Khởi động cuộc thi bồi dưỡng nhân tài công nghệ cho học sinh Phổ thông tại Hà Nội

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động cuộc thi Solve For Tomorrow 2023 tại Việt Nam.

Năm nay, Solve for Tomorrow 2023 tại Việt Nam sẽ được triển khai trong vòng 7 tháng, từ ngày 12/04/2023 đến hết ngày 11/11/2023 và được chia làm hai bảng: bảng A dành cho học sinh THCS và bảng B dành cho học sinh THPT cùng với 3 vòng thi. Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức STEM và tư duy thiết kế (design thinking) nhằm tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm xử lý các vấn đề xã hội hiện hữu.

Bên cạnh đó, các đội thi lọt Top 40 cũng sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên của Samsung, đồng thời có cơ hội trau dồi kỹ năng mềm thông qua hội thảo đặc biệt trong khuôn khổ chương trình.

Khởi động cuộc thi bồi dưỡng nhân tài công nghệ cho học sinh Phổ thông tại Hà Nội Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đánh giá cao tính ứng dụng của cuộc thi.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh chia sẻ: “Thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tiễn trong cuộc thi, các em học sinh không chỉ có cơ hội được trau dồi thêm những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết trong việc phát triển bản thân mà còn được nâng cao thêm sự tự tin và chủ động trên quá trình lựa chọn và tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân mình”.

“Tôi tin rằng, cuộc thi “Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2023” sẽ thực sự khởi sắc, gặt hái được nhiều kết quả rực rỡ là những dự án có tính ứng dụng cao của các đội thi, góp phần chắp cánh và nuôi dưỡng ước mơ cho những bạn trẻ đam mê khoa học – kỹ thuật, cũng như lan toả những giá trị tích cực nhằm phát triển cộng đồng, địa phương nơi các em đang sinh sống” – bà Ngô Thị Minh nói thêm.

Khởi động cuộc thi bồi dưỡng nhân tài công nghệ cho học sinh Phổ thông tại Hà Nội Ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ về cuộc thi Solve for Tomorrow.

Phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Phát triển nhân tài chính là việc đặt nền móng phát triển cho đất nước. Đặc biệt, trong thời kỳ hiện đại, phát triển nhân tài công nghệ chính là chìa khóa chủ lực để các quốc gia vươn mình, trở thành các nước phát triển. Samsung đang tích cực triển khai chương trình Solve for Tomorrow nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển nhảy vọt, trở thành quốc gia công nghệ. Không chỉ dừng lại ở những đóng góp về kinh tế như đóng góp 20-25% vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, Samsung còn mong muốn đóng góp vào việc bồi dưỡng các nhân tài về công nghệ, thông qua đó gia tăng năng lực cạnh tranh nền tảng của Việt Nam”.

Với tầm nhìn trách nhiệm xã hội “Together for Tomorrow! Enabling People” (Cùng nhau vì ngày mai! Trao quyền cho mọi người), ngoài chương trình Solve for Tomorrow, Samsung Việt Nam cũng đã và đang thực hiện nhiều dự án vì thế hệ trẻ khác như: Dự án phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus (SIC)- tạo cơ hội cho thế hệ trẻ trau dồi các kiến thức về công nghệ tiên tiến như AI, IoT, lập trình…; Xây dựng và vận hành Trường học Hy vọng Samsung, tạo không gian và cơ hội học tập ngoài giờ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Hỗ trợ đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới…

Busan Hàn Quốc đặt mục tiêu tổ chức World Expo 2030 với chủ đề chính là “Thay đổi thế giới, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn”, đưa ra giải pháp cho 3 thách thức toàn cầu gồm: biến đổi khí hậu, mặt trái của chuyển đổi số và tình trạng bất bình đẳng nội bộ quốc gia hoặc giữa các nước. Với riêng Việt Nam, là đối tác chiến lược quan trọng của Hàn Quốc, nên khi quốc gia này đăng cai triển lãm, Việt Nam cũng sẽ nhận được nhiều thuận lợi.

