Làm thế nào để Mỹ Latinh trở thành nhà cung cấp tài năng công nghệ hàng đầu cho Bắc Mỹ?

Mỹ Latinh là khu vực đang có những phát triển vượt bậc về kinh tế và công nghệ, trong đó hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Năm 2022, chỉ tính riêng Brazil, quốc gia này đã hưởng lợi hơn 45 tỷ USD tổng đầu tư CNTT, chưa kể các khu vực khác như Colombia, Argentina hay Mexico, v.v. Và để đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như vậy, khu vực này chắc chắn phải có một nguồn tài năng công nghệ dồi đào.

Từ lâu, các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ và Canada đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân tài trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, vấn đề này đang dần được khắc phục nhờ sự có mặt của các tài năng từ các nước láng giềng, trong đó có Mỹ Latinh. Theo đó, Mỹ Latinh đang cung cấp các nhà phát triển có chuyên môn cao với chi phí tiết kiệm, gặp ít rào cản ngôn ngữ khi làm việc tại các khu vực bên ngoài và có các chuẩn mực văn hóa tương tự Bắc Mỹ. Điều này đã khiến khu vực trở thành điểm đến hấp dẫn của các công ty có nhu cầu tuyển dụng trong thời kỳ suy thoái.

NGUỒN VỐN ĐÀO TẠO NHÂN LỰC TỪ CÁC TẬP ĐOÀN LỚN

Hiện nay, Mỹ Latinh được đánh giá là một trong những lực lượng chính trong ngành công nghệ toàn cầu, nhiều công ty hàng đầu từ Mỹ cũng đang tới khu vực này để tìm kiếm nguồn nhân sự, nhất là các vị trí kỹ sư phần mềm. Với dân số lớn, trẻ và tài năng công nghệ, thâm nhập internet tuyệt vời, pháp luật thân thiện với doanh nhân, các chính sách kinh tế thuận lợi, v.v. không có gì ngạc nhiên khi Mỹ Latinh trở thành biên giới lớn tiếp theo của công nghệ.

Lĩnh vực công nghệ ở Mỹ Latinh đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và nhà tuyển dụng toàn cầu có nhu cầu mở rộng lực lượng lao động với các lập trình viên và nhà phát triển xuất sắc. Theo đó, khu vực này hiện báo cáo số liệu tuyển dụng của các công ty nước ngoài và địa phương đã tăng 156% kể từ nửa cuối năm 2021.

Vào tháng 6/2022, sau 17 năm không ngừng đầu tư và đào tạo chuyên môn kỹ thuật công nghệ cho 8 triệu người trong khu vực, Google tiếp tục củng cố cam kết của mình đối với tương lai kỹ thuật số của Mỹ Latinh bằng cách công bố kế hoạch đầu tư 1,2 tỷ USD đến năm 2027.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực mà chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể giúp khu vực phát triển mạnh nhất: cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, kỹ năng kỹ thuật số, tinh thần kinh doanh và các cộng đồng bền vững, hòa nhập”, Giám đốc điều hành Google và Alphabet, Sundar Pichai cho biết trong một tuyên bố.

Theo đó, gã khổng lồ công nghệ cũng cho biết sẽ cung cấp học bổng Chứng chỉ nghề nghiệp của Google cho 1 triệu người Mỹ Latinh. “Kỹ năng số là chìa khóa để mở ra cơ hội cho thế hệ tiếp theo. Khóa đào tạo này sẽ giúp mọi người tiếp cận các công việc được trả lương cao trong các lĩnh vực tăng trưởng cao”, Giám đốc điều hành của Google nói.

TÀI NĂNG CÔNG NGHỆ GIỎI CẢ CHUYÊN MÔN VÀ TIẾNG ANH

Trong số những người được mong muốn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhân sự công nghệ Mỹ Latinh là những người trẻ tuổi, tài năng và không ngừng học hỏi. Với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật và công nghệ cao, các chuyên gia công nghệ Mỹ Latinh là những ngôi sao mới nổi của thời đại kỹ thuật số hiện này.

Trong khi những lo ngại về rào cản ngôn ngữ đã khiến các tài năng tại nhiều khu vực đánh mất cơ hội phát triển, các chuyên gia công nghệ trẻ tuổi tại Mỹ Latinh đang tự học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Trên thực tế, trong thời kỳ đại dịch, trình độ thông thạo tiếng Anh ở Mỹ Latinh đã tăng lên hơn 70% quốc gia trong khu vực.

Trên thực tế, trình độ tiếng Anh cao chắc chắn là một điểm cộng rõ ràng cho các nhân sự trong lĩnh vực công nghệ. Một ví dụ thực tế là các công nhân công nghệ Mexico thông thạo tiếng Anh được trả lương cao gấp ba lần so với những người không có khả năng sử dụng ngoại ngữ.

ĐỒNG ĐIỆU VỀ VĂN HÓA

Là quê hương của nhiều công ty công nghệ đang phát triển nhanh chóng với những tài năng trẻ, có tay nghề cao, Mỹ Latinh là mỏ vàng của các nhà tuyển dụng và đầu tư công nghệ đang tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng với mức giá phải chăng.

Vì gần nhau, Hoa Kỳ và Mỹ Latinh có múi giờ chung và một số điểm tương đồng về văn hóa, điều này đã giúp khu vực trở thành lựa chọn hấp dẫn và dễ dàng cho các công ty đang tìm cách thu hút các tài năng công nghệ.

Quá trình đầu tư của Hoa Kỳ vào nhân tài Mỹ Latinh suôn sẻ hơn so với các khu vực khác 
Quá trình đầu tư của Hoa Kỳ vào nhân tài Mỹ Latinh suôn sẻ hơn so với các khu vực khác

Theo phân tích của hiệp hội thương mại hàng đầu CompTIA về một báo cáo của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, thị trường công nghệ Hoa Kỳ đã tăng thêm 207.200 nhân viên trong năm 2022. Trên quy mô toàn cầu, công ty tình báo thị trường IDC dự đoán thiếu hụt 4 triệu nhà phát triển CNTT vào năm 2025.

CHI PHÍ NHÂN SỰ THẤP

Một điểm thu hút lớn với các công ty có nhu cầu tuyển dụng các vị trí công nghệ ở Mỹ Latinh là họ chỉ cần trả mức lương phải chăng. So với Mỹ, lương cho các chuyên gia CNTT ở Brazil, Mexico, Argentina, Colombia, Chile và Peru tương đối thấp, trong khi người lao động vẫn mang lại chất lượng công việc cao.

Theo đó, các nhà phát triển phần mềm ở Mỹ được trả trung bình 7.360 USD mỗi tháng, trong khi mức lương cơ bản của nhà phát triển phần mềm ở Mexico và Chile trung bình lần lượt là 1.695 USD và 2.381 USD PM. Mức lương cơ bản trung bình này chưa bao gồm hoa hồng, tiền thưởng, v.v.

Nguồn: VnEconomy

Next Post

“Đu đỉnh" thành công cùng đại gia làng công nghệ, người đàn ông chọn cách rút lui khôn ngoan: Nghỉ hưu ở tuổi 41

T5 Th4 27 , 2023
‏Người đó chính là Vương Tuệ Văn, một thanh niên tài giỏi vươn lên từ vùng nông thôn nghèo khó của Trung Quốc. Ông không chỉ tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, mà còn là một trong những nhân vật đồng sáng lập Meituan – nền tảng giao đồ ăn […]
“Đu đỉnh” thành công cùng đại gia làng công nghệ, người đàn ông chọn cách rút lui khôn ngoan: Nghỉ hưu ở tuổi 41

You May Like