Lương kỹ sư công nghệ tại các startup ở Singapore cao gấp ba lần Việt Nam

Vừa qua, trang tin tuyển dụng việc làm Glints và quỹ đầu tư Monk’s Hill Ventures (MHK) đã công bố báo cáo nhân tài khởi nghiệp Đông Nam Á 2023, trong đó có những dữ liệu về các khoản lương, thưởng cũng như xu hướng tuyển dụng của các startup tại khu vực Đông Nam Á vào năm nay.

Báo cáo là kết quả dựa trên cuộc khảo sát từ hơn 150 điểm dữ liệu từ những nhà sáng lập và C-Suite, cùng với đó là khảo sát hơn 500 nhân tài công nghệ (tech) và phi công nghệ (non-tech) đang làm việc tại các startup ở Đông Nam Á.

Các xu hướng chính năm 2023

Theo báo cáo của Glints và MHK, năm 2023 sẽ tiếp tục là năm chứng kiến cuộc khủng hoảng nhân tài công nghệ tại Đông Nam Á, với các vị trí trong lĩnh vực công nghệ vẫn có nhu cầu cao, kiếm được trung bình nhiều hơn 38% so với các vị trí phi công nghệ.

Bên cạnh đó, báo cáo chỉ ra rằng mức lương cơ bản của các CEO dự kiến tăng trung bình 2,4 lần đối với những startup đã gọi vốn thành công từ 0 đến 5 triệu USD so với năm 2021 khi các công ty mở rộng và phát triển lớn hơn.

Báo cáo của Glints và MHK cũng chỉ ra rằng Singapore là thị trường đắt đỏ nhất trong việc tuyển dụng nhân tài công nghệ, với các kỹ sư được trả lương cao gấp ba lần so với Indonesia và Việt Nam. Chẳng hạn, vị trí giám đốc sản phẩm (Product Manager) tại Singapore nhận được mức đãi ngộ cao gấp ba lần so với vị trí tương tự tại hai quốc gia là Indonesia và Việt Nam.

Ngoài ra, khi các công ty tập trung vào con đường dẫn đến lợi nhuận và dòng tiền dương trong năm nay, phân khúc vị trí hàng đầu mà các công ty ưu tiên tuyển dụng trong năm 2023 trên khắp các thị trường Đông Nam Á dự kiến là kỹ thuật (Engineering), phát triển kinh doanh & bán hàng, marketing & PR.

Một số xu hướng khác cũng được các chuyên gia đề cập tới như: Tiền mặt vẫn chiếm ưu thế so với vốn chủ sở hữu trong khu vực Đông Nam Á; kỹ thuật (Engineering) vẫn là vị trí công nghệ được tìm kiếm nhiều nhất; các vị trí quản lý sản phẩm (Product Manager) được tăng lương nhiều nhất hay mô hình làm việc linh hoạt (Hybrid Work) đang trở thành trào lưu.

Kế hoạch tuyển dụng năm 2023

Kết quả báo cáo của Glints và MHK cho thấy 86% các nhà sáng lập startup khi được hỏi cho biết họ có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân sự trong năm nay, nhưng ở mức vừa phải hơn, thay vì ồ ạt như những năm trước. Mặt khác, có 14% các nhà sáng lập khi được hỏi cho biết họ dự kiến tạm dừng kế hoạch tuyển dụng trong năm nay.

Các tác giả của báo cáo nhận định rằng năm 2023 sẽ là một năm bất bình thường để các startup tại Đông Nam Á thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân tài, vì các nhà sáng lập ngày nay đang hoạt động trong hiện trạng bất ổn về địa – chính trị, lãi suất tăng, lạm phát và lo ngại suy thoái kinh tế.

Những công ty công nghệ sa thải nhân viên hàng loạt vào năm 2022 sẽ thận trọng hơn trong năm nay với những người mà họ dự kiến tuyển dụng trong tương lai. Theo báo cáo, năm 2023 được coi là thời điểm duy trì và quan sát đối với nhiều startup công nghệ khi họ tìm cách duy trì trạng thái tồn tại mặc định.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia kỳ vọng giới startup tại Đông Nam Á sẽ đầu tư nhiều hơn vào các bộ phận có thể tạo ra doanh thu như bán hàng, phát triển kinh doanh, marketing và PR.

Xây dựng đội ngũ hiệu suất cao trong thời kỳ khan hiếm

Năm 2023 sẽ tiếp tục là thời điểm khan hiếm, nơi các startup có hệ thống lỏng lẻo có thể trở nên tồi tệ hơn. Trong một môi trường gọi vốn khó khăn, hầu hết nhà sáng lập cũng đã hướng vào trong, tìm cách phân phối lại nhân lực hiện có thay vì cắt giảm. Nhiều nhà sáng lập startup cũng đã tự nguyện cắt giảm lương chính mình để duy trì tinh thần cho đội ngũ nhân sự của họ.

Trong bối cảnh đó, ông Oswald Yeo, đồng sáng lập và CEO Glints chia sẻ: “Hãy tập trung vào việc thu hút một số nhân tài chất lượng ban đầu, bất kể khó khăn hay mất bao lâu. Những nhân tài hạng A này sẽ tự động thu hút những nhân tài hạng A khác. Và theo thời gian, startup của bạn sẽ trở nên nổi tiếng là một nơi tuyệt vời cho những nhân tài hàng đầu làm việc. Điều nguy hiểm là thỏa hiệp, tạo ra khuynh hướng khẩn cấp và thuê những nhân tài hạng B”.

Tương tự, ông Adrian Latortue, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Ascend Vietnam Ventures cho biết: “Khi xây dựng đội ngũ có hiệu suất cao, hãy lập đề mục nhiều hơn cho những cá nhân có tư duy chiến lược, dễ thích nghi hơn là những ứng viên có kinh nghiệm với Meta hoặc các công ty công nghệ lớn khác.

Tìm các bộ kỹ năng có thể cung cấp và kiểm tra xem họ có biết cách sử dụng tài nguyên hay không. Hãy tự hỏi liệu họ sẽ thay đổi so với hiện tại? Họ có thể hoạt động ở cùng cấp độ hoặc cao hơn các nhà sáng lập? Đối với một người có thành tích cao, họ có giỏi đến mức có thể trở thành đồng sáng lập? Những người muốn trở thành một phần của cuộc hành trình sẽ tìm ra cách.”

Nguồn: VietnamBiz

Next Post

Đắk Lắk ứng dụng phần mềm đánh giá tiêu chí nông thôn mới

T4 Th4 12 , 2023
Ngày 12/4, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk phối hợp Viễn thông Đắk Lắk tổ chức lớp tập huấn sử dụng phần mềm báo cáo về Hệ thống đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí của Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Đắk Lắk […]
Đắk Lắk ứng dụng phần mềm đánh giá tiêu chí nông thôn mới

You May Like