Top 6 học trực tuyến là gì hot nhất hiện nay

Duới đây là các thông tin và kiến thức về học trực tuyến là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Duới đây là các thông tin và kiến thức về học trực tuyến là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com

Học trực tuyến là gì? Khi công nghệ tiếp tục phát triển, cách tiếp cận với các phương pháp giảng dạy truyền thống cũng thay đổi. Ngày nay, kiến ​​thức có thể được tiếp thu một cách hiệu quả và nhanh chóng nhờ vào học trực tuyến và các phương pháp giảng dạy dựa trên nó. Tại sao E-learning ngày càng phổ biến? Hãy cùng Marathon Education tìm câu trả lời nhé!

1. Dạy học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến là việc thu nhận kiến ​​thức diễn ra thông qua công nghệ (đường truyền Internet) và thực hiện bằng phương tiện điện tử (máy tính, máy tính bảng, smartphone…). Học online còn có tên gọi khác là E-learning. Wiki

Mặc dù việc giảng dạy có thể diễn ra trong hoặc ngoài lớp học, việc sử dụng máy tính và Internet là thành phần chính của học trực tuyến.

Trước đó, E-learning không được chấp nhận một cách tận tình vì mọi người cho rằng hệ thống này thiếu yếu tố con người, sự tương tác cần thiết trong học tập.

> Nội dung liên quan: Hệ thống E-learning bao gồm những gì? Tổng quan về hình thức đào tạo trực tuyến

Tuy nhiên, với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ nói chung và tình hình dịch Covid 19 bùng phát trong 2 năm trở lại đây, học trực tuyến dần trở nên phổ biến. Sách đang dần bị thay thế bởi các tài liệu giáo dục điện tử. Kiến thức cũng có thể được chia sẻ trên các nền tảng giúp người học có thể truy cập 24/7, mọi lúc, mọi nơi.

Trong dạy học trực tuyến có 2 khái niệm mà mọi người thường hay nhầm lẫn đó là: công cụ dạy học online và nền tảng giáo dục trực tuyến.

 • Công cụ dạy học online: là phương tiện giúp người dạy truyền tải nội dung kiến thức thông qua hình ảnh, video, âm thanh, chữ viết. Một số công cụ hỗ trợ học online phổ biến là: Zoom, Hangouts, Google Meet,…
 • Nền tảng giáo dục trực tuyến: Là hệ thống hỗ trợ các công tác quản lý giáo dục, bài giảng, tài liệu học tập đến học viên, nơi mà người học có thể truy cập bất cứ lúc nào.

2. Ưu điểm và nhược điểm hình thức học tập trực tuyến

> Nội dung liên quan: Thuận lợi và khó khăn khi học trực tuyến

> TOP 10 trang website học trực tuyến uy tín nhất hiện nay

2.1. Ưu điểm

Theo Marathon Education, có nhiều lợi ích của việc học trực tuyến khiến xu hướng này ngày càng phổ biến.

 • Tiết kiệm chi phí: Trong một số trường hợp, các chương trình trực tuyến có thể là một lựa chọn hợp lý. Mặc dù học phí có thể không phải lúc nào cũng thấp hơn, nhưng người học có thể tiết kiệm các chi phí liên quan như chi phí đi lại. Hoặc, giảng viên có thể cung cấp văn bản hoặc tài liệu học tập trực tuyến để sinh viên không phải mua sách giáo khoa.
 • Tiết kiệm thời gian: Mang lại sự linh hoạt về thời gian do tiết kiệm được thời gian cho việc di chuyển. Có thể xem lại nhiều lần bài giảng hoặc các thông tin liên quan được lưu trữ trên các phần mềm học trực tuyến thay vì phải tìm thời gian thích hợp để hỏi giáo viên.
 • Uyển chuyển và linh động: Bạn có thể học bất cứ lúc nào bạn muốn, đăng ký các lớp học phù hợp với thời gian biểu cá nhân.

Ngoài ra, học sinh không phải lúc nào cũng cảm thấy thoải mái khi yêu cầu giáo viên nhắc lại một điểm mà họ chưa thực sự hiểu rõ. Khi học trực tuyến, bạn có thể xem lại tài liệu cho đến khi khi chuyển sang phần tiếp theo. Tính linh hoạt bổ sung này cho phép người học trực tuyến hoàn thành được khóa học theo khả năng của mỗi người.

Đối với các chương trình dành cho người đi làm, bạn có thể học theo lịch trình của riêng mình. Thay vì rời văn phòng sớm, hoặc di chuyển vất vả vào giờ tan tầm, người học có thể đăng nhập vào thời điểm thuận tiện cho mình. Sự linh hoạt đó cho phép bạn dễ dàng hoàn thành chương trình học hơn.