Khởi động cuộc thi bồi dưỡng nhân tài công nghệ cho học sinh Phổ thông tại Hà Nội Các em học sinh tích cực tham gia các trò chơi tương tác trong khuôn khổ sự kiện.

Hàn Quốc là quốc gia đi đầu về các công nghệ thông minh, công nghệ tương lai gồm trí tuệ nhân tạo, mạng viễn thông di động thế hệ thứ 6 (6G), hàng không và cảng biển thông minh. Đây cũng là hướng đi mà Việt Nam sẽ tập trung phát triển trong tương lai. Vì vậy khi triển lãm được Hàn Quốc đăng cai, Việt Nam sẽ có cơ hội học tập kinh nghiệm quý báu.

Chương trình Solve for Tomorrow không chỉ đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học mà còn nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ, sáng tạo giải pháp để giải quyết các vấn đề của xã hội.

Solve for Tomorrow được Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010 tại Mỹ, cho đến nay cuộc thi đã được mở rộng triển khai tại 33 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Singapore, Nga, Pháp, Canada, Ấn Độ, Brazil… với gần hai triệu học sinh tham gia và trở thành một trong những chương trình trách nhiệm xã hội tiêu biểu của Samsung.

Tại Việt Nam, Cuộc thi “Solve for Tomorrow” được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019. Cho đến nay cuộc thi đã trở thành một sân chơi tư duy sáng tạo thường niên cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông lứa tuổi 12 đến 18. Tính đến năm 2022, chương trình đã thu hút được sự tham gia của 165.000 học sinh và giáo viên đăng ký.

Đặc biệt, trong năm 2022, cuộc thi đã đạt được những kết quả ấn tượng như: đã thu hút 1.160 ý tưởng và khoảng 76.000 học sinh và giáo viên các trường trường THCS và THPT trên cả nước tham dự khóa đào tạo trực tuyến.

Bên cạnh đó, năm nay là năm kỷ niệm 15 năm Samsung chính thức đầu tư lớn tại Việt Nam. Trong thời gian tới, cùng với những nỗ lực đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam, Samsung sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nhằm nuôi dưỡng nhân tài công nghệ – một trong những nền tảng quan trọng trong sự phát triển của quốc gia trong tương lai.

Với mục tiêu đó, năm nay, cuộc thi sẽ được mở rộng quy mô triển khai, qua đó, dự kiến số lượng học sinh và giáo viên đăng ký cùng số lượng bài dự thi sẽ tăng gấp 2 lần so với năm 2022. Cụ thể, dự kiến sẽ có 140.000 học sinh và giáo viên đăng ký cùng hơn 2.000 bài thi tham dự được gửi từ các trường THCS và THPT trên cả nước.

Cùng với đó, Samsung cũng tăng quy mô giải thưởng giành cho các trường học và học sinh tham gia. Cụ thể tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay sẽ tăng lên gần 8 tỷ VNĐ với nhiều hạng mục giải hấp dẫn.

Đặc biệt, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học STEM tại Việt Nam, các trường có đội thi đạt giải nhất sẽ được Samsung tài trợ 1 phòng học chức năng – STEM Lab trị giá hơn 1 tỷ VNĐ.

Phó Chủ tịch nước gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận giải thưởng về khoa học công nghệ Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ đe dọa quyền con người

Nguồn: Pháp Luật và Xã hội

Next Post

Cuộc đổi ngôi công nghệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc tại Châu Á

T6 Th4 14 , 2023
Tờ Nikkei Asian Review cho biết vào năm 2008, hãng Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản và COMAC của Trung Quốc đều trình làng dự án phát triển máy bay thương mại. Thế nhưng sau 15 năm, trong khi hãng quốc doanh COMAC của Trung Quốc đã bắt đầu giao […]
Cuộc đổi ngôi công nghệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc tại Châu Á

You May Like