Hướng dẫn dùng MusicGen – Phần mềm A.I soạn nhạc theo yêu cầu của Facebook

Giới công nghệ đang có một cuộc đua đầy gay cấn trong phát triển trí tuệ nhân tạo (A.I). Microsoft, Google… đều có những phần mềm A.I ở các lĩnh vực khác nhau.

Là một trong những “ông lớn” của giới công nghệ, chắc chắn Meta sẽ không muốn nằm ngoài cuộc đua này. Mới đây, Meta đã chính thức cho ra mắt MusicGen, một công cụ A.I cho phép người dùng soạn nhạc theo ý mình.

Soạn nhạc là một nhiệm vụ không hề đơn giản, đòi hỏi người soạn nhạc phải có những kiến thức về nhạc lý, khả năng thẩm âm… tuy nhiên, với MusicGen, những gì người dùng cần làm là nhập nội dung văn bản để mô tả bản nhạc muốn tạo ra, phần mềm này sẽ dựa vào nội dung đó để soạn ra những bản nhạc phù hợp.

Chẳng hạn, người dùng có thể yêu cầu Music tạo ra “một bản nhạc pop theo phong cách thập niên 90, với tiếng trống dồn dập và nhạc đệm điện tử”.

MusicGen đã phối lại bản nhạc gốc bằng những phong cách khác nhau theo yêu cầu người dùng.

Dựa vào những thông tin do người dùng cung cấp, MusicGen có thể tạo ra những bản nhạc khác nhau để họ có thể lựa chọn.

Người dùng cũng có thể yêu cầu MusicGen dựa vào giai điệu của một bản nhạc yêu thích sẵn có, để phần mềm dựa vào phong cách của bản nhạc đó để phối khí hoặc tạo ra một bản nhạc mới.

Tuy nhiên, nhược điểm của MusicGen đó là chỉ có thể tạo ra những bản nhạc với độ dài tối đa 12 giây.

Meta cho biết MusicGen được đào tạo dựa trên 20.000 giờ nghe nhạc từ 10.000 bản nhạc chất lượng cao được cấp bản quyền để Meta có thể sử dụng và huấn luyện cho trí tuệ nhân tạo của mình.

Ngoài ra, MusicGen còn được đào tạo dựa trên 390.000 bản nhạc được chia sẻ miễn phí qua các nền tảng trực tuyến.

Những đoạn nhạc do MusicGen tạo ra sẽ được Meta cấp phép để sử dụng trong các sản phẩm thương mại mà không gặp hạn chế nào.

Tuy nhiên, theo những đánh giá ban đầu của “dân trong nghề”, các bản nhạc do MusicGen tạo ra vẫn còn nhiều hạn chế và khá ngô nghê. Dù vậy, ưu điểm của trí tuệ nhân tạo đó là khả năng học hỏi, nên khả năng soạn nhạc của MusicGen sẽ được cải thiện theo thời gian.

Hướng dẫn sử dụng MusicGen

Khác với các nền tảng A.I khác, Meta đang cung cấp MusicGen dưới dạng mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển có thể cùng xây dựng tính năng cho MusicGen hoặc tích hợp A.I này vào các công cụ soạn nhạc.

Người dùng có thể trải nghiệm thực tế MusicGen thông qua các công cụ trực tuyến được các nhà phát triển xây dựng dựa trên mã nguồn của A.I này. Một trong những công cụ sử dụng mã nguồn MusicGen đang được cung cấp miễn phí tại đây.

Sau khi truy cập trang web, bạn có thể điền mô tả về đoạn nhạc muốn tạo ra tại ô “Describe your music” (bằng tiếng Anh). Tại mục “Condition on a melody”, bạn có thể tải lên một bản nhạc mẫu để MusicGen có thể dựa vào đó để tạo ra một bản nhạc mới.

Hướng dẫn dùng MusicGen - Phần mềm A.I soạn nhạc theo yêu cầu của Facebook - 1

Cuối cùng, nhấn nút “Generate” ở bên dưới. Chờ trong giây lát cho đến khi MusicGen tạo ra được đoạn nhạc theo mô tả của bạn.

Người dùng có thể yêu cầu MusicGen tạo lại các đoạn nhạc dựa trên mô tả của mình để có được đoạn nhạc yêu thích nhất. Mục mô tả về bản nhạc bạn nên điền chi tiết phong cách, kiểu nhạc mình mong muốn sẽ giúp MusicGen tạo được bản nhạc ưng ý hơn.

Nguồn: Báo Dân Trí

Next Post

Bảo vật gần 2.500 năm khiến công nghệ hiện đại không thể làm giả

T6 Th6 16 , 2023
Trong quá trình khai quật khảo cổ, nhiều di vật văn hóa được tìm thấy. Tuy nhiên, do một số cổ vật quá quý giá và có khả năng vỡ, bị phá hủy khi lộ ra bên ngoài, do đó nhiều bảo tàng ở Trung Quốc đã chọn cách làm […]
Bảo vật gần 2.500 năm khiến công nghệ hiện đại không thể làm giả

You May Like