Giới nghiên cứu Trung Quốc lo ngại công nghệ nào của Mỹ?

Đầu tiên, nhiều bài báo của các nhà nghiên cứu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) nhấn mạnh mối quan tâm của Trung Quốc về vai trò của Starlink trong việc đảm bảo thông tin liên lạc của quân đội Ukraine.

Starlink là một mạng lưới vệ tinh được phát triển bởi công ty SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk.

Theo một bài báo do các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật quân sự thuộc PLA được đăng trong tháng 9.2022, “hiệu quả tuyệt vời của các vệ tinh Starlink trong cuộc xung đột Nga-Ukraine chắc chắn sẽ khiến Mỹ và các nước phương Tây sử dụng Starlink rộng rãi trong những hành động thù địch có thể xảy ra ở châu Á”.

Giới nghiên cứu Trung Quốc lo ngại công nghệ nào của Mỹ? - Ảnh 1.

Một binh sĩ Ukraine thiết lập một thiết bị đầu cuối Starlink

TRUNG TÂM QUÂN SỰ UKRAINE

Một bài báo của hai nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc phòng thuộc quân đội Trung Quốc cũng lưu ý rằng thành công của Ukraine với HIMARS đã dựa vào việc Mỹ chia sẻ thông tin mục tiêu và thông tin tình báo qua Starlink.

Tiến sĩ Collin Koh, nhà nghiên cứu an ninh tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), nhận định cuộc xung đột Nga-Ukraine đã tạo động lực cho những nỗ lực lâu dài của các nhà khoa học quân sự Trung Quốc phát triển các mô hình chiến tranh mạng và tìm cách bảo vệ các phương tiện thiết giáp tốt hơn trước vũ khí hiện đại của phương Tây.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Koh bình luận rằng “Starlink thực sự là một điều gì đó mới mẻ khiến Trung Quốc phải lo lắng, vì là ứng dụng quân sự của công nghệ dân sự tiên tiến mà họ không thể dễ dàng sao chép”.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng nước này cần “khẩn cấp” tìm cách bắn hạ hoặc vô hiệu hóa Starlink. Bắc Kinh cũng đã đặt mục tiêu phát triển mạng lưới vệ tinh tương tự của riêng mình.

Giới nghiên cứu Trung Quốc lo ngại công nghệ nào của Mỹ? - Ảnh 2.

Các binh sĩ Ukraine bên các hệ thống vũ khí do phương Tây viện trợ

REUTERS

Bên cạnh đó, cuộc xung đột Nga-Ukraine cũng đã tạo ra sự nhất trí rõ ràng giữa các nhà nghiên cứu Trung Quốc rằng tác chiến bằng máy bay không người lái (UAV) đáng được đầu tư nhiều hơn.

Một bài báo đăng trên một chuyên san do nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc NORINCO xuất bản lưu ý rằng “những máy bay không người lái sẽ đóng vai trò là ‘chiến binh phá cửa’ cho các cuộc chiến tranh trong tương lai”. Bài báo này cũng mô tả khả năng của UAV vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ của đối phương.

Ngoài ra, một bài báo trên một tạp chí chính thức của chính phủ Trung Quốc được đăng vào tháng 10.2022 đã lưu ý rằng Trung Quốc nên cải thiện khả năng bảo vệ thiết bị quân sự sau “thiệt hại nghiêm trọng đối với xe tăng, xe bọc thép và tàu chiến của Nga” do tên lửa Stinger và Javelin được binh sĩ Ukraine sử dụng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Next Post

Danh sách 5 cách hack facebook có tích xanh tốt nhất hiện nay

T2 Th4 3 , 2023
Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách hack facebook có tích xanh hay nhất và đầy đủ nhất
Danh sách 5 cách hack facebook có tích xanh tốt nhất hiện nay

You May Like