Top 5 interest rate là gì hay nhất, đừng bỏ qua

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về interest rate là gì hot nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Dưới đây là danh sách interest rate là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Interest rate là gì? Các loại interest rate phổ biến hiện nay là gì?… là những điều khá quen thuộc với người làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhưng vẫn xa lạ với nhiều ngành nghề khác. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Interest rate là gì?

Lãi suất là chi phí của việc vay tiền hoặc phần thưởng cho việc tiết kiệm tiền. Nó được tính theo tỷ lệ phần trăm của số tiền đã vay hoặc tiết kiệm.

Các ngân hàng tính lãi suất cho người vay cao hơn một chút so với mức họ trả cho người gửi tiền. Sự khác biệt là lợi nhuận của họ. Do các ngân hàng cạnh tranh với nhau cho cả người gửi tiền và người đi vay nên lãi suất vẫn nằm trong một biên độ hẹp của nhau.

Ý nghĩa chính của interest rate là gì?

Lãi suất thường được sử dụng cho các khoản vay cá nhân và thế chấp, mặc dù chúng có thể mở rộng cho các khoản vay để mua ô tô, bất động sản và hàng tiêu dùng.

Những người cho vay thường đưa ra mức lãi suất thấp hơn cho những người đi vay có rủi ro thấp và lãi suất cao hơn cho những người đi vay có rủi ro cao. Trong khi những người cho vay thường đặt mức lãi suất của riêng họ, thì sự cạnh tranh đối với người đi vay có nghĩa là những người cho vay trong một khu vực nhất định thường đưa ra những con số tương đương.

Khi lãi suất tăng, nền kinh tế có thể xấu đi do thiếu tín dụng có khả năng chi trả. “Lợi nhuận của doanh nghiệp và chính sách tiền tệ của chính phủ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi lãi suất”.

Các loại lãi suất đang được sử dụng trong ngân hàng hiện tại

Sau khi tìm hiểu định nghĩa interest rate là gì và ý nghĩa của nó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các loại interest rate (lãi suất) hiện được sử dụng trong các ngân hàng nhé.

Lãi suất áp dụng cho tiền gửi tại ngân hàng

Đối với mỗi khoản tiền gửi vào ngân hàng, bất kể là cá nhân hay doanh nghiệp ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất nhất định dựa vào:

– Phân loại tiền gửi là Việt Nam Đồng hay ngoại tệ;

– Tiền gửi thuộc loại thanh toán hay tiết kiệm;

– Thời hạn tiền gửi dài hạn ngắn hạn hay không kỳ hạn;

– Số lượng tiền gửi ít hay nhiều.

Lãi suất thuộc hạng mục tín dụng của ngân hàng

Đây là hạng mục có tỷ lệ lãi suất khá cao của ngân hàng. Do những yêu cầu ràng buộc đối với người đi vay là không cao. Mặc dù vậy tỷ lệ lãi suất cũng dựa trên lịch sử tín dụng của khách hàng, mục đích sử dụng tiền vay cũng như thời hạn và loại tiền mà khách hàng vay.

Lãi suất chiết khấu

Lúc này khách hàng được vay ngân hàng dưới hình thức chiết khấu đối với các giấy tờ có giá trị khác chưa đến hạn thanh toán của khách hàng. Phần lãi suất được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên giá trị của giấy tờ có giá (có thể là thương phiếu, trái phiếu, cổ phiếu). Phần lãi này được trừ ngay khi khách hàng nhận được tiền từ ngân hàng.

Lãi suất liên ngân hàng

Đây là phần lãi suất áp dụng trên các khoản tiền mà các ngân hàng thương mại trên thị trường vay nhau. Tình trạng này diễn ra khi các các ngân hàng thương mại bị thiếu vốn, để đảm bảo lượng vốn dự trữ bắt buộc các ngân hàng thương mại buộc phải đi vay.

Lãi suất vay được xác định bởi ngân hàng trung ương nhưng tỷ lệ cụ thể sẽ thay đổi theo thời gian trong ngày tùy thuộc vào mức độ hoạt động của thị trường và phần các ngân hàng trung gian sử dụng khoản vay từ ngân hàng trung ương.

Thường thì các khoản vay liên ngân hàng diễn ra trong ngắn hạn, nhưng lãi suất áp dụng vẫn là lãi suất theo năm.

Lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản là căn cứ để các ngân hàng xác định mức lãi suất thông tin đến khách hàng. Tùy từng quốc gia, lãi suất cơ bản có thể được ấn định bởi ngân hàng trung ương hoặc ngân hàng tư nhân; hoặc mức lãi suất cơ bản là một tỷ lệ với độ chênh nhất định dựa theo lãi suất cơ bản của một số ngân hàng lớn trong nước.

