Top 5 hướng nội, hướng ngoại là gì hay nhất hiện nay

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về hướng nội, hướng ngoại là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Duới đây là các thông tin và kiến thức về hướng nội, hướng ngoại là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Hướng nội là một đặc điểm tính cách bởi sự tập trung vào cảm xúc bên trong hơn là bên ngoài. Người hướng nội và hướng ngoại thường được phân chia theo hướng: “Nếu tôi là người hướng nội thì không thể là người hướng ngoại và ngược lại”. Nhưng sự thật là hầu hết mọi người đều nằm đâu đó ở giữa 2 cực hướng nội và hướng ngoại.

1. Người hướng nội/hướng ngoại là gì?

Hướng nội hy hướng ngoại là một trong những đặc điểm tính cách chính được xác định trong nhiều lý thuyết tâm lý về tính cách.

Các thuật ngữ hướng nội và hướng ngoại được phổ biến thông qua công trình của nhà tâm lý học Carl Jung và sau đó trở thành phần trung tâm của các lý thuyết tâm lý khác (như Big-5 hay MBTI của Myers-Briggs). Theo ông, đặc điểm tính cách mọi người đều có cả hướng nội lẩn hướng ngoại. Tuy nhiên, họ sẽ thiên về cái này hơn cái kia.

hướng nội hay hướng ngoại
Introvert (xanh lá) là Hướng nội; Ambivert (xanh lam) là khoảng giao thoa hướng nội với hướng ngoại; Extrovert (đỏ) là Hướng ngoại
 • Người hướng ngoại thường thích giao tiếp, hòa đồng, hoạt náo và thân thiện. Họ chú ý đến những điều diễn ra bên ngoài hơn là quay vào nội tâm bên trong. Họ có được năng lượng từ giao tiếp xã hội, vì vậy họ sẽ thích được sự chú ý trong đám đông. Lấy cảm hứng khi nói chuyện, làm việc với người khác. Đôi khi, họ sẽ cảm thấy nhàm chán khi ở một mình.
 • Người hướng nội thường tập trung vào đời sống nội tâm, trầm tính và dè dặt. Họ tập trung nhiều hơn vào những suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng bên trong hơn là người hướng ngoại. Họ không giống người hướng ngoại có được năng lượng từ giao tiếp xã hội, người hướng nội phải tiêu tốn năng lượng trong các tình huống xã hội.

>> Xem thêm: Rối loạn lo âu xã hội: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

hướng nội hay hướng ngoại
Hướng nội hay hướng ngoại

Sau khi tham dự một bữa tiệc hoặc dành thời gian cho một nhóm đông người, nếu người hướng ngoại vô cùng thích thú thì người hướng nội sẽ cần cần phải “nạp năng lượng” lại bằng cách dành thời gian một mình.

2. Nguyên nhân hướng nội hoặc hướng ngoại

Vai trò của sinh lý đóng vai trò quan trọng. Vì nó lý giải cách cơ thể bạn phản ứng ra bên ngoài với môi trường hay hướng vào bên trong. Điều này xác định mức độ hướng ngoại và hướng nội của bạn.

Một mạng lưới các nơ-ron nằm trong não bộ được gọi là hệ thống kích hoạt dạng lưới (Reticular Activating System – RAS) chịu trách nhiệm điều chỉnh mức độ kích thích từ bên ngoài bao gồm thức dạy hay chuyển đổi giữa tình trạng ngủ và thức.

hướng nội hay hướng ngoại

Hệ thống này đóng vai trò trong việc kiểm soát lượng thông tin bạn nhận được qua 5 giác quan. Khi đối mặt với nguy hiểm, RAS sẽ tăng hoạt động để bạn cảnh giác và sẵn sàng đối phó với nguy hiểm (trạng thái căng thẳng). Mỗi người có một ngưỡng căng thẳng khác nhau. Một số người có xu hướng ngưỡng căng thẳng cao hơn, trong khi những người khác ngưỡng căng thẳng thấp hơn.

>> Xem thêm: Rối loạn nhân cách chống đối xã hội: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

3. Phân loại hướng nội và hướng ngoại

Nhà tâm lý học Hans Eysenck cho rằng ngưỡng RAS kích hoạt căng thẳng để xử lý với nguy hiểm là một phổ liên tục. Theo đó:

 • 15 % người có ngưỡng căng thẳng thấp là người hướng nội: họ dễ vào trạng thái căng thẳng hơn. Ở trạng thái đó, họ tỉnh táo và tiếp nhận nhiều thông tin hơn từ môi trường nhiều hơn. Vì vậy, người hướng nội có xu hướng tìm kiếm một nơi nào đó yên tĩnh để có thời gian một mình nạp lại năng lượng và cơ hội quay về nội tâm để xử lý, suy ngẫm về những gì họ đã thu được từ bên ngoài.
 • 15 % người có ngưỡng kích hoạt cao là người hướng ngoại: họ khó vào trạng thái căng thẳng hơn, tiếp nhận thông tin hơn từ môi trường ít hơn. Họ tập trung vào tương tác của con người thông qua giao tiếp, lời nói. Niềm vui của họ đến từ các cuộc tụ họp, các bữa tiệc, hoạt động cộng đồng. Một người hướng ngoại tràn đầy năng lượng khi ở cạnh người khác và nhàm chán hơn khi ở một mình.
 • 70 % người còn lại nằm đâu đó ở giữa: họ có các đặc tính nhiều hoặc ít của cả 2 loại đặc điểm trên. Họ có xu hướng tận hưởng cả thời gian dành cho người khác và dành thời gian một mình. Tùy thuộc vào tình huống và nhu cầu tại thời điểm đó.

hướng nội hay hướng ngoại

Người hướng nội tìm kiếm một nơi yên tĩnh để nạp lại năng lượng trong khi người hướng ngoại tràn đầy năng lượng khi ở cạnh người khác.

