Top 8 it là ngành gì hay nhất, đừng bỏ lỡ

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp it là ngành gì hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về it là ngành gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Ngành công nghệ thông tin trở thành xu hướng phát triển của các doanh nghiệp và đất nước. Dẫn đến thị trường việc làm của ngành này vô cùng rộng mở, trong đó nhu cầu IT chưa bao giờ hạ nhiệt.

Vậy IT là gì? Những công việc cụ thể của nghề IT? Một người làm IT chuyên nghiệp cần trang bị kiến thức và kỹ năng gì? Tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Ngành IT là gì?

IT có tên đầy đủ của cụm từ Information Technology, trong tiếng Việt thường được gọi là Công nghệ thông tin. Hiểu đơn giản, đây là ngành sử dụng máy tính và các phần mềm để tạo ra, truyền dẫn, lưu trữ và bảo mật thông tin.

Công Nghệ Thông Tin có tính ứng dụng ở đa lĩnh vực trong đời sống con người: nông nghiệp, công nghiệp, giáo dục, kinh doanh, y tế, giải trí, quốc phòng,…

Nhờ việc ứng dụng IT mà công việc được tự động hoá, tạo nên những công cụ sản xuất có hiệu suất cao, con người kết nối với nhau tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Công việc IT là làm gì?

Thị trường việc làm của ngành IT rất rộng lớn, bên cạnh công việc chính liên quan đến máy tính và các phần mềm thì cũng tùy thuộc vào yêu cầu tuyển dụng của từng doanh nghiệp mà người làm IT sẽ cần đáp ứng những gì.

Tuy nhiên, nhìn chung có thể chia những công việc IT ở các công ty Việt Nam thường thấy như sau:

Xây dựng và phát triển website

Đối với công việc này, nhân viên IT được gọi với cái chức danh Web Developer – Nhà Phát Triển Web.

Nhiệm vụ chính là sử dụng một ngôn ngữ trình duyệt web phổ biến là PHP (viết tắt của Hypertext Preprocessor) – ngôn ngữ lập trình chuyên dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML.

Các website được khởi tạo đó phải đáp ứng tiêu chí tương thích và chạy được trên các trình duyệt phổ biến như Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Safari,…

Phát triển phần mềm, ứng dụng Game

Nhu cầu giải trí của con người luôn luôn là vô hạn và đây cũng là thị trường rộng mở cho các doanh nghiệp nói chung và người muốn phát triển trong ngành IT nói riêng. Với công việc này, chức danh thường gọi là Game Developer, được hiểu là Nhà Phát Triển Game.

Nhiệm vụ của một Game Developer thường là:

 • Phối hợp cùng các phòng ban khác để lên ý tưởng về hệ thống trò chơi: nhiệm vụ, tính năng,…thu hút người chơi.
 • Lập trình và phát triển các bản thử nghiệm.
 • Hoàn thiện bản chính thức của game cùng bộ phận hình ảnh, âm thanh,…

Ngoài ra, đối với công việc trong ngành developer, sự phối hợp ăn ý và cộng tác với các bên liên quan để triển khai dự án là rất quan trọng.

Phát triển ứng dụng điện thoại

Trong thời đại công nghệ, điện thoại thông minh ngày càng trở thành một công cụ không thể thiếu của con người. Vì thế nhiều doanh nghiệp cần nguồn nhân lực IT trong việc phát triển các ứng dụng trên thiết bị thông minh này.

Người làm IT sẽ tạo ra các ứng dụng chạy tương thích trên tất cả các dòng máy. Ví dụ phổ biến nhất như mạng xã hội (TikTok, Facebook,…), ứng dụng chụp và chỉnh sửa ảnh (Capcut, Lightroom,..) hay ứng dụng đặt đồ ăn (Baemin, Shopee Food,…),…

Bảo mật an toàn thông tin

Vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung trên toàn thế giới, ngay cả những tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook,…cũng phải đối mặt với những tin tặc.

Vì vậy, nhân viên IT hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin cũng là một vị trí mà công ty nào cũng cần. Một kỹ sư IT trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là điện toán đám mây sẽ là nghề có cơ hội việc làm rất cao.