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định không đổi trong suốt thời hạn của khoản vay. Thường được sử dụng trong thế chấp hoặc các khoản vay dài hạn khác, tỷ lệ cố định được xác định trước. Người vay được hưởng lợi từ lãi suất cố định vì họ biết lãi suất sẽ không tăng. Khoản thanh toán khoản vay sau đó vẫn giữ nguyên, giúp người vay dễ dàng cân đối tài chính gia đình.

Lãi suất đã ra đời từ những năm 1500 Trước Công Nguyên ở những tộc người cổ. Ngay cả thời Trung Cổ ở Châu Âu, vẫn có những loại lãi suất nhưng bị ảnh hưởng bởi tín ngưỡng tôn giáo nên lãi suất bị kỳ thị.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về interest rate là gì và các loại lãi suất thường thấy trong các ngân hàng. Hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về các thuật ngữ được sử dụng trong các trường hợp gặp phải khi giao dịch, làm việc với ngân hàng.

Hà Phương

Top 5 interest rate là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Interest rate là gì? Lãi suất có ảnh hưởng như thế nào?

 • Tác giả: jobsgo.vn
 • Ngày đăng: 08/20/2022
 • Đánh giá: 4.69 (500 vote)
 • Tóm tắt: Interest rate dịch ra tiếng Việt nghĩa là lãi suất. Đây là số tiền lãi mà người vay phải trả cho việc sử dụng tiền họ đã vay từ người khác/ngân …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Interest rate dịch ra tiếng Việt nghĩa là lãi suất. Đây là số tiền lãi mà người vay phải trả cho việc sử dụng tiền họ đã vay từ người khác/ngân hàng trong khoảng thời gian nhất định. Đó cũng có thể là “phần thưởng” cho việc gửi tiết kiệm tại ngân …

What is a credit card interest rate? What does APR mean?

 • Tác giả: consumerfinance.gov
 • Ngày đăng: 05/15/2022
 • Đánh giá: 4.52 (523 vote)
 • Tóm tắt: For credit cards, the interest rates are typically stated as a yearly rate. This is called the annual percentage rate (APR).
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Interest rate dịch ra tiếng Việt nghĩa là lãi suất. Đây là số tiền lãi mà người vay phải trả cho việc sử dụng tiền họ đã vay từ người khác/ngân hàng trong khoảng thời gian nhất định. Đó cũng có thể là “phần thưởng” cho việc gửi tiết kiệm tại ngân …

Base Interest Rate

 • Tác giả: alpari.com
 • Ngày đăng: 04/02/2023
 • Đánh giá: 4.29 (239 vote)
 • Tóm tắt: Base Interest Rate … Lãi suất cố định của ngân hàng để xác định kích thước lãi suất của các loại tín dụng khác nhau. Kích thước của nó phụ thuộc vào nguồn cung …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Interest rate dịch ra tiếng Việt nghĩa là lãi suất. Đây là số tiền lãi mà người vay phải trả cho việc sử dụng tiền họ đã vay từ người khác/ngân hàng trong khoảng thời gian nhất định. Đó cũng có thể là “phần thưởng” cho việc gửi tiết kiệm tại ngân …

Lãi suất (Interest rate) là gì? Các loại lãi suất trong nghiệp vụ ngân hàng

 • Tác giả: vietnambiz.vn
 • Ngày đăng: 11/15/2022
 • Đánh giá: 4.03 (390 vote)
 • Tóm tắt: Lãi suất (tiếng Anh: Interest rate) là tỉ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Là lãi suất mà các ngân hàng áp dụng khi cho nhau vay trên thị trường liên ngân hàng. Lãi suất liên ngân hàng được hình thành qua quan hệ cung cầu vay vốn trên thị trường liên ngân hàng và chịu sự chi phối bởi lãi suất cho các ngân hàng trung gian …

Interest Rate là gì? Lãi Suất là gì? Lãi suất ảnh hưởng thế nào đến các nhà đầu tư

 • Tác giả: admiralmarkets.sc
 • Ngày đăng: 06/18/2022
 • Đánh giá: 3.83 (482 vote)
 • Tóm tắt: Base Interest rate là gì? Lãi suất cơ bản là gì? … Lãi suất cơ bản là lãi suất mà ngân hàng trung ương, như BoE, trả cho các tổ chức như ngân hàng đối với tiền …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một cách để cố gắng kiếm lợi nhuận từ một thị trường bất động sản mạnh mẽ là thông qua ETF tài sản của Vương quốc Anh (Quỹ giao dịch trao đổi), chẳng hạn như iShares UK Property ETF . ETF là một loại sản phẩm đầu tư được niêm yết trên các sở giao …

Next Post

Danh sách 5 tư duy là gì hot nhất

T4 Th4 19 , 2023
Duới đây là các thông tin và kiến thức về tư duy là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi
Danh sách 5 tư duy là gì hot nhất

You May Like