Danh sách 5 hoạch định là gì hot nhất

Qua bài viết này faravirusi.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về hoạch định là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Dưới đây là danh sách hoạch định là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Nội dung bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Th.S Lê Thị Ánh – người sáng lập Trung tâm đào tạo thực hành Lê Ánh đồng kiêm là giảng viên các khóa học hành chính nhân sự chuyên sâu tại Lê Ánh HR.

Hoạch định chiến lược là một quá trình nghiên cứu có tính hệ thống, đòi hỏi sự nỗ lực tham gia của cả lãnh đạo và nhân viên. Vậy quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả tại doanh nghiệp được xậy dựng như thế nào?

Cùng Lê Ánh Hr tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Review khóa học hành chính nhân sự tốt nhất Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

I. Tổng quan về hoạch định và hoạch định chiến lược

1. Khái niệm về hoạch định

Hoạch định là tiến trình trong đó nhà quản trị xác định và lựa chọn mục tiêu của tổ chức và vạch ra những hành động cần thiết nhằm đạt được mục tiêu.

Hoạch định có vai trò:

+ Định hướng các chức năng quản trị: tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra. Phát hiện các cơ hội mới. Lường trước và né tránh những bất trắc trong tương lai.

+ Hoạch định giúp đề ra mục tiêu, biện pháp, nguồn lực, cách thức. Vạch ra các hành động hữu hiệu. Nhận thức rõ những rủi ro trong hoạt động của tổ chức. Cải tiến, đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh.

+ Đảm bảo tổ chức hoạt động một cách có hiệu quả trong môi trường luôn thay đổi (sự phối hợp của các cá nhân tốt hơn, tập trung suy nghĩ về tương lai, kích thích sự tham gia, hoàn thiện hệ thống kiểm tra hiệu quả hơn)

Hoạch định được xem là chức năng quản trị tiên quyết vì nó định hướng cho các chức năng quản trị còn lại. Trong tổ chức, hoạch định được phân chia thành 2 loại: Hoạch định chiến thuật và hoạch định chiến lược.

»»» Khóa Học Hành Chính Nhân Sự Online – Tương Tác Trực Tiếp Với Chuyên Gia Nhân Sự Trên 15 Năm Kinh Nghiệm

2. Hoạch định chiến lược

Hoạch định chiến lược được xây dựng nhằm bảo đảm hiệu qủa và sự tăng trưởng trong dài hạn, khẳng định sự tồn tại và cạnh tranh của tổ chức trên thị trường như thế nào.

Hoạch định chiến lược phát triển cung cấp tầm nhìn tổng quát, mục tiêu phát triển một công ty, một ngành, một quốc gia và tổng hợp các chính sách để thực hiện các mục tiêu đó.

Đây được xem là phương tiện để quản lý, theo đuổi những lựa chọn để đảm bảo đối tượng chiến lược có khả năng cạnh tranh hướng đến phát triển. Hoạch định chiến lược thường có 2 chức năng cơ bản là: Chức năng phát triển và chức năng quản lý phát triển.

Hoạch định chiến lược

Những đặc tính của hoạch định chiến lược

Tính hệ thống: Chiến lược phát triển phải có tính hệ thống và đã mang tính hệ thống thì nó phải có tính ổn định tương đối.

Tính bao quát: Chiến lược phát triển bao quát những vấn đề dài hạn, vừa đề cập thỏa đáng những vấn đề ngắn hạn có tính quyết định.

Tính chọn lựa: Thời kỳ chiến lược thường là khoảng thời gian 5 năm, 10 năm, tuy không phải là ngắn nhưng cũng không đủ để làm tất cả mọi việc. Trong khi nguồn lực phát triển là có hạn và luôn biến đổi. Các yếu tố huy động cho phát triển ở mỗi thời kỳ sẽ thay đổi. Do đó, chiến lược phát triển phải chọn lựa những vấn đề then chốt để tìm cách giải quyết.

Tính linh hoạt và mềm dẻo: Chiến lược phát triển phải có khả năng điều chỉnh nhanh, thích ứng rộng, phù hợp với hoàn cảnh.