4. Dấu hiệu bạn là người hướng nội

4.1. Ở gần nhiều người làm cạn kiệt năng lượng

4.2. Bạn hướng nội vì bạn thích một mình

4.3. Bạn có mối quan hệ thân thiết

4.4. Bạn hướng nội nên là người trầm tính và khó gần

4.5. Ở môi trường đông người quá lâu khiến bạn cảm thấy mất tập trung

4.6. Bạn có đời sống nội tâm

4.7. Bạn bị thu hút những công việc độc lập

5. Dấu hiệu bạn là người hướng ngoại

5.1. Bạn thích giao tiếp

5.2. Giao tiếp xã hội giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và cảm hứng

5.3. Bạn thích giải quyết vấn đề bằng cách thảo luận

5.4. Bạn có thể thân thiện và dễ gần với những người bạn mới

5.5. Bạn thích cởi mở

Top 5 hướng nội, hướng ngoại là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Hướng nội, hướng ngoại và những hiểu lầm phổ biến nhất về bản thân

 • Tác giả: lofficielvietnam.com
 • Ngày đăng: 11/27/2022
 • Đánh giá: 4.75 (345 vote)
 • Tóm tắt: Trong một nhóm làm việc, người hướng nội thường là những người suy tư, nghĩ nhiều hơn nói, những người này sẽ rất giỏi việc lập kế hoạch hoặc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng nội là một đặc điểm tính cách bởi sự tập trung vào cảm xúc bên trong hơn là bên ngoài. Người hướng nội và hướng ngoại thường được phân chia theo hướng: “Nếu tôi là người hướng nội thì không thể là người hướng ngoại và ngược lại”. Nhưng sự thật …

Cách xác định bạn hướng nội và hướng ngoại cực đơn giản

 • Tác giả: fastdo.vn
 • Ngày đăng: 12/18/2022
 • Đánh giá: 4.41 (447 vote)
 • Tóm tắt: Người hướng nội là những người suy nghĩ sâu sắc và lắng nghe khá tốt. Do vậy, họ sẽ để tâm đến những ý kiến nhỏ nhặt nhất. Trái lại, người hướng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ambivert – Hướng trung là những người sở hữu cả tính cách hướng nội và hướng ngoại. Họ có khả năng điều chỉnh, kiểm soát tính cách của bản thân dựa theo hoàn cảnh phù hợp. Rất có thể, hôm nay họ đầy thu hút như một người hướng ngoại, nhưng hôm sau, …

 • Tác giả: elle.vn
 • Ngày đăng: 09/18/2022
 • Đánh giá: 4.34 (202 vote)
 • Tóm tắt: Điểm nổi bật của người hướng ngoại là thích giao tiếp. Điểm mạnh của người hướng nội là khả năng lắng nghe. Vì thế, khi bạn thuộc nhóm người cân …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kiểu người vừa hướng nội vừa hướng ngoại rất chủ động trong quan hệ cộng đồng. Ví dụ, họ có thể làm chủ bữa tiệc để kể những câu chuyện hài hước thu hút đám đông nhưng cũng có thể dành thời gian lắng nghe những người thích trò chuyện sâu sắc. Với …

Tính cách hướng nội hướng ngoại có phải do bẩm sinh?

 • Tác giả: genesolutions.vn
 • Ngày đăng: 04/28/2022
 • Đánh giá: 4.07 (250 vote)
 • Tóm tắt: Nhưng tính cách hướng nội hướng ngoại là bẩm sinh hay là do môi trường tác động? Hãy cùng trang tin Gene Solutions tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giới thiệu đến bạn gói dịch vụ giải mã gen di truyền GenLove Me của Gene Solutions, giải mã nhiều gen liên quan đến tố chất thể chất, dinh dưỡng, năng lực, tính cách ở mỗi người. GenLove Me sẽ cung cấp cho bạn một báo cáo tổng quan về những tiềm lực …

Người hướng ngoại là gì? Đặc điểm tính cách như thế nào?

 • Tác giả: genetica.asia
 • Ngày đăng: 04/29/2022
 • Đánh giá: 3.9 (594 vote)
 • Tóm tắt: Hướng ngoại là một trong năm đặc điểm tính cách của lý thuyết tính cách Big Five. Nó chỉ ra một người thể hiện và tương tác xã hội như thế nào.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn thích môi trường xã hội: Người có xu hướng hướng ngoại thường là trung tâm của sự chú ý, và bạn cũng thích điều đó. Bạn phát huy mạnh ở những tình huống xã hội và tìm kiếm sự kích thích ở đó. Bạn không ngại phải giới thiệu bản thân mình với …

Next Post

Top 6 panna cotta là gì hay nhất, đừng bỏ qua

T6 Th4 21 , 2023
Duới đây là các thông tin và kiến thức về panna cotta là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com
Top 6 panna cotta là gì hay nhất, đừng bỏ qua

You May Like