Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam được hỗ trợ công cụ giúp tìm ra các công nghệ mới

Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam được hỗ trợ công cụ giúp tìm ra các công nghệ mới ảnh 1

GS.TS. Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Hệ thống V- COMPAS giúp giải quyết một trong những khó khăn lớn nhất mà những người tham gia các dự án nghiên cứu và phát triển gặp phải

Đó là ý kiến của GS.TS. Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam – tại hội thảo quốc tế về “Nâng cao năng lực hoạch định chiến lược nghiên cứu và phát triển với hệ thống V- COMPAS (phân tích năng lực cạnh tranh công nghệ)” diễn ra hôm nay, 26/4, tại Hà Nội.

Cũng theo GS.TS. Lê Trường Giang, trước nhu cầu cần tiếp cận với các nguồn thông tin dữ liệu của các nhà khoa học là rất lớn, không chỉ là dữ liệu ở quy mô Viện Hàn lâm mà còn ở quy mô liên vùng, quốc gia, cũng như những vấn đề KH&CN quốc tế, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã quyết định trang bị hệ thống COMPAS – công cụ hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và quản lý công nghệ – để giúp các nhà khoa học tìm kiếm, tra cứu và hỗ trợ phân tích thông tin, tìm ra các công nghệ mới, bắt kịp xu hướng công nghệ của thế giới. Bên cạnh đó, các nhà quản lý KH&CN cũng cần có các công cụ để đánh giá công nghệ, giúp cho việc đầu tư đúng hướng với các ngành công nghệ ưu tiên,

“Hiện nay, COMPAS được phát triển thêm nhằm hỗ trợ quá trình ra quyết định trong hoạt động nghiên cứu và phát triển. Hệ thống này phát hiện và phân tích hoạt động công nghệ toàn cầu dựa theo nguồn thông tin đầu vào như: bài báo khoa học, nền tảng dữ liệu bằng sáng chế. Nó đáp ứng được nhu cầu về thiết lập hệ thống hỗ trợ phân tích thông tin thường xuyên về công nghệ cạnh tranh toàn cầu. Hệ thống giúp giải quyết một trong những khó khăn lớn nhất mà những người tham gia các dự án nghiên cứu và phát triển gặp phải là: Theo dõi thông tin thường xuyên, phân tích so sánh khách quan với xu hướng công nghệ, công nghiệp, thị trường; giám sát và phản ứng với công nghệ cạnh tranh” – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam chia sẻ.

Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam được hỗ trợ công cụ giúp tìm ra các công nghệ mới ảnh 2

Các đại biểu dự hội thảo về V- COMPAS

COMPAS là hệ thống do Viện Thông tin KH&CN Hàn Quốc xây dựng để quản lý và phân tích thông tin, đồng thời, là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho phát triển chính sách, tư vấn nghiên cứu và phát triển, đã được áp dụng thành công tại Hàn Quốc và nay được chuyển giao cho Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia để vận hành và khai thác sử dụng.

TS. Hyuck Jai Lee – Giám đốc dự án V- COMPAS – thông tin: COMPAS đưa ra các báo cáo phân tích đa dạng, dựa trên thông tin từ các sáng chế, bài báo khoa học và báo cáo thương mại phục vụ nhu cầu của người dùng. Dịch vụ được cá nhân hóa bằng cách để người dùng trực tiếp tìm kiếm và chỉ định công nghệ đích.

Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam được hỗ trợ công cụ giúp tìm ra các công nghệ mới ảnh 3

TS. Hyuck Jai Lee – Giám đốc dự án V-COMPAS – thông tin về hệ thống COMPAS

“COMPAS giúp trả lời những câu hỏi: Ai là đối thủ cạnh tranh chính trong lĩnh vực công nghệ bạn đang quan tâm? Hiện trạng nghiên cứu công nghệ ra sao? Các tổ chức khoa học, doanh nghiệp nào cũng đang tiến hành nghiên cứu tương tự trong lĩnh vực này? Ai quan tâm đến công nghệ của bạn? Đâu là các công nghệ lõi trong lĩnh vực này? Đâu là các mảng thị trường mới? Tình hình giao dịch bằng sáng chế trong lĩnh vực này ra sao?” – TS. Hyuck Jai Lee chỉ rõ.

Ông Đào Mạnh Thắng – Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và công nghệ Quốc gia – bày tỏ: Một trong những thành công của hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc là Cục Thông tin KH&CN Quốc gia đã xây dựng, chuyển giao, vận hành và khai thác sử dụng V- COMPAS. Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam – đơn vị đầu ngành trong nghiên cứu KH&CN tại Việt Nam – là 1 trong 6 đơn vị được chọn để thử nghiệm.

Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam được hỗ trợ công cụ giúp tìm ra các công nghệ mới ảnh 4

Các nhà khoa học Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam tiếp cận cách thức vận hành, khai thác và sử dụng hệ thống V-COMPAS hiệu quả với sự hướng dẫn của các chuyên gia Hàn Quốc

TS. Lê Quỳnh Liên – Trưởng Ban Hợp tác quốc tế Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho rằng, hội thảo về COMPAS giúp những người làm công tác nghiên cứu của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam có thêm công cụ mới hỗ trợ trong quá trình xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiên cứu và phát triển.

Nguồn: VietTimes

Next Post

Robot hút bụi Trung Quốc thắng thế nhờ giá và công nghệ

T4 Th4 26 , 2023
(KTSG Online) – Các công ty chế tạo robot hút bụi từ Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường toàn cầu với các sản phẩm có tính năng tiên tiến nhưng giá cả mềm hơn. Robot đang dần trở thành ‘cánh tay’ đắc lực cho y bác sĩ trong phẫu […]
Robot hút bụi Trung Quốc thắng thế nhờ giá và công nghệ

You May Like