Iran tuyên bố sở hữu công nghệ có thể phát hiện dấu vết tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ

Chuẩn tướng Amir Rastegari, giám đốc Công ty Điện tử Iran (IEI) thuộc sở hữu Bộ Quốc phòng Iran, nói rằng nước này có “dấu vân tay” thiết bị điện tử của đối phương, trong đó có tín hiệu radar của tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ, theo đài Sputnik.

Cụ thể, ông Rastegari cho hay Iran đã tạo ra công nghệ có khả năng phát hiện tất cả các chiều của sóng bức xạ điện từ do máy bay đối phương phát ra. Khả năng này cho phép Iran lên kế hoạch triển khai các hoạt động phòng thủ phù hợp.

Iran tuyên bố sở hữu công nghệ có thể phát hiện dấu vết tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ ảnh 1

Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ. Ảnh: US Air Force

“Chúng tôi có dấu vân tay thiết bị điện tử của đối phương, giống như dấu vân tay là đặc điểm nhận diện độc nhất của con người. Chúng tôi đã đạt được công nghệ phát hiện ra chúng” – ông Rastegari trả lời hãng thông tấn Tasnim.

“Ví dụ, nếu radar của tiêm kích tàng hình F-35 (Mỹ) bắt đầu hoạt động và giám sát, nó sẽ phát ra sóng radar khác với sóng radar của các mẫu F-35 khác. Chúng tôi có khả năng nhận ra từng loại F-35. Chúng tôi có thể nhận và phân tích các tín hiệu viễn thông, vô tuyến và từ trường, xác định loại máy bay chiến đấu” – ông Rastegari giải thích thêm.

Tướng Rastegari cho biết thêm Iran cũng đạt được khả năng bắn phá radar và hệ thống liên lạc của máy bay thù địch bằng sóng vô tuyến nhằm làm gián đoạn hoạt động của chúng, đồng thời đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ.

“Cách đây một thời gian, một máy bay đối địch đã tiếp cận ranh giới không phận của chúng tôi và bắt đầu phát radar để thu thập thông tin. Chúng tôi đã gây nhiễu máy bay song phi công của đối phương nghĩ rằng hệ thống của anh ta gặp trục trặc và gọi về căn cứ. Ngày hôm sau, thêm hai máy bay địch tiếp cận. Lần này, chúng tôi đã làm gián đoạn cả hai. Ngay khi chúng tôi bắt đầu can thiệp, hai máy bay nhận ra hệ thống mặt đất của chúng tôi đang gây nhiễu, vì vậy họ thông báo về căn cứ rằng có thiết bị gây nhiễu và họ không thể hoạt động được. Đây là bằng chứng cho thấy chúng tôi có thể làm gián đoạn nếu phát hiện mối đe dọa cách vài trăm km” – quan chức Iran nói.

Ông Rastegari lưu ý kỷ nguyên hiện nay là kỷ nguyên của chiến tranh thế hệ thứ sáu gồm chiến tranh kết hợp và định hướng mạng, vũ khí thông minh, hệ thống vũ khí không người lái và trí tuệ nhân tạo. Ông nhấn mạnh để đi trước đối thủ một bước, các hệ thống tác chiến điện tử và radar của Iran phải có khả năng nhìn thấy kẻ thù trước khi chúng nhìn thấy Iran.

IEI là công ty điện tử thuộc sở hữu nhà nước và là công ty điện lớn nhất Iran. Công ty này đã phân phối cho Iran một loạt các thiết bị sản xuất trong nước, từ radar và quang điện đến hệ thống tác chiến điện tử và viễn thông được mã hóa, vệ tinh, sonar và hệ thống chiến tranh dựa trên mạng.

Các chuyên gia quân sự và kỹ sư của Iran những năm gần đây đã đạt được những bước đột phá đáng chú ý trong việc sản xuất nhiều loại thiết bị nội địa.

Các quan chức Iran tuyên bố nước này sẽ không ngần ngại tăng cường khả năng quân sự, gồm cả sức mạnh tên lửa và khả năng phòng thủ của Iran sẽ không bao giờ được đưa ra đàm phán.

Chiến thuật mới phi công Mi-35 Nga sử dụng né hỏa lực phòng không đối phương

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM

Next Post

3 sản phẩm công nghệ trong EVN đạt Giải Sao Khuê năm 2023

T3 Th5 2 , 2023
Ông Nguyễn Trung Dũng – Đại diện EVNICT nhận giải Sao Khuê cho sản phẩm “Hệ thống tích hợp Cơ sở dữ liệu dân cư, Cổng Dịch vụ công Quốc gia và kết nối nền tảng số của các tỉnh/Thành phố của EVN” ở lĩnh vực Tài nguyên, Năng lượng. […]
3 sản phẩm công nghệ trong EVN đạt Giải Sao Khuê năm 2023

You May Like