Hãng xe Trung Quốc liên quan tới vụ việc Apple bị trộm công nghệ tự lái

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 16/5 cho biết Weibao Wang – cựu kỹ sư phần mềm của Apple – đang bị cáo buộc lấy trộm công nghệ tự lái của công ty này để làm lợi cho một công ty ô tô tự lái của Trung Quốc. Ngay khi các cuộc điều tra được triển khai, Wang đã bay tới Trung Quốc.

Theo bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, Wang làm việc tại Apple từ năm 2016 đến 2018. Trong thời gian này, anh làm ở Nhóm Chú giải của công ty, nên có thể truy cập vào kho dữ liệu cực lớn mà chỉ rất ít nhân viên của Apple được cấp quyền.

Tính đến 4/2017, chỉ có 5.000 trong tổng số 135.000 nhân viên ký hợp đồng dài hạn với Apple được thông báo về dự án này, tương đương khoảng 4% nhân sự công ty. Và chỉ có khoảng 2% nhân viên công ty được cấp quyền truy cập kho dữ liệu mà Wang đã tiếp cận.

Hãng xe Trung Quốc liên quan tới vụ việc Apple bị trộm công nghệ tự lái - 1

Nội thất mẫu Apple Car Concept (Ảnh: Apple).

Sau khi làm ở Apple được hơn một năm, và 4 tháng trước khi nghỉ, Wang đã nhận lời làm việc cho một công ty Trung Quốc chuyên về xe tự lái. Sau khi Wang nghỉ việc, Apple phát hiện ra người này đã tiếp cận rất nhiều dữ liệu có đăng ký bản quyền, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Wang hiện bị cáo buộc cố gắng lấy cắp “mã nguồn công nghệ tự lái” của Apple, cùng với các hệ thống giám sát đi kèm, và các thông tin liên quan tới phần cứng hỗ trợ các hệ thống tự lái.

Vào tháng 6/2018, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét nơi ở của Wang tại California và phát hiện một lượng lớn dữ liệu mật bị đánh cắp của Apple. Tuy nhiên, Wang đã bỏ trốn sang Trung Quốc ngay sau đó và hiện đang né tránh lực lượng chức năng.

Wang bị truy tố 6 tội liên quan đến việc ăn cắp công nghệ tự lái của Apple. Nếu bị tòa tuyên án có tội, người này sẽ phải đối diện với mức án 10 năm tù cho mỗi tội danh.

Đây là lần thứ hai dữ liệu tự lái của Apple bị lấy cắp. Năm ngoái, một nhân viên khác của công ty – Xiaolang Zhang – đã thừa nhận lấy trộm các bí mật thương mại của bộ phận phát triển xe tự lái.

Giống như Wang, Zhang cũng đã lên kế hoạch trốn sang Trung Quốc. Cả Zhang và Wang đều làm việc tại bộ phận công nghệ tự lái của Apple trong cùng khoảng thời gian, và cả hai đều nghỉ việc ở Apple vào năm 2018.

Một nhân viên khác là Jizhong Chen cũng bị cáo buộc lấy trộm các thông tin nhạy cảm vào năm 2019. Chen cũng cố trốn về Trung Quốc, theo hồ sơ tại tòa án. Vụ việc của người này đang được xử lý tại tòa án liên bang ở California.

Apple bắt tay vào nghiên cứu công nghệ xe tự lái từ năm 2014. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết dự án này không mấy suôn sẻ và sớm nhất là vào năm 2026 công ty mới có thể ra mắt công nghệ tự lái.

Nguồn: Báo Dân Trí

Next Post

'Công nghệ giúp doanh nghiệp cạnh tranh bền vững'

T4 Th5 17 , 2023
9h ngày 17/5, Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2023 (Young Scientist Summit) diễn ra tại Bộ Khoa học và Công nghệ, với chủ đề “Các nhà khoa học trẻ và mục tiêu phát triển bền vững”. Từ sáng sớm, hàng trăm đại biểu là các nhà khoa học, […]
‘Công nghệ giúp doanh nghiệp cạnh tranh bền vững’

You May Like