Khai mạc Diễn đàn Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Lào-Việt Nam

Chiều 5/4, tại thủ đô Vientiane đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Lào-Việt Nam 2023 (Tech-Innovation Lào-Việt Nam 2023).

Đây là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào tổ chức.

Tham dự Lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Boviengkham Vongdara, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp đến từ hai nước…

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh đây là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ, doanh nghiệp, cơ quan quản lý về khoa học và công nghệ của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định Tech-Innovation Lào-Việt Nam sẽ giúp gắn bó sâu sắc hơn nữa hoạt động giữa Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tăng cường sự gặp gỡ, trao đổi, phối hợp nghiên cứu của các nhà khoa học hai nước, sự hợp tác nghiên cứu-ứng dụng, sản xuất-kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Lào, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân thắm tình đoàn kết.

Đánh giá cao về ý nghĩa của sự kiện, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara nhấn mạnh Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Lào-Việt Nam được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác trong ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và tìm kiếm đối tác giữa các đơn vị nghiên cứu và các doanh nghiệp hai nước, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên cơ sở tinh thần hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt vốn là truyền thống lâu đời của hai nước Lào-Việt Nam.

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cũng bày tỏ hy vọng rằng diễn đàn vừa là cơ hội để hai bên trao đổi, hợp tác nghiên cứu cũng như hợp tác đầu tư trong lĩnh vực khoa học-công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo giữa các bộ, ngành, giữa các doanh nghiệp, các start-up, giữa các viện nghiên cứu, giữa các trường đại học của hai nước, tập trung đưa khoa học, công nghệ trở thành động lực, then chốt và trụ cột vững chắc cho phát triển kinh tế-xã hội, từng bước đưa đất nước tiến lên công nghiệp, hiện đại.

[Việt Nam và Lào hợp tác chặt chẽ trong thương mại, công nghiệp]

Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Lào-Việt Nam 2023 thu hút 64 khu trưng bày, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tiềm năng thương mại hóa ở một số lĩnh vực như: Chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thương mại điện tử để thúc đẩy hợp tác, chuyển giao giữa viện, trường và doanh nghiệp của hai nước.

Đặc biệt sự kiện có sự góp mặt của hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam gồm Làng Nông nghiệp thông minh, Làng Xây dựng và phát triển cộng đồng, Làng Công nghệ chăm sóc sắc đẹp, Làng Công nghệ Marketing, Làng phát triển công viên công nghệ đổi mới sáng tạo và các đơn vị khởi nghiệp của Lào.

Diễn ra trong hai ngày 4-5/4, Tech-Innovation Lào-Việt Nam 2023 bao gồm các hội thảo chuyên sâu về chủ đề kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hội thảo chuyên đề về gợi mở định hướng phát triển cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Lào.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động kết nối, gặp gỡ giữa các đối tác hợp tác chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào.

Ngay sau Lễ khai mạc đã diễn ra các Lễ ký thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào./.

Nguồn: Vietnam Plus

Next Post

Hà Nội: Ban hành Quy chế quản lý, vận hành, sử dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”

T4 Th4 5 , 2023
(HNMO) – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong vừa ký Quyết định số 4529-QĐ/TU ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” của Đảng bộ thành phố Hà Nội. Quy chế này quy định cách […]
Hà Nội: Ban hành Quy chế quản lý, vận hành, sử dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử”

You May Like