Hoa Kỳ bị lộ khi sử dụng phần mềm gián điệp để theo dõi Mexico, Nhà Trắng đã cấm nhưng các cơ quan chính phủ

Theo New York Times đưa tin ngày 2/4, cơ quan chính phủ Hoa Kỳ ngày 8/11/2021 đã ký một hợp đồng bí mật với chi nhánh Hoa Kỳ của công ty an ninh mạng Israel NSO thông qua một công ty bên thứ ba. Theo hợp đồng, NSO sẽ cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ phần mềm gián điệp mạnh mẽ để bí mật theo dõi người dùng điện thoại di động trên khắp thế giới dựa trên thông tin định vị địa lý mà họ không hề hay biết hoặc đồng ý. Trớ trêu thay, chỉ 5 ngày trước khi hợp đồng đó được ký kết, chính quyền Biden thông báo NSO đã bị Bộ Thương mại đưa vào danh sách đen, nói công ty này gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và kêu gọi các công ty Mỹ ngừng kinh doanh với nó. Theo các báo cáo, không chỉ bản chất ẩn của hợp đồng này mà thời điểm ký kết cũng rất bất thường.

Bị Nhà Trắng cấm, các cơ quan chính phủ vẫn đang sử dụng nó

Hoa Kỳ bị lộ khi sử dụng phần mềm gián điệp để theo dõi Mexico, Nhà Trắng đã cấm nhưng các cơ quan chính phủ Mỹ vẫn đang sử dụng nó!

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp vào ngày 27/3 cấm chính phủ sử dụng phần mềm gián điệp thương mại. Tuy nhiên, hợp đồng bí mật nói trên dường như vẫn còn hiệu lực, có nghĩa là trái ngược với chính sách mới của chính quyền Biden. Hợp đồng nói rằng “chính phủ Hoa Kỳ” là người sử dụng cuối cùng của công cụ gián điệp và đặc biệt cho phép chính phủ kiểm tra, đánh giá và thậm chí triển khai phần mềm gián điệp chống lại các mục tiêu mà họ lựa chọn ở Mexico. Hiện chưa rõ cơ quan chính phủ nào được ủy quyền để hoàn tất thỏa thuận.

NSO đã nhận được sự chú ý rộng rãi vì phần mềm gián điệp Pegasus của nó đã được sử dụng ở ít nhất 50 quốc gia trên thế giới để theo dõi các chính trị gia, doanh nhân, nhà báo và luật sư. Theo các báo cáo, khi được hỏi về hợp đồng nêu trên, một quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ giấu tên cho biết ông không biết gì về nó, đồng thời nói rằng “bất kỳ việc sử dụng các sản phẩm liên quan nào cũng sẽ gây lo ngại lớn”. Người phát ngôn Nhà Trắng và người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo New York Times, mặc dù chính quyền Biden đã thể hiện nỗ lực “tiêu diệt” NSO, nhưng một số cơ quan chính phủ Mỹ vẫn còn “nghiện” sức mạnh của những công cụ gián điệp này.

Mua sắm bí mật thông qua “công ty bình phong”

Theo báo cáo, NSO đã bắt đầu thâm nhập thị trường Mỹ dưới thời chính quyền Trump. Vào năm 2019, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã mua quyền sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus của công ty, nhưng chính một công ty Mỹ có tên Cleopatra Holdings đã thay mặt Hoa Kỳ ký hợp đồng vào thời điểm đó. là một công ty có trụ sở chính tại New Jersey. Các nhà thầu chính phủ nhỏ của bang, Leva Network. Sau khi thỏa thuận được đưa ra ánh sáng, FBI đã không giải thích lý do tại sao giao dịch mua được thực hiện theo cách này và từ chối cho biết liệu có bất kỳ bước nào được thực hiện để đảm bảo phần mềm không bị lạm dụng hay không, chỉ nói rằng “phần mềm không còn được kích hoạt”.

Và bản hợp đồng bí mật mới nhất bị rò rỉ vào tháng 11/2021 cũng được thực hiện bởi công ty bình phong này y hệt như vậy. Theo các nguồn tin được thông báo, Giám đốc điều hành Cleopatra Holdings là Bill Malone, với tư cách là người ký kết hợp đồng tại Hoa Kỳ, thực ra là bí danh của Giám đốc điều hành “Liva Network” Robin Gamble.