 • Tối ưu: Tăng mức độ tương tác của người dùng một cách dễ dàng. Học trực tuyến được hỗ trợ bởi các công cụ như video, podcast, hình ảnh, câu đố và giáo viên có thể sử dụng tất cả các công cụ này như một phần giáo án.
 • Hệ thống hóa: Học trực tuyến cho phép học viên dễ dàng tham gia khóa học cũng như kết quả và tiến độ học tập để có những điều chỉnh thích hợp. Với các tính năng ngày càng hiện đại của các phần mềm học online, giáo viên cũng có thể biết được chi tiết về học viên. Còn nhà trường có cái nhìn tổng quan về cả chất lượng, số lượng của việc dạy và học.

2.2. Nhược điểm

Mặc dù việc học trực tuyến có những điểm mạnh đáng kể nhưng cũng tồn tại những điểm yếu sau:

Phụ thuộc vào kết nối mạng: Việc học trực tuyến hầu như phụ thuộc vào mạng Internet. Nếu kết nối mạng chậm hoặc không ổn định, buổi học sẽ bị gián đoạn.

Ngoài ra, việc thiếu khả năng tiếp cận ở một số vùng nông thôn hoặc vùng sâu, vùng xa làm cho việc học trực tuyến trở nên bất khả thi.

Phụ thuộc sự chủ động, tính kỷ luật của người học: Hầu hết học sinh cảm thấy việc học trực tuyến nhàm chán và thường phàn nàn về việc thiếu động lực để hoàn thành nó trong một lớp học. Ngay cả giáo viên cũng dễ cảm thấy mất hứng thú dạy nếu học viên không nhiệt tình tham gia vào các hoạt động.

Mặt khác, để tăng tính tương tác, người dạy cũng mất nhiều thời gian hơn cho các hoạt động bổ trợ nhằm thu hút sự chú ý của học sinh thay vì chuyên sâu vào bài giảng.

Cùng với việc sử dụng máy tính xách tay và điện thoại di động trong giờ học, người học cũng dễ trở nên phân tâm.Vì thế, dạy học trực tuyến đòi hỏi ý thức tự giác, kỷ luật cao từ cả giáo viên và học sinh.

3. Các phương pháp học online như thế nào cho hiệu quả

Sử dụng thành thạo công nghệ

Giáo viên phải tự trang bị cho mình kiến thức cùng với kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo các phần mềm, hệ thống dạy học trực tuyến. Để thuận tiện, cơ sở giáo dục nên lựa chọn những phần mềm đơn giản, dễ sử dụng cho người dạy lẫn người học.

Giáo viên cần chuẩn bị một tinh thần chủ động, linh hoạt, tích cực

Dạy học trực tuyến đòi hỏi người dạy cần có sự sáng tạo để thiết kế giáo án sinh động và thú vị để thu hút được sự chú ý của người học. Ngoài ra giáo viên cần quan tâm nhiều hơn đến việc nắm bắt bài giảng của học sinh để mang lại hiệu quả thật sự.

Tạo và duy trì kết nối với người học

Với công nghệ, người học và người dạy có thể cùng tham gia các diễn đàn, nhóm để chia sẻ kiến thức và ý kiến.

Thúc đẩy tinh thần xây dựng của người học

Áp dụng các hoạt động như thuyết trình, thực hiện dự án, nghiên cứu tình huống, để giúp bài giảng trở nên thú vị hơn. Việc tham gia vào các hoạt động nhóm cũng đảm bảo sự tham gia, đóng góp ý kiến của tất cả học viên chứ không chỉ riêng một vài cá nhân.

Xây dựng các dự án nhóm và cá nhân

Kết nối và tạo nhóm học tập là một việc cần thiết trong mọi hình thức học tập. Bởi học tập là một sự tương tác để chia sẻ thông tin, hỗ trợ trong học tập mà còn là một kỹ năng quan trọng cần phải có.

Đánh giá sau mỗi bài học trực tuyến

Việc nhận phản hồi sau mỗi bài học sẽ cho phép bạn liên tục cải thiện việc cung cấp đào tạo của mình. Nhận phản hồi từ người học sau mỗi khóa đào tạo mà bạn thực hiện để biết những gì hiệu quả và những gì chưa hiệu quả và cải thiện trước khi khóa học chạy lại.

Lưu trữ bài giảng

Lợi ích của việc lưu trữ bài giảng cho phép học sinh học theo tốc độ của riêng mình bất cứ lúc nào mà không cần sự hiện diện của giáo viên. Nó cũng cung cấp cho họ tài liệu để ôn tập và hệ thống lại cho các kỳ thi sau đó.

Công cụ dạy học trực tuyến

Đi cùng với sự phát triển của Internet, công nghệ cũng như xu hướng đào tạo online đã cho ra đời rất nhiều các công cụ hỗ trợ dạy học trực tuyến. Tuy vậy, việc sử dụng quá nhiều phần mềm cũng không hẳn mang đến hiệu quả. Do đó, nhà trường cần cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với đối tượng và mục đích sử dụng.

Trên đây Marathon Education đã giúp bạn giải đáp học trực tuyến là gì cũng như những nền tảng dạy học online chất lượng. Mong rằng bài viết này sẽ giải đáp được các thắc mắc của bạn và giúp bạn lựa chọn được nền tảng học online phù hợp. 9697

Tham khảo ngay các khoá học online của Marathon Education

Top 6 học trực tuyến là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Học trực tuyến là gì? Những điều cần biết về giáo dục trực tuyến

 • Tác giả: dhthainguyen.edu.vn
 • Ngày đăng: 06/23/2022
 • Đánh giá: 4.73 (469 vote)
 • Tóm tắt: Giáo dục trực tuyến là hình thức học diễn ra trên Internet. Nó thường được gọi là “elearning” trong một số các thuật ngữ khác. Tuy nhiên …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc học trực tuyến. Vậy học trực tuyến là gì và những điều bạn chưa biết về học trực tuyến là gì? Quan niệm về giáo dục truyền thống đã thay đổi hoàn toàn trong vòng vài năm trở lại đây. Ngày nay, bạn có …

Học trực tuyến là gì? Trực tuyến, trực tiếp và từ xa có gì khác nhau? 5 lợi ích của việc học trực tuyến

 • Tác giả: xuyenvietmedia.com
 • Ngày đăng: 08/11/2022
 • Đánh giá: 4.57 (391 vote)
 • Tóm tắt: Dạy học trực tuyến (E-learning) là hình thức giảng dạy và học tập ở các lớp học trên Internet. Người dạy và người học sẽ sử dụng phần mềm nền …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Học theo phương pháp trực tuyến bạn có quyền truy cập nhiều hơn vào các chương trình, lĩnh vực học tập mà bạn cảm thấy phù hợp. Mỗi cơ sở giáo dục sẽ đào tạo về những lĩnh vực chuyên môn và ở đây bạn có thể tìm thấy những khóa học đáp ứng nhu cầu …

Khái niệm dạy học trực tuyến? Những điều cần biết về giáo dục trực tuyến

 • Tác giả: ngocthiensup.com
 • Ngày đăng: 01/19/2023
 • Đánh giá: 4.3 (366 vote)
 • Tóm tắt: Giáo dục trực tuyến (hay còn gọi là e-learning) là phương thức học ảo thông qua một máy vi tính,điện thoại thông minh nối mạng đối với một máy chủ ở nơi khác có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dạy học trực tuyến là hình thức giáo dục online, giúp chúng ta có thể tiếp nhận thông tin dễ dàng, với các phương tiện như: điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối Internet. Học sinh có thể học tập tại nhà hay bất cứ đâu mà không cần phải …

Đào tạo và học tập trực tuyến là gì?

 • Tác giả: elearning.lacviet.vn
 • Ngày đăng: 10/17/2022
 • Đánh giá: 4.08 (210 vote)
 • Tóm tắt: Hiểu cách đơn giản, đào tạo trực tuyến là hình thức dựa trên các công cụ hiện đại như: điện thoại, máy tính bảng có kết nối internet để phân phối tài liệu học …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dạy học trực tuyến là hình thức giáo dục online, giúp chúng ta có thể tiếp nhận thông tin dễ dàng, với các phương tiện như: điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối Internet. Học sinh có thể học tập tại nhà hay bất cứ đâu mà không cần phải …

Học trực tuyến là gì? Những ưu điểm mà không phải ai cũng biết

 • Tác giả: viewsonic.com
 • Ngày đăng: 07/10/2022
 • Đánh giá: 3.79 (548 vote)
 • Tóm tắt: Ưu điểm, nhược điểm của… · Gợi ý 4 nhóm ứng dụng hỗ trợ…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các nền tảng hội nghị trực tuyến cho phép người tham gia mở camera, micro, chia sẻ màn hình và ghi hình. Vì vậy đây là những ứng dụng thích hợp để trò chuyện, thuyết trình, trao đổi thông tin. Những ứng dụng Hội nghị trực tuyến phổ biến hiện nay …

Lớp học trực tuyến là gì? Khái niệm cơ bản về lớp học trực tuyến

 • Tác giả: edunow.vn
 • Ngày đăng: 09/22/2022
 • Đánh giá: 3.62 (449 vote)
 • Tóm tắt: Lớp học trực tuyến là phương pháp phân phối tài liệu học tập và nội dung giảng dạy dựa trên các công cụ giảng dạy thông qua Internet.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thông qua cách tối ưu hóa quy trình đào tạo nhân viên bằng công nghệ điện toán đám mây. Học viên hoàn toàn có thể đăng ký và tham gia vào quá trình học tập bất cứ lúc nào. Các lớp học trực tuyến trên hệ thống đào tạo, luôn được chuẩn bị và được cập …

Next Post

Top 5 suy tim là gì hot nhất

T4 Th4 19 , 2023
Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về suy tim là gì hay nhất được tổng hợp bởi faravirusi.com
Top 5 suy tim là gì hot nhất

You May Like