Hiệu quả từ mô hình Tổ Công nghệ số cộng đồng tại một số địa

Với sự chỉ sát sao của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng, các nhiệm vụ về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, hiệu quả, trong đó, có việc triển khai thành lập, tập huấn và hướng dẫn hoạt động của Tổ CNSCĐ. Theo thống kê, toàn tỉnh Sóc Trăng đã thành lập được 775 Tổ CNSCĐ tại các khóm, ấp với 5.466 thành viên tham gia. Trực tiếp lãnh đạo tỉnh như Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có các buổi kiểm tra và làm việc với một số Tổ CNSCĐ để đánh giá hiệu quả hoạt động của các tổ này.

Tại Đà Nẵng, gần 2.500 Tổ CNSCĐ đã được thành lập với khoảng 15.000 thành viên tham gia. Trong đó, lực lượng nòng cốt là Đoàn Thanh niên cơ sở, công chức, viên chức của Sở Thông tin và Truyền thông và hơn 500 nhân viên doanh nghiệp công nghệ số tại địa phương, nơi cư trú… UBND các phường, xã cũng tổ chức thành lập các nhóm/tổ trực tiếp hỗ trợ Tổ CNSCĐ. Các mô hình chuyển đổi số mới được tổ chức triển khai như: Mô hình tuyến phố, chợ không dùng tiền mặt; mô hình “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến và chuyển đổi số”; mô hình trang thông tin chính quyền điện tử phường/xã trên Zalo OA… Tổ chức hội thi tuyên truyền về chuyển đổi số “Rung chuông vàng”, “Hội thi chuyển đổi số” nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông chuyển đổi số đến người dân.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng tổ chức biên tập, đăng tải các tài liệu, infographic, audio, video… về chuyển đổi số dành cho Tổ CNSCĐ trên nhiều kênh thông tin khác nhau như: Cổng chuyển đổi số thành phố, trang web và kênh Zalo OA các quận, huyện, phường, xã.

Tại Đồng Tháp, Tổ CNSCĐ cũng có lực lượng nòng cốt là các đoàn viên, thanh niên, qua đó, phối hợp cùng Tổ Thanh niên chuyển đổi số đã triển khai hiệu quả trong việc hướng dẫn người dân sử dụng công nghệ số thông qua nhiều cách tiếp cận khác nhau, như: Tập trung trước mắt vào đoàn viên, thanh niên để từ đó triển khai đến từng hộ gia đình; đến từng nhà, đặt các tổ hỗ trợ chuyển đổi số tại bộ phận một cửa; triển khai tập trung tại các buổi họp chi bộ, hội quán, hợp tác xã, các buổi tập trung đông người nhằm tăng hiệu quả số lượng cài đặt e-Đồng Tháp và các nền tảng số khác.

Mô hình Tổ CNSCĐ đạt hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn người đứng đầu, các tổ trưởng năng động và chiếm phần lớn là các đoàn viên, thanh niên; tổ trưởng xây dựng kế hoạch triển khai, chủ động phối hợp với các doanh nghiệp số trên địa bàn và các đơn vị liên quan khác để tổ chức hoạt động cho tổ mang lại thành tích tốt.

Ảnh: Hoàng Nam

Tỉnh Bình Phước đã triển khai thành lập 956 Tổ CNSCĐ với hơn 5.400 thành viên tham gia; thiết lập kênh truyền thông Zalo “CNSCĐ Bình Phước” với sự tham gia của 116 thành viên từ cấp tỉnh đến thôn, ấp. Bên cạnh đó, cấp xã cũng thiết lập kênh Zalo riêng cho toàn bộ thành viên trong Tổ CNSCĐ thôn, ấp, tạo nên mạng lưới hỗ trợ đều khắp, sát với thực tế, giải quyết các vướng mắc từ cơ sở.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch số 170/KH-UBND triển khai chiến dịch cao điểm 92 ngày đêm (từ ngày 1/6 đến ngày 31/8/2022) nhằm nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển chính quyền số, cũng như nỗ lực tạo ra bứt phá, thành công trong thực hiện chuyển đổi số theo các mục tiêu của tỉnh Bình Phước đã đặt ra năm 2022. Kết thúc chiến dịch 92 ngày đêm, tỉnh đã thiết lập tài khoản khai thác sử dụng cổng dịch vụ công, tập huấn chữ ký số, các ứng dụng số cho 163.410 người dân. Nhờ đó, toàn tỉnh đã có hơn 220 doanh nghiệp, hợp tác xã đưa 466 sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử; ngành thuế đã chuẩn hóa dữ liệu hóa đơn điện tử cho hơn 8.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Tỉnh Yên Bái sớm xác định chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, tạo nên giá trị cho người dân, được người dân hưởng ứng và sử dụng thì chuyển đổi số sẽ đi vào cuộc sống, tạo nên cộng đồng số.

Tại Yên Bái, 100% (173/173) các xã, phường, thị trấn thực hiện thành lập Tổ CNSCĐ cấp xã, với 1.744 thành viên; đối với Tổ CNSCĐ cấp thôn đã có 1.260/1.356 thôn, bản, tổ dân phố được thành lập với 8.526 thành viên, với lực lượng nòng cốt là đoàn viên thanh niên, giáo viên, nhân viên y tế, nhân viên của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông và ngươi dân đam mê, có khả năng sử dụng các nền tảng số, công nghệ số.

HĐND tỉnh Yên Bái đã ban hành Nghị quyết số 60/2022/NQ-HĐND, trong đó quy định hỗ trợ hoạt động của Tổ CNSCĐ tham gia các nhiệm vụ chuyển đổi số của tỉnh; tập trung hỗ trợ hoạt động của Tổ CNSCĐ đến cấp thôn tại các xã, phường, thị trấn đăng ký thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi số nâng cao. Mức hỗ trợ xây dựng trên cơ sở phù hợp với khả năng cân đối ngân sách của địa phương, kinh phí hỗ trợ được thực hiện để mua sắm, thuê trang thiết bị, phần mềm hỗ trợ nhiệm vụ chuyển đổi số, mua gói cước di động, data… các nhiệm vụ khác hỗ trợ hoạt động của Tổ CNSCĐ. Đây cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước ban hành chính sách quy định hỗ trợ cho Tổ CNSCĐ.

Nguồn: Thanh Tra

Next Post

Những kỳ lân công nghệ điển hình - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

T3 Th7 4 , 2023
Nhân dịp Vườn ươm toàn cầu Plug and Play đến Việt Nam, KTSG Online cung cấp thêm những tư liệu và thông tin quý giá về sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp kỳ lân thế giới do chính Plug and Play ươm tạo và thúc đẩy; […]
Những kỳ lân công nghệ điển hình – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

You May Like