Kỷ nguyên công nghệ bùng nổ, ngành học nào sẽ lên ngôi?

Thời đại của cơ điện tử, tự động hóa

Bước vào kỷ nguyên 4.0, thế giới đã và đang chuyển mình mạnh mẽ trên mọi khía cạnh của đời sống. Trong đó, tự động hóa – robot hóa được xem là một trong những công nghệ chủ chốt của cuộc CMCN lần thứ tư khi nhiều hoạt động từng được thực hiện bởi bàn tay của con người, giờ đây được thay thế bởi máy móc nhằm gia tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nhưng sự lên ngôi của công nghệ không chỉ thay đổi cách thế giới vận hành mà còn tác động sâu sắc tới tỷ trọng ngành nghề trên thị trường lao động. Từ chỗ bị coi là kém sức hút, nhóm ngành Cơ điện tử, Điện – Điện tử với vai trò là nền tảng quan trọng cho tự động hóa, trở thành xu hướng thịnh hành trên toàn cầu. Cùng với độ phủ sóng của những khái niệm như smartphone, smart home, smart city, smart-grid… nhu cầu nhân lực, nhất là nhân lực trình độ cao trong nhóm liên ngành này, cũng ngày một lớn.

Theo số liệu từ Báo cáo việc làm của năm mới 2023 được thực hiện bởi Viện nghiên cứu dữ liệu Liepin (Trung Quốc), ngành nghề nhóm điện tử/chất bán dẫn/mạch tích hợp chiếm vị trí thứ 2 trên thị trường tuyển dụng với tỷ lệ là 6,19% (đứng sau nhóm ngành Internet). Nhóm ngành nghề liên quan đến lĩnh vực phần mềm máy tính và thiết bị cơ khí đồng hạng 3 với 5,05%.

Không lo thất nghiệp với ngành học “top trending”

Trong Khi cách mạng công nghiệp 4.0 đang trên đà phát triển, Việt Nam đứng trước cơ hội trở thành một trong những “công xưởng cơ điện tử của thế giới” khi hàng loạt tập đoàn điện tử, viễn thông, công nghệ sản xuất – chế tạo như Samsung, LG, Intel, Panasonics, Toyota, Honda… đẩy nhanh quá trình chuyển hướng chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Điều này không chỉ thúc đẩy nguồn vốn FDI dồi dào vào Việt Nam mà còn mở ra triển vọng việc làm trong ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử và Công nghệ kỹ thuật điện – Điện tử cho thế hệ trẻ.

Theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật điện – Điện tử, sinh viên sẽ được nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ, lựa chọn đa dạng chuyên ngành như năng lượng, hệ thống điều khiển tự động, hệ thống cung cấp năng lượng điện, điện tử học, xử lý tín hiệu, trí tuệ nhân tạo.

Trong khi đó, Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử là ngành đào tạo kỹ sư cơ điện tử, có năng lực tích hợp kiến thức của các chuyên ngành Điện tử, Điện, Công nghệ thông tin, Cơ khí, điều khiển. Kỹ sư cơ điện tử có khả năng thiết kế, chế tạo các sản phẩm cơ điện tử, vận hành sử dụng các thiết bị và dây chuyền tự động. Cùng với chuyên ngành Tự động hóa, ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, công nghiệp hóa và hiện đại hóa nền kinh tế quốc dân.

Theo các chuyên gia kinh tế – giáo dục, đây đều là những ngành nghề “khát” nhân lực trong tương lai, với mức thu nhập trung bình từ 10 – 15 triệu đồng/tháng cho lao động có 1-2 năm kinh nghiệm.

Lợi thế học ngành hot tại Đại học Phương Đông

Hiện tại, Đại học Phương Đông là một trong những cơ sở hàng đầu Việt Nam đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử và Công nghệ Kỹ thuật điện – Điện tử (với 3 chuyên ngành: Tự động hóa, Hệ thống điện và Điện – Điện tử Ô tô).

Với phương châm liên tục sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy, ĐH Phương Đông xây dựng chương trình học linh hoạt, khoa học, đề cao tính ứng dụng thực tế. Ngoài tiếp thu kiến thức trên giảng đường, sinh viên còn được tiếp cận với trang thiết bị tiên tiến trong các Trung tâm thực hành được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trực tiếp trải nghiệm những sản phẩm thực tế từ năm học thứ 2 và được giới thiệu thực tập tại nhiều doanh nghiệp từ năm học thứ 3. Nhờ vậy, tỷ lệ kỹ sư ngành ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử và Công nghệ Kỹ thuật điện – Điện tử tại Đại học Phương Đông có việc sau khi ra trường là rất cao.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn ngành nào, nếu bạn không muốn chạy theo số đông chọn ngành học hot để rồi phải đối mặt với vô vàn áp lực trong quá trình thi cử và học tập, thì ngành Công nghệ Kỹ thuật điện – Điện tử và ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử tại Đại học Phương Đông, là lựa chọn rất đáng cân nhắc.

Hãy nhớ chỉ cần bạn có kiến thức, có kỹ năng, giỏi nghề và mang lại giá trị thiết thực cho xã hội, thì dù theo học bất cứ ngành nào, cánh cửa việc làm với một thu nhập hấp dẫn, vẫn luôn rộng mở và đợi bạn chinh phục.

Nguồn: Kênh 14

Next Post

Micron giới thiệu công nghệ lưu trữ UFS 4.0 mới

T6 Th6 23 , 2023
Theo GizChina, Micron đã gửi mẫu cho các nhà sản xuất điện thoại và chipset để kiểm tra. Hiện tại các ổ lưu trữ sử dụng UFS 4.0 sẽ có các dung lượng 256 GB, 512 GB và 1 TB. Công ty sẽ bắt đầu sản xuất các ổ lưu […]
Micron giới thiệu công nghệ lưu trữ UFS 4.0 mới

You May Like