Hàn Quốc chi lớn để thúc đẩy lĩnh vực phần mềm

phan-mem-han-quoc.jpeg

Theo hãng thông tấn Yohaps (Hàn Quốc), Bộ Khoa học và ICT nước này vừa công bố kế hoạch phát triển ngành công nghiệp phần mềm tại một cuộc họp mới đây, dự định xây dựng lĩnh vực này dựa trên sức mạnh cơ bản của số hóa và hỗ trợ mở rộng lĩnh vực ra nước ngoài. Ngân sách hàng năm cho dự án này vào khoảng 563 tỷ won (424 triệu USD).

Bộ trưởng Bộ Khoa học và ICT Lee Jong-ho cho biết: “Phần mềm là chỗ dựa thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng trong các công nghệ số mới, vì vậy, điều quan trọng là phải có một nền tảng vững chắc. Chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng các chính sách quan trọng như đào tạo nhân tài số, phát triển công nghệ cơ bản và cải thiện thể chế để tạo nền tảng cho bước tiến vượt bậc với tư cách là một quốc gia kiểu mẫu kỹ thuật số”.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ đầu tư vào phần mềm nhận biết phần cứng (hardware-aware software) để đạt được mức tiêu thụ điện năng thấp và tối ưu hóa. Khi dữ liệu và sức mạnh tính toán tăng lên cùng với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo tạo sinh, Hàn Quốc coi sự phát triển của công nghệ phần mềm hệ thống có khả năng tính toán hiệu quả cao là điều cần thiết.

Phần mềm triển vọng sẽ được lựa chọn dựa trên tiềm năng tăng trưởng và khả năng cạnh tranh xuất khẩu. Chính phủ có kế hoạch hỗ trợ mạnh mẽ quá trình nghiên cứu và phát triển của phần mềm trong 2 năm bắt đầu từ năm nay. Các công cụ cộng tác, phần mềm công nghiệp sản xuất và phần mềm y tế và dược phẩm đã được đề cập như một số mục tiêu đầu tư.

Ngoài ra, Bộ Khoa học và ICT sẽ cố gắng tìm ra các nhu cầu công nghệ phần mềm có thể giúp gia tăng khả năng cạnh tranh của các ngành như sản xuất, ô tô, đóng tàu và vũ trụ thông qua các hợp tác liên bộ. Đồng thời có kế hoạch hỗ trợ phát triển phần mềm phổ quát có thể được sử dụng cho ô tô, robot và giao thông hàng không đô thị từ năm 2025.

Phần mềm dưới dạng Dịch vụ (SaaS), mô hình phân phối phần mềm được xem là cơ hội mới cho đất nước, chính phủ Hàn Quốc đã đặt mục tiêu tăng số lượng công ty SaaS trong nước từ khoảng 1.100 vào năm 2021 lên hơn 10.000 vào năm 2026.

Theo Bộ Khoa học và ICT, các công ty lớn trên toàn cầu đang chuyển từ cấu trúc kinh doanh tập trung vào bán phần mềm trọn gói và tích hợp hệ thống sang tập trung vào SaaS. Chính phủ sẽ giúp các công ty SaaS đang gặp khó khăn trong việc tiếp thị và bán hàng khi gia nhập thị trường toàn cầu bằng cách tổ chức các sự kiện hợp tác công nghệ toàn cầu để thúc đẩy khả năng cạnh tranh phần mềm của đất nước liên quan đến các hội nghị AI của các công ty công nghệ lớn ở nước ngoài này.

Bộ Khoa học và ICT còn đặt ra mục tiêu tăng số lượng các công ty phần mềm thuộc cái gọi là “câu lạc bộ 100 tỷ”, một liên minh gồm các công ty Hàn Quốc đạt doanh thu hàng năm 100 tỷ won, lên 250 vào năm 2027, đồng thời đào tạo 200.000 chuyên gia trong lĩnh vực liên quan.

Theo Reserach and Market, thị trường phần mềm Hàn Quốc có tổng doanh thu là 10,6 tỷ USD vào năm 2020, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 2,3% từ năm 2016 – 2020. Trong những năm gần đây, tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi việc sử dụng điện toán đám mây và di động ngày càng tăng trong các doanh nghiệp và người dân.

Theo khảo sát của Statista được công bố tháng 1/2023, năm 2021, giá trị sản xuất phần mềm tại Hàn Quốc ước đạt khoảng 714,4 tỷ won. Đây là mức tăng lớn so với năm trước, do ngành công nghiệp phần mềm tiếp tục phát triển. Doanh thu trên thị trường phần mềm Hàn Quốc được dự báo sẽ đạt 9,61 tỷ USD vào năm 2023. Phân khúc lớn nhất của thị trường là phần mềm doanh nghiệp với khối lượng thị trường dự kiến là 3,98 tỷ USD vào năm 2023. Tổng doanh thu dự kiến của thị trường này là 12,31 tỷ USD vào năm 2028 với tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR 2023 – 2028) là 5,07%./.

Nguồn: Thông tin & Truyền thông

Next Post

4 món đồ chơi công nghệ giảm giá dịp lễ 30/4

T4 Th4 26 , 2023
Vòng đeo tay Huawei Band 7 Huawei Band 7 là vòng tay thông minh mỏng nhất từ trước đến nay của Huawei, với độ mỏng chỉ 9,99mm và trọng lượng 16g (không dây đeo). Thiết bị sở hữu màn hình AMOLED với kích thước 1,47 inch, độ phân giải 194 […]
4 món đồ chơi công nghệ giảm giá dịp lễ 30/4

You May Like