Theo hợp đồng, chính phủ Hoa Kỳ có thể sử dụng một công cụ hack vị trí địa lý có tên là Landmark (Địa danh) từ NSO. Các quan chức chính phủ có thể truy cập một cổng NSO đặc biệt sau khi nhập số điện thoại di động của người dùng mục tiêu. NSO sẽ tính phí hàng tháng cho một số “truy vấn” nhất định xác định vị trí của điện thoại mà người dùng không biết hoặc không đồng ý.

Mặc dù NSO đã bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vào năm 2021, nhưng một số cơ quan của Hoa Kỳ vẫn chưa từ bỏ việc tìm kiếm các thỏa thuận với NSO. Ngoài các giao dịch nói trên của FBI, báo cáo còn đề cập đến một gã khổng lồ công nghiệp quân sự là “Công ty Công nghệ L3 Harris”, chuyên bán công nghệ giám sát và chiến tranh điện tử cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan tình báo Mỹ, đã đàm phán về Hoa Kỳ và Israel về việc mua lại NSO, đồng thời cung cấp cho NSO vận động hành lang để xóa khỏi danh sách đen của Bộ Thương mại.

Mặc dù cuối cùng “Công ty Công nghệ L3 Harris” không mua được NSO, nhưng Cleopatra Holdings vẫn trả tiền hàng tháng cho chi nhánh của NSO tại Hoa Kỳ cho Landmark. Theo hợp đồng, Hoa Kỳ đã tiến hành ít nhất hàng nghìn cuộc điều tra chỉ riêng ở Mexico, hai người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Hoa Kỳ có lịch sử giám sát nước khác

Hiện chính phủ Mexico chưa có phản hồi về thông tin trên, nhưng nhìn lại thì Mỹ vẫn chưa bao giờ ngừng do thám Mexico và các quốc gia khác. Vào năm 2013, một trung tâm gián điệp của Hoa Kỳ được gọi là Trung tâm hợp nhất Mexico đã được phát hiện đã hoạt động ở Thành phố Mexico trong ba năm. Các quan chức của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đặc biệt là Cơ quan An ninh Quốc gia, làm việc tại Trung tâm Hợp nhất Mexico bên trong đại sứ quán Hoa Kỳ. Các cựu tổng thống Mexico Peña Nieto và Felipe Calderon đều đang bị giám sát. Cựu ngoại trưởng Mexico Jose Antonio Meade đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ sau khi nhận được báo cáo về hoạt động gián điệp. Ông tố cáo: “Mexico tin chắc rằng hoạt động gián điệp vi phạm các quy tắc, lạm dụng lòng tin được xây dựng giữa các nước đối tác và không tôn trọng tình hữu nghị lịch sử giữa hai nước chúng ta”.

Ngoài Mexico, theo tài liệu mật do Snowden, cựu nhân viên CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia tiết lộ năm 2013, Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã theo dõi điện thoại của 35 nhà lãnh đạo nước ngoài và sử dụng các biện pháp kỹ thuật để theo dõi. và ăn cắp các hoạt động điện thoại di động trên toàn thế giới Thông tin, có tới 5 tỷ hồ sơ được thu thập mỗi ngày. Tờ Guardian của Anh từng nhận xét rằng 20 năm sau sự kiện 11/9, nước Mỹ đã trở thành một “quốc gia mà sự giám sát ở khắp mọi nơi”.

Nguồn: VNR

Next Post

“Thời hạn sử dụng” của các kỹ năng công nghệ ngày càng ngắn

T4 Th4 5 , 2023
Theo báo cáo về nhân sự toàn cầu của nhà phân tích nổi tiếng Josh Bersin, năm 2023 sẽ là một năm chuyển đổi khi chúng ta xác định lại công việc, lực lượng lao động và nhân sự. Nhân viên được trao quyền và có tiếng nói hơn bao […]
“Thời hạn sử dụng” của các kỹ năng công nghệ ngày càng ngắn

You May Like