Lĩnh vực AI – Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo, trong tiếng Anh là Artificial Intelligence, hay được viết tắt các chữ cái đầu là AI. Thời đại 5.0 với sự phát triển của Robot và Trí tuệ nhân tạo là xu hướng mới, hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho con người.

Một số sản phẩm AI phổ biến do những người IT làm nên như: công nghệ FaceID – quét khuôn mặt được sử dụng trên các thiết bị điện thoại thông minh đời mới trong việc bảo mật, công nghệ nhận diện giọng nói như trợ lý ảo,…

Công việc về phần cứng

Nhiệm vụ của những người làm IT phần cứng thường giải quyết các việc như:

 • Nghiên cứu, phát triển và cài đặt linh kiện thiết bị.
 • Đảm bảo hệ thống thiết bị luôn hoạt động hiệu quả và năng suất nhất.
 • Sửa chữa các linh kiện như: bo mạch chủ, chip máy tính, mô-đun,…

Làm ngành IT công nghệ thông tin cần đáp ứng yêu cầu gì?

Chứng chỉ, bằng cấp

Nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư IT, tối thiểu bạn cần có bằng tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề chuyên ngành Công nghệ thông tin. Ngoài ra, cũng có một số ít công ty không chú trọng quá bằng cấp mà tập trung vào tay nghề và kinh nghiệm hơn.

Thông thạo về công nghệ

Mỗi ngày, có hàng ngàn các sản phẩm công nghệ mới ra đời cũng như xu hướng ngành luôn thay đổi nhanh chóng. Vì thế, yêu cầu người làm IT phải ham học hỏi và hiểu biết nhiều về ngành công nghệ, cũng như tính ứng dụng của nó trong từng lĩnh vực cụ thể.

Kỹ năng tự học

Một trong những kỹ năng quan trọng của người trong ngành IT là luôn có tinh thần tự học, tự tìm hiểu cao để đón đầu xu hướng công nghệ mới. Bạn có thể học thông qua thầy cô, bạn bè, tài liệu trong và ngoài nước hay các buổi diễn thuyết,…

Thực hành song song với học

Tự thực hành là yêu cầu cần thiết đối với người làm IT vì công việc này gắn liền với kỹ năng áp dụng lý thuyết vào thực tế.

Bên cạnh nắm vững kiến thức, thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm xử lý và tư duy giải quyết vấn đề nhanh nhạy hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Khối lượng công việc thường khá lớn, cũng như việc cần tự phát triển bản thân cao nên kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là yếu tố nên có ở người làm IT giỏi. Nhờ nó, bạn sẽ quản lý và cân bằng công việc ở công ty và các hoạt động cá nhân của bản thân hợp lý hơn.

Luôn trau dồi trình độ Tiếng Anh

Là một nhân viên IT, tối thiểu bạn cần trang bị cho mình vốn từ tiếng Anh chuyên ngành vì ngôn ngữ lập trình sử dụng ngôn ngữ này chính, cũng như các tài liệu tiếng Việt khá hiếm, bắt buộc bạn phải tìm đến các thông tin từ nguồn nước ngoài.

Đọc thêm: Ứng Dụng Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Từng Kỹ Năng Có Thể Bạn Chưa Biết

Mức thu nhập của ngành công nghệ thông tin IT

Bạn vừa tìm hiểu về yêu cầu và công việc IT là gì, hãy cùng chúng mình khám phá thu nhập của nghề IT nhé.

Tùy từng vị trí, kinh nghiệm cũng như quy mô doanh nghiệp mà lương của nhân viên IT sẽ rất khác nhau, có thể cụ thể như sau:

 • Sinh viên mới ra trường, mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng.
 • Đối với chuyên ngành phát triển ứng dụng di động và website, người có 1-2 năm kinh nghiệm, lương dao động 15 – 20 triệu/tháng.
 • Đối với nhóm chuyên ngành trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Và Học Máy (Machine Learning), thu nhập 50 – 70 triệu/tháng với 1 – 3 năm kinh nghiệm.
 • Bên cạnh đó, các vị trí khác mang tính chiến lược như: giám đốc công nghệ, giám đốc công nghệ thông tin hoạch định chiến lược,…mức lương trung bình có thể lên đến 132 triệu đồng/tháng.

