Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Singapore: Duy trì ổn định trong giai đoạn nhiều thách thức

Được thực hiện bởi SGInnovate, Báo cáo tổng quan về các công ty khởi nghiệp công nghệ giai đoạn đầu năm 2022 của Singapore cung cấp cái nhìn tổng quan về sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Singapore và tập trung vào các công ty khởi nghiệp áp dụng khoa học vật lý, khoa học đời sống và kỹ thuật để giải quyết nhu cầu thị trường trong ngành sản xuất tiên tiến, nông sản cũng như chăm sóc sức khỏe.

Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của Singapore ngày càng trưởng thành để đạt đến “trạng thái ổn định”, trung bình khoảng 60 công ty khởi nghiệp mới được thành lập hàng năm. Theo thông tin từ báo cáo, nhiều công ty khởi nghiệp đang tập trung huy động tài trợ để mở rộng đường băng phát triển và giảm thiểu nỗi lo về sụt giảm định giá trong bối cảnh không chắc chắn hiện tại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các công ty muốn gây quỹ ở giai đoạn đầu tại Singapore dự kiến ​​sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức khi các biến động của thị trường công đang tác động không nhỏ đến thị trường tư nhân.

CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP Ở GIAI ĐOẠN ĐẦU TẠI SINGAPORE GẶP KHÓ KHĂN TRONG GỌI VỐN

Năm 2022, 20 công ty khởi nghiệp công nghệ mới của Singapore đã huy động được vốn ở các vòng Seed+/Pre-A hoặc A+, con số này nhiều hơn gấp đôi so với năm 2021. Tuy nhiên, tổng số giao dịch tài trợ của các công ty khởi nghiệp công nghệ mới đã giảm 17%. Cụ thể, 58 giao dịch được thực hiện trong năm 2021 giảm xuống còn 48 giao dịch trong năm 2022, trong khi tổng vốn gây quỹ giảm trung bình 28% trên tất cả các ngành dọc và các giai đoạn cấp vốn.

“Mặc dù bối cảnh đầu tư mạo hiểm ở Singapore đang tiếp tục sôi động, nhưng các công ty khởi nghiệp công nghệ ở giai đoạn đầu của Singapore cũng nên khai thác các thế mạnh khác của hệ sinh thái, chẳng hạn như các cơ chế tài trợ có sẵn và cởi mở hơn với những đối để cùng phát triển”, Hsien-Hui Tong, Giám đốc điều hành của SGInnovate cho biết.

Ông nói thêm: “Bên cạnh việc mở rộng đường băng để tập trung vào phát triển sản phẩm, tăng cường huy động vốn cũng cho phép các công ty khởi nghiệp giảm thiểu khả năng sụt giảm định giá cho đến khi môi trường kinh tế vĩ mô được cải thiện”.

Theo báo cáo, các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn phát triển ban đầu đang bị ảnh hưởng bởi các biến động của nền kinh tế hiện nay. Nguồn vốn trung bình tại các vòng cũng bị thu hẹp trong các ngành thực phẩm nông nghiệp, sản xuất tiên tiến,… phản ánh phần nào ảnh hưởng từ sự sụt giảm định giá của thị trường công khai.

CHUYỂN DỊCH NGUỒN VỐN GIỮA CÁC NGÀNH DỌC CỦA SINGAPORE

Năm 2022, hoạt động của các nhà đầu tư trong các ngành dọc của Singapore đã thay đổi đáng kể. Ở ngành sản xuất tiên tiến, kích thước vòng hạt giống trung bình tại Singapore giảm từ 1,5 triệu USD vào năm 2021 xuống còn 600.000 USD vào năm 2022. Điều này phản ánh mối quan tâm thay đổi sang các ngành dọc khác của các nhà đầu tư và sự chậm lại chung trong toàn bộ ngành sản xuất. Thậm chí, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này của Singapore không chỉ phải đối mặt với những thách thức về huy động vốn mà còn phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt tài năng công nghệ.

Ngược lại, kích thước vòng hạt giống trung bình trong lĩnh vực y tế và y sinh tăng hơn gấp đôi, mặc dù số lượng các công ty khởi nghiệp mới thành lập của Singapore trong ngành này ít hơn so với các ngành khác. Những yếu tố này có thể dẫn đến kịch bản một số công ty khởi nghiệp huy động các vòng lớn hơn để lấp đầy các nguồn lực hạn chế.

Theo báo cáo này, bất chấp những bất ổn kinh tế đang gia tăng trên toàn cầu, hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của Singapore dự kiến ​​sẽ trở thành một hệ thống khởi nghiệp ổn định trong thời gian sắp tới. Số lượng công ty khởi nghiệp công nghệ được thành lập ở Singapore đạt đỉnh 93 công ty vào năm 2019, trước khi chậm lại từ năm 2020. Đến năm 2022, thị trường Singapore tiếp tục đón thêm 63 startup công nghệ mới.

Trong số bốn ngành dọc được xem xét trong báo cáo này, lĩnh vực nông sản thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các công ty công nghệ mới được thành lập vào năm 2022. Đáng chú ý, số lượng các công ty khởi nghiệp tách ra từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) liên tục tăng trong những năm gần đây, khi trường này liên tục thúc đẩy hỗ trợ sinh viên nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.

6/14 công ty khởi nghiệp công nghệ về nông sản, thực phẩm được thành lập vào năm 2022 là được tách ra từ NUS. 
6/14 công ty khởi nghiệp công nghệ về nông sản, thực phẩm được thành lập vào năm 2022 là được tách ra từ NUS.

Mối quan tâm của các nhà đầu tư đối với ngành này cũng trở nên lớn hơn khi chính phủ Singapore ngày càng ưu tiên các sáng kiến liên quan đến vấn đề thực phẩm, chẳng hạn như Kế hoạch Xanh Singapore 2030. Theo báo cáo, Next Gen Foods, một công ty khởi nghiệp về protein thay thế dựa trên thực vật, đã huy động được 100 triệu USD ở Series A vào năm 2022, chiếm gần 40% tổng số vốn được huy động bởi các công ty khởi nghiệp công nghệ mới nổi ở giai đoạn đầu trong năm ngoái.

“Các công ty tận dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề khó khăn trong các lĩnh vực như sản xuất năng lượng sạch và đa dạng hóa nguồn thực phẩm của con người có thể sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư vào năm 2023”, Tong cho biết. “Khi hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ mới nổi của Singapore tiếp tục phát triển, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong nước tạo ra sự khác biệt trên quy mô toàn cầu”.

Nguồn: VnEconomy

Next Post

Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam được hỗ trợ công cụ giúp tìm ra các công nghệ mới

T4 Th4 26 , 2023
GS.TS. Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Hệ thống V- COMPAS giúp giải quyết một trong những khó khăn lớn nhất mà những người tham gia các dự án nghiên cứu và phát triển gặp phải Đó là ý kiến của GS.TS. Lê […]
Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam được hỗ trợ công cụ giúp tìm ra các công nghệ mới

You May Like