Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số

Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số - 1

Buổi Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Chiều nay (6/7) tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số. Mục tiêu của chương trình là truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình, cũng như mở ra những cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Tại chương trình, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam, Trưởng ban tổ chức giải thưởng, khẳng định Nhân tài Đất Việt đã từng bước mở rộng, và trở thành giải thưởng có quy mô lớn nhất, uy tín nhất Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Trải qua 18 năm hoạt động và 16 lần trao giải, Nhân tài Đất Việt đã vinh danh hàng trăm công trình khoa học, sản phẩm công nghệ, trở thành bệ phóng vững chắc cho sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường, đóng góp quan trọng cho Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Cùng với đó, nhiều tài năng đi lên từ giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đề cử trao giải quốc tế, mang lại niềm tự hào cho trí tuệ Việt Nam.

Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số - 2

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam, Trưởng ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Đại diện cho Hội đồng ban giám khảo cuộc thi, PGS. TS Lương Chi Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện CNTT, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, đã đánh giá cao quá trình phát triển của những sản phẩm tham gia Nhân tài Đất Việt.

“Trải qua mỗi năm Nhân tài Đất Việt, tôi thấy rõ độ hoàn thiện về mặt công nghệ, mặt ứng dụng, hàm lượng khoa học của những sản phẩm dự thi ngày một tiến bộ”, PGS. TS Lương Chi Mai chia sẻ.

Đại diện thành viên ban giám khảo cũng mong muốn tiếp tục được nhìn thấy trong năm 2023 xuất hiện những sản phẩm đột phá, mang tính cách mạng, phục vụ cho quá trình chuyển đổi số của đất nước.

Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số - 3

PGS. TS Lương Chi Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện CNTT, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, nói về những sản phẩm tham gia Nhân tài Đất Việt (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Theo ban tổ chức cuộc thi, từ năm 2005 đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thu hút trên 7.200 tác giả, nhà khoa học tham dự, trong đó có 250 Việt kiều; hơn 3.400 sản phẩm và công trình khoa học dự thi.

Giải thưởng đã tôn vinh hơn 210 sản phẩm công nghệ thông tin và công trình khoa học, trong đó hơn 50 sản phẩm đã vươn ra thị trường khu vực và thế giới.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023 bao gồm 6 lĩnh vực: Công nghệ Số, Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Khuyến học – Tự học thành tài. Trong đó, lĩnh vực Công nghệ Số là lĩnh vực cốt lõi của Giải thưởng.

Lĩnh vực Công nghