Hai công nghệ phẫu thuật khúc xạ Femtolasik và Relex Smile

Tật khúc xạ là thuật ngữ chung dung để chỉ các rối loạn về mắt, bao gồm cận, viễn, loạn và lão thị. Tật khúc xạ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến ở học sinh, sinh viên, dân văn phòng, người tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử. Dù đeo kính gọng hay sát tròng để điều chỉnh thị lực là giải pháp phổ biến nhưng việc phụ thuộc vào cặp kính mang đến không ít bất tiện và cản trở cho người bị tật khúc xạ.

Cách đây khoảng 30 năm, y học thế giới đã chào đón phương pháp phẫu thuật đầu tiên sử dụng các tia laser công nghệ cao để điều chỉnh hình dạng của giác mạc (cơ quan giúp phản chiếu ánh sáng đi vào mắt), hỗ trợ người bị tật khúc xạ phục hồi thị lực tinh anh. Các tia laser này đều là laser lạnh với tính năng phá vỡ các liên kết hóa học trong giác mạc mà không gây ra bất kỳ tổn thương nhiệt nào cho mô xung quanh. Trải qua 30 năm, đến nay, nhiều thế hệ công nghệ phẫu thuật khúc xạ mới ra đời, trong đó, nổi bật là Femtolasik và Relex Smile.

Phẫu thuật khúc xạ laser điều chỉnh hình dạng của giác mạc để phục hồi thị lực tinh anh. Ảnh: Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Với công nghệ Femtolasik, bác sĩ sẽ dùng tia Femtosecond Laser để tạo một vạt hình chữ C trên nền giác mạc. Vạt này sau đó được lật lên nhẹ nhàng, bác sĩ tiếp tục chiếu một loại tia laser khác mang tên Excimer Laser để bào mòn các mô của giác mạc nhằm điều trị tật khúc xạ. Vạt giác mạc cuối cùng được đậy lại để tự lành và không cần khâu.

Ưu điểm của công nghệ này là sử dụng 100% tia laser có độ chính xác cao, giúp quá trình tạo vạt giác mạc và bào mòn mô giác mạc được chuẩn xác, tiết kiệm tế bào biểu mô giác mạc. Thị lực của người được phẫu thuật cũng phục hồi nhanh chóng. Điểm hạn chế duy nhất của công nghệ này là vẫn phải tạo một vết mổ khoảng 18 – 20 mm hình chữ C trên giác mạc. Điều này dẫn đến một số triệu chứng phụ như khô mắt hoặc nguy cơ lệch vạt giác mạc.

Sự khác nhau về quy trình phẫu thuật của 2 công nghệ Femtolasik và Relex Smile. Ảnh: Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Khác với Femtolasik, công nghệ Relex Smile hoàn toàn không tạo vạt giác mạc. Công nghệ này sử dụng tia Femtosecond Laser chiếu xuyên qua giác mạc để tạo một lõi mô (một tấm film mỏng) tương ứng với độ khúc xạ cần loại bỏ. Sau đó, bác sĩ sẽ tạo một vết mổ siêu nhỏ, chỉ 2mm và rút phần lõi mô này ra ngoài bằng dụng cụ.

Relex Smile là giải pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại và nhẹ nhàng nhất trong các phương pháp phẫu thuật sử dụng tia laser. Là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, Relex Smile hạn chế nguy cơ mắc hội chứng khô mắt sau phẫu thuật, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm và giúp tránh được các nguy cơ biến chứng về vạt như xô lệch vạt sau phẫu thuật. Thời gian đầu sau phẫu thuật, người bệnh có thể có cảm giác nhìn mờ như có một lớp sương trước mắt. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sau khi rút lõi nhu mô, giữa hai lớp giác mạc vẫn còn một lớp hơi nước mỏng khiến hình ảnh hội tụ trên võng mạc không thực sự sắc nét. Hiện tượng này sẽ hết sau một thời gian nhất định khi lớp nước này được hấp thụ và hai lớp giác mạc kết dính với nhau hoàn toàn.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn phẫu thuật xóa cận vào thời điểm có ưu đãi “Vision Care – Mùa xóa cận lớn” của hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn. Ảnh: Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Một thống kê tại 9 bệnh viện thuộc Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn trong 3 năm gần nhất cho thấy 92% người sử dụng dịch vụ phẫu thuật khúc xạ lựa chọn hai công nghệ là Femtolasik và Relex Smile. Relex Smile là lựa chọn tối ưu cho những bạn trẻ muốn bảo toàn tối đa cấu trúc giác mạc, còn Femtolasik có ưu điểm về mức phí phù hợp túi tiền hơn.

Để hỗ trợ khách hàng lựa chọn được công nghệ phù hợp cho đôi mắt và nhu cầu bản thân, hàng năm, vào mùa hè, hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn đều triển khai chiến dịch “Vision Care – Mùa xóa cận lớn” với nhiều chính sách trợ giá khám, phẫu thuật khúc xạ hấp dẫn. Đặc biệt, trong tháng 7, các bệnh viện Mắt Sài Gòn trên toàn quốc đặt trọng tâm vào hai công nghệ Femtolasik và Relex Smil, công bố mức phí tốt theo nhiều tầng và ưu tiên giảm phí sâu cho khách hàng đặt lịch phẫu thuật sớm.

Hải My

Nguồn: VnExpress

Next Post

SIU đưa công nghệ AI vào chương trình đào tạo Marketing số

T2 Th7 17 , 2023
Sức mạnh của AI trong Digital Marketing Trí tuệ nhân tạo (AI) đang giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống quản trị khách hàng của nhiều doanh nghiệp. Nhờ sức mạnh của AI, marketing số với nhiều công cụ hỗ trợ giúp doanh nghiệp tiếp cận […]
SIU đưa công nghệ AI vào chương trình đào tạo Marketing số

You May Like