Vì thế, dù ngành học mang tính học thuật cao cũng đầu vào và đầu ra rất gắt gao nhưng Công nghệ thông tin vẫn thu hút người theo học vì mức lương thuộc hàng cao trên thị trường lao động.

Lời khuyên tìm việc trong ngành IT công nghệ thông tin

Đừng quá quan trọng bằng cấp

Như đã nhắc tới ở trên, một số nhà tuyển dụng không hoàn toàn nhìn vào bằng cấp khi quyết định tuyển dụng vị trí IT, bạn có thể làm trái ngành miễn có kiến thức và kinh nghiệm.

Vì vậy, để ứng tuyển thành công, bạn cần tích lũy thật nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Học nữa, học mãi

Luôn luôn cập nhập những thông tin và kiến thức mới nhất trong ngành Công nghệ thông tin qua nhiều nguồn trên mạng internet.

Bên cạnh đó, bạn phải thể hiện được khả năng sự hiểu biết rộng lớn cũng như tinh thần không ngừng học hỏi của bản thân.

Kỹ năng mềm chưa bao giờ là dư thừa

Trang bị cho mình những kỹ năng mềm khác như khả năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện hay làm việc nhóm,… là việc cần thiết đối với một người IT chuyên nghiệp.

Hàng ngày, bạn không chỉ tiếp xúc với máy móc, thiết bị hay mà còn làm việc với con người và trong một tập thể.

Đọc thêm: Kỹ Năng Mềm Là Gì? 7 Kỹ Năng Mềm Cần Thiết Giúp Bạn Thành Công

Đừng bỏ qua các cuộc thi về nghề IT

Nếu bạn đạt được các giải thưởng giá trị tại những cuộc thi về lập trình lớn trong và ngoài nước, phần trăm cơ hội bạn được các nhà tuyển dụng quan tâm và để mắt đến là khá cao.

Ngoài ra, việc tham gia chúng không chỉ giúp bạn tích lũy kiến thức mà điểm cộng “làm đẹp” đơn xin việc sau này.

Hiểu rõ về nhà tuyển dụng

Bạn có kiến thức và kinh nghiệm trong nghề IT nhưng lại không có các kỹ năng phỏng vấn cũng như tìm hiểu rõ về doanh nghiệp? Bạn cũng không hiểu rõ mong muốn và yêu cầu của họ cho vị trí tuyển dụng mà đã vội vàng ứng tuyển?

Đây là sai lầm thường thấy của nhiều người khi đi xin việc nói chung, vì vậy bạn cần đọc thật kỹ bảng mô tả công việc cũng như tìm hiểu trước về doanh nghiệp trên website chính thức. Nếu được, bạn nên tham khảo với những nhân viên chính thức cùng vị trí tại công ty.

Để tăng cơ hội trúng tuyển vào các vị trí trong ngành IT, bạn nên sử dụng mẫu CV IT chuyên nghiệp, thân thiện với hệ thống quét CV tự động hiện nay.

Tải và sử dụng miễn phí mẫu CV IT mới nhất tại đây:

Làm IT thì học ngành gì? Học IT ở đâu?

Ở các trường đào tạo và doanh nghiệp, người ta phân loại Công nghệ Thông Tin thành 7 chuyên ngành thường thấy nhất gồm:

 • Computer Science – Khoa học máy tính
 • Computer Engineering – Kỹ thuật máy tính
 • Management Information System – Hệ thống thông tin quản lý
 • Network Engineering – Kỹ thuật mạng
 • Software Engineering – Kỹ thuật phần mềm
 • Robotics and Artificial Intelligence – Robot và Trí tuệ nhân tạo
 • Computer Networks and Data Communications – Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Trường Đại Học FPT

Đại học FPT được thành lập năm 2006, thuộc Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam – FPT. Trải qua hơn 15 năm, trường đã khẳng định vị thế một trong những nơi đào tạo nguồn nhân lực trong ngành Công nghệ thông tin của Việt Nam.

