương trình tốt

 • Tác giả: news.timviec.com.vn
 • Ngày đăng: 04/27/2022
 • Đánh giá: 3.87 (579 vote)
 • Tóm tắt: MC là viết tắt của Master of Ceremonies – người dẫn chương trình. Một MC chuyên nghiệp sẽ có nhiệm vụ dẫn dắt cho một chương trình, một sự kiện …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tuy nhiên, ngoài giọng nói dễ nghe thôi là chưa đủ. Những người dẫn chương trình chuyên nghiệp cũng cần phải biết cách phát âm tròn vành rõ chữ. Tiếp đó là phát âm đúng chính tả, không bị ngọng, không lẫn giọng địa phương. Điều này sẽ giúp cho khán …

Next Post

Top 4 đọc tiếng anh là gì hot nhất, bạn nên biết

T3 Th4 18 , 2023
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đọc tiếng anh là gì hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi
Top 4 đọc tiếng anh là gì hot nhất, bạn nên biết

You May Like