Khu công nghệ cao Hòa Lạc dự kiến bàn giao về Hà Nội từ 1/8

Thông tin được bà Phạm Thị Vân Anh, quyền Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ quý II, chiều 19/7. Buổi họp báo được điều hành bởi Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang.

Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND TP Hà Nội xây dựng dự thảo Nghị quyết chuyển giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội. Nghị quyết xây dựng nhiều chính sách mới thuận lợi cho phát triển khu công nghệ cao ở các địa phương, dự kiến trình Chính phủ trước ngày 26/7.

“Việc bàn giao sẽ được thực hiện ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết chuyển giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc về TP Hà Nội quản lý, thời hạn dự kiến từ 1/8”, bà Vân Anh nói. Việc ban hành quyết định theo hướng thuận lợi cho việc chuyển giao, không làm gián đoạn hoạt động của Ban Quản lý cũng như tác động đến khu công nghệ cao. Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng rà soát các nội dung công việc cần thiết để có thể tiến hành bàn giao ngay sau khi có quyết định.

Bà Phạm Thị Vân Anh chia sẻ thông itn tại buổi họp báo. Ảnh: TTTT

Việc chuyển giao thực hiện theo chủ trương chung trong Nghị quyết của Đảng về chiến lược phát triển khoa học công nghệ qua các thời kỳ. Từ khi thành lập, quy hoạch của Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã được điều chỉnh 2 lần (lần 1: năm 2008). Hiện nay, Khu thực hiện theo điều chỉnh quy hoạch chung (lần 2, năm 2016) đến năm 2030.

Khác với các khu công nghiệp bình thường, các khu công nghệ cao được định hướng thành đô thị khoa học công nghệ nơi tập trung các hoạt động đào tạo nhân lực, ươm tạo công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2023, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho hay, thời gian qua mục tiêu của Khu công nghệ cao Hòa Lạc là phát triển công nghệ lõi với định hướng nhiều cho các trung tâm, viện nghiên cứu, chứ không tập trung “lấp đầy” nhanh. Trong suốt thời gian xây dựng và phát triển, việc giải phóng mặt bằng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc gặp khó khăn. Đây là một trong các lý do dẫn tới việc chậm phát triển đô thị xung quanh, nhà ở và giao thông chưa thuận lợi. Bởi vậy “sau một thời gian phát triển, trong bối cảnh thay đổi cũng cần có điều chỉnh nhất định”, Thứ trưởng Duy nói và kỳ vọng khi Hà Nội tiếp nhận sẽ giữ nguyên được tinh thần phát triển công nghệ lõi, sẽ có đầu tư thêm, thuận lợi hơn để phát triển đô thị xung quanh.

Việt Nam hiện có ba khu công nghệ cao. Khu công nghệ cao Hòa Lạc được thành lập từ năm 1998, tại huyện Thạch Thất và Quốc Oai (tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội) và là khu công nghệ cao duy nhất không trực thuộc chính quyền địa phương.

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, hiện Khu công nghệ cao Hòa Lạc có quy mô gần 1.600 ha, được xây dựng theo mô hình thành phố khoa học với đầy đủ các tiện ích và khu chức năng. Quy mô dân số theo dự báo đến năm 2030 là 229.000, trong đó dân số thường trú khoảng 99.300. Đến tháng 5/2023, tổng diện tích đã giải phóng mặt bằng là 1.410 ha.

Như Quỳnh

Nguồn: VnExpress

Next Post

FPT Software trở thành đối tác phần mềm toàn diện của Tập đoàn

T4 Th7 19 , 2023
Theo thỏa thuận, FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) chịu trách nhiệm phát triển phần mềm toàn công đoạn (full life-cycle) trong khi Nippon Seiki tập trung nguồn lực phát triển phần cứng cung ứng cho toàn cầu. FPT Software sẽ bắt đầu bằng việc xây […]
FPT Software trở thành đối tác phần mềm toàn diện của Tập đoàn

You May Like