Sinh viên tại trường sẽ có nhiều cơ hội được đi xuất ngoại để tham gia các kỳ thực tập nước ngoài rất hữu ích. Hơn nữa, toàn bộ sinh viên có cơ hội thực tập ngay tại công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam – FPT Software để được cọ xát.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM

Đại học Công nghệ Thông tin (UIT) là một trung tâm hàng đầu về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ về Công nghệ thông tin – truyền thông và các lĩnh vực liên quan của không chỉ Việt Nam mà hướng tới toàn châu Á.

Hiện tại, trường có ba chương trình đào tạo: hệ chính quy, hệ quốc tế và hệ sau đại học với các nhóm ngành học IT như: an toàn thông tin, hệ thống thông tin, khoa học máy tính, thương mại điện tử, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính,…

Trường Đại học Bách khoa TP.HCM

Đại học Bách Khoa TP.HCM (HCMUT) cũng là một trong những trường hàng đầu tại miền Nam chuyên giảng dạy và đào tạo những anh tài trong ngành IT với hàng loạt giải thưởng lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, trường HCMUT cũng có những chương trình học với giáo án chuẩn quốc tế giúp bạn dễ thích nghi khi làm việc trong môi trường doanh nghiệp đa quốc gia sau này.

Trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các chương trình trao đổi với các đại học danh tiếng trên thế giới.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) không chỉ là trường đại học trọng điểm mà còn đứng trong hàng trên trong việc cung ứng nguồn nhân lực IT chất lượng cao.

Tiêu biểu, trường thuộc một trong 13 thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Châu Á – Thái Bình Dương.

Trường hiện có 5 chương trình đào tạo gồm: hệ chính quy, hệ Elitech, hệ Thạc sĩ, hệ Tiến sĩ và hệ vừa làm vừa học. Trong đó, điểm sáng là hệ Elitech chuyên tập trung sàng lọc các sinh viên giỏi và đào tạo trở thành những chuyên gia trong ngành Công nghệ thông tin.

Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Công nghệ (UET) là một trong những trường hàng đầu Việt Nam về đào tạo Công nghệ thông tin nay. Trường chuyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và ứng dụng các lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến mũi nhọn.

UET còn có chương trình liên kết với hơn nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Việc này tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các khóa trao đổi và tiếp nhận chương trình giảng dạy chuẩn quốc tế nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho bản thân hơn.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, Glints Việt Nam đã đưa đến cho bạn những thông tin bao quát nhất về ngành Công nghệ thông tin, giúp bạn trả lời câu hỏi: IT là gì? Bên cạnh đó, chia sẻ về con đường sự nghiệp tương lai của ngành, các kỹ năng cần trang bị từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để trở thành một IT giỏi.

Để trở thành nhân viên IT cũng không dễ dàng, bạn cần tìm hiểu sâu rộng thêm về ngành thông qua những nơi đào tạo hàng đầu và hiểu rõ yêu cầu nhà tuyển dụng, doanh nghiệp hiện nay.

Glints hy vọng bài viết này sẽ có ích cho việc lựa chọn và định hướng trong ngành IT của bạn. Chúc bạn sớm thành công!

Tác Giả

Top 8 it là ngành gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

IT là gì? học gì và làm gì?

 • Tác giả: daivietdanang.edu.vn
 • Ngày đăng: 06/19/2022
 • Đánh giá: 4.73 (360 vote)
 • Tóm tắt: Ngành IT là gì? IT – Information Technology (Công nghệ thông tin) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như các ứng dụng Công nghệ thông tin theo xu hướng SMAC …

Bí quyết thành công trong ngành IT không phải từ tấm bằng đại học

 • Tác giả: topdev.vn
 • Ngày đăng: 08/03/2022
 • Đánh giá: 4.54 (304 vote)
 • Tóm tắt: Bằng đại học có giúp được gì bạn trong ngành CNTT? Câu trả lời là KHÔNG, không phải chỉ ở Việt Nam, Ấn Độ hay Trung Quốc; mà ngay cả ở Mỹ. Bài viết …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điều đầu tiên dễ nhận thấy là sinh viên trở nên lười biếng hơn, do không bị áp lực phải học giỏi, tại sao ta phải cố gắng khi mà ra trường là được săn đón? Điều tiếp theo còn tệ hại hơn nữa, đó là các trường đại học cũng không có nhiều động lực …

Ngành IT là gì?

 • Tác giả: cantho.fpt.edu.vn
 • Ngày đăng: 01/29/2023
 • Đánh giá: 4.27 (523 vote)
 • Tóm tắt: Ngành IT là gì? … Ngành Công nghệ thông tin được viết tắt là IT (Information Technology). Đây là một ngành sử dụng máy tính và các phần mềm để …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong bối cảnh thị trường công nghệ Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh như hiện nay, ngành IT được xem như một ngành vô cùng hot, sinh viên học ngành này sẽ có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp: • Giám đốc kỹ thuật • Quản lý dự án (PM) • Lập trình …

it là ngành gì? học gì? ra trường làm gì?

 • Tác giả: edunet.vn
 • Ngày đăng: 09/03/2022
 • Đánh giá: 4.07 (294 vote)
 • Tóm tắt: IT – Information Technology (Công nghệ thông tin) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến, gồm: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Trong đó, hai ngành đang “hot” nhất hiện nay và trong …

IT là gì? Ngành IT làm gì? Ở đâu? Lương có cao không

 • Tác giả: chanhtuoi.com
 • Ngày đăng: 02/22/2023
 • Đánh giá: 3.88 (349 vote)
 • Tóm tắt: IT là gì? IT là ngành nghề liên quan đến vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau khi hiểu rõ IT là gì thì chúng ta cũng cần biết đến các công việc liên quan đến ngành IT sẽ làm việc ở đâu. Hầu như trong cuộc đua công nghệ 4.0 các doanh nghiệp lớn nhỏ đều cần các nguồn lực về ngành IT, nếu bạn muốn thực sự làm việc theo đúng …

IT là gì? Các yêu cầu và cơ hội việc làm của ngành IT

 • Tác giả: vieclam.thegioididong.com
 • Ngày đăng: 01/01/2023
 • Đánh giá: 3.59 (352 vote)
 • Tóm tắt: Công nghệ thông tin, viết tắt CNTT, (tiếng Anh: Information Technology hay là IT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trường có 07 chương trình đào tạo đặc biệt (hệ chính quy) các ngành: kỹ sư tài năng ngành An toàn Thông tin, chương trình tiên tiến ngành Hệ thống Thông tin, cử nhân tài năng ngành Khoa học Máy tính v.v… Ở bậc đào tạo sau đại học có 03 chương trình …

Tổng quan về ngành IT – Công Nghệ Thông Tin

 • Tác giả: thptchuyensonla.edu.vn
 • Ngày đăng: 09/15/2022
 • Đánh giá: 3.55 (490 vote)
 • Tóm tắt: Chuyên ngành IT thường là những môn chuyên sâu hơn như là AI – Trí Tuệ Nhân Tạo, Xử lý Ngôn Ngữ Tự Nhiên, Lập trình App; Game, Lập Trình Nhúng, IoT – Internet …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 10 năm sau quay lại thì số ngành đã tăng lên rất nhiều rồi: thêm Kỹ thuật máy tính chuyên Lập trình nhúng và IoT, thêm Khoa Học Máy Tính chuyên ngành AI, thêm ngành Bảo Mật Thông Tin, thêm ngành Thương Mại Điện Tử. Trường cũng đã đẹp và khang trang …

Dân IT là gì? Công việc và các yêu cầu của ngành IT hiện nay

 • Tác giả: jobsgo.vn
 • Ngày đăng: 10/23/2022
 • Đánh giá: 3.37 (496 vote)
 • Tóm tắt: Dân IT là gì? IT là từ viết tắt Information Technology (Công nghệ thông tin) và dân IT là chỉ những người làm việc trong ngành công nghệ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Làm một nhân viên IT thì việc thực hành rất quan trọng vì công việc luôn là thực tế chứ không phải là lý thuyết trên sách. Thực hành nhiều sẽ giúp bạn thạo việc hơn, linh hoạt xử lý công việc. Bên cạnh đó, cũng giúp bạn học hỏi và ghi nhớ nhanh hơn …

Next Post

Top 5 bị trap là gì hot nhất

T2 Th4 17 , 2023
Mời các bạn xem danh sách tổng hợp bị trap là gì hay nhất và đầy đủ nhất
Top 5 bị trap là gì hot nhất

You May Like