Tính dài hạn: Những vấn đề lớn và phức tạp có ý nghĩa chiến lược thường cần nhiều thời gian để hoàn thành. Tuy nhiên, trong chiến lược có vấn đề sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn, cũng có nhiều vấn đề phải được giải quyết trong thời gian dài.

Tính thời đại: biểu hiện ở tính hiện đại, tính liên kết, không chỉ và không quá bó hẹp bởi ranh giới hành chính của một quốc gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế sâu rộng, một quốc gia phải cùng các quốc gia khác phát triển. Những thành tựu của nhân loại phải được phát huy và những thất bại của thế giới phải được rút kinh nghiệm và tránh.

Tính cụ thể: hể hiện ở việc mục tiêu chiến lược phải cụ thể các vấn đề trọng yếu mà chiến lược đề cập (hay những nhiệm vụ chiến lược phải làm), các bước thực hiện và tổ chức thực hiện cũng phải được thể hiện một cách cụ thể.

Tính lượng hóa: được thể hiện ở việc làm rõ mục tiêu tổng quát cần tính toán dự báo các chỉ tiêu cụ thể. Các chỉ tiêu cụ thể phải được tính toán và thể hiện bằng con số với biên độ nhất định nhằm cụ thể hóa mục tiêu tổng quát của chiến lược.

II. Quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả tại doanh nghiệp

Các bước trong quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả: Xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn, phân tích môi trường bên trong và môi trường bên ngoài, hình thành các mục tiêu chung, tạo lập và chọn lựa các chiến lược và phân bổ các nguồn lực để tạo mục tiêu.

Quy trình hoạch định chiến lược hiệu quả tại doanh nghiệp

1. Xác định triết lý kinh doanh, sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp

Xây dựng các mục tiêu hoặc là mục đích mà công ty mong muốn đạt được trong tương lai. Các mục tiêu đó phải mang tính thực tế và được lượng hóa thể hiện chính xác những gì công ty muốn thu được.

Trong quá trình hoạch định chiến lược, các mục tiêu đặc biệt cần là: doanh thu, lợi nhuận, thị phần, tái đầu tư.

Những yếu tố cần nhắc khi thiết lập mục tiêu là:

 • Nguyện vọng của cổ đông
 • Khả năng tài chính
 • Cơ hội

2. Phân tích và dự báo môi trường bên ngoài

Đánh giá môi trường kinh doanh: Nghiên cứu môi trường kinh doanh để xác định xem yếu tố nào trong môi trường hiện tại đang là nguy cơ hay cơ hội cho mục tiêu và chiến lược của công ty.

Đánh giá môi trường kinh doanh gồm một số các yếu tố như: kinh tế, các sự kiện chính trị, công nghệ, áp lực thị trường, quan hệ và xã hội.

3. Phân tích môi trường bên trong doanh nghiệp

Phân tích môi trường bên trong doanh nghiệp được xem là phân tích theo chuỗi giá trị của Porter hoặc theo các nguồn lực của doanh nghiệp.

Đánh giá nội lực: Phân tích đầy đủ những điểm mạnh và điểm yếu của công ty về các mặt sau: Quản lý, Marketing, tài chính, hoạt động sản xuất, nghiên cứu và phát triển

4. Phân tích Ma trận SWOT cho doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành bước đánh giá, nhà hoạch định sẽ chuyển sang giai đoạn lựa chọn. Để có được lựa chọn, cần cân nhắc các biến nội lực cũng như các biến khách quan.

Sự lựa chọn thông thường là rõ ràng từ tất cả những thông tin có liên quan trong các phần đánh giá của quá trình hoạch định. Tuy nhiên, để có được sự lựa chọn, mỗi dự án phải được xem xét theo các phần chi phí, sử dụng các nguồn lực khan hiếm, thời gian – tiến độ và liên quan tới khả năng chi trả.

>>> Xem thêm: Kaizen là gì? Cách áp dụng phương pháp Kaizen trong doanh nghiệp hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về Hoạch định là gì? Quy trình hoạch định trong doanh nghiệp.

Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về nghiệp vụ Quản trị nhân sự, bạn có thể tham khảo thêm các Khóa học hành chính nhân sự tại trung tâm Lê Ánh Hr. Khóa học này sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp, được giảng dạy bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự.

Để biết thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0904.84.88.55 để được tư vấn trực tiếp về các khoá học này.

Ngoài các khóa học hành chính nhân sự chất lượng thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học kế toán online – offline, khóa học xuất nhập khẩu chất lượng tốt nhất hiện nay.

Lê Ánh Hr chúc bạn thành công!

Top 5 hoạch định là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Hoạch định là gì? Công tác hoạch định của một nhà quản trị – 2020

 • Tác giả: giaiphaptinhhoa.com
 • Ngày đăng: 02/09/2023
 • Đánh giá: 4.73 (329 vote)
 • Tóm tắt: Hoạch định là gì? … Hoạch định là một tiến trình trong đó nhà quản trị cần định hướng, xác định hướng đi cho doanh nghiệp trong tương lai; trong quá trình hoạch …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoạch định là một chức năng cơ bản nhưng lại khá quan trọng trong công tác quản trị của doanh nghiệp trong bất cứ lĩnh vực nào; hoạch định được thực hiện với mục đích làm nền tảng vững chắc cho các hoạt động khác trong doanh nghiệp. Một nhà lãnh đạo …

Hoạch định là gì? (Cập nhật mới nhất 2022)

 • Tác giả: accgroup.vn
 • Ngày đăng: 10/19/2022
 • Đánh giá: 4.52 (547 vote)
 • Tóm tắt: ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu:
  ✅ Dịch vụ kế toán:
  ✅ Dịch vụ kiểm toán:
  ✅ Dịch vụ thành lập công ty:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoạch định là một tiến trình trong đó nhà quản trị cần định hướng, xác định và lựa chọn mục tiêu của tổ chức và vạch ra những hướng đi cần thiết trong tương lai nhằm đạt được mục tiêu mà tổ chức đã đề ra. Hoạch định chính là quyết định của một doanh …

Hoạch định là gì?

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng: 10/22/2022
 • Đánh giá: 4.3 (310 vote)
 • Tóm tắt: Hoạch định là gì? · Vai trò của hoạch định · Những ưu điểm và những hạn…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: + Hoạch định là một sự chuẩn bị tốt cho tương lai của doanh nghiệp trước tình hình kinh tế, xã hội thay đổi. Trong hoạch định đã cân nhắc trước các vấn đề cơ hội và rủi ro có thể xảy ra trong tương lại từ đó chuẩn bị các bộ máy vận hành để vượt qua …

Hoạch định là gì? Quy trình, chức năng và ví dụ về hoạch định?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 03/08/2023
 • Đánh giá: 4.13 (329 vote)
 • Tóm tắt: Hoạch định là quá trình mà nhà quản lý xác định và lựa chọn các mục tiêu của tổ chức và vạch ra các hành động cần thiết để đạt được chúng. Lập …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Tính hiện đại: thể hiện ở tính hiện đại, tính kết nối, không chỉ và không bị giới hạn quá mức bởi địa giới hành chính của một quốc gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế sâu rộng, một quốc gia phải cùng phát triển với các quốc gia …

Hoạch định là gì và những đặc điểm của hoạch định

 • Tác giả: blog.vnresource.vn
 • Ngày đăng: 07/20/2022
 • Đánh giá: 3.89 (415 vote)
 • Tóm tắt: Hoạch định là tiến trình trong đó nhà quản trị xác định và lựa chọn mục tiêu của tổ chức và vạch ra những hành động cần thiết nhằm đạt được mục …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Không lường hết được diễn biến bất lợi. Khi tình huống xấu xảy ra có thể làm đảo lộn kế hoạch. – Gò bó trong việc thực hiện, đôi khi không linh hoạt, làm hạn chế sự sáng tạo. – Đôi khi kết quả đạt được đúng hoạch định nhưng không phản ánh đúng …

Next Post

Danh sách 4 unique là gì hot nhất

T6 Th4 21 , 2023
Mời các bạn xem danh sách tổng hợp unique là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng
Danh sách 4 unique là gì hot nhất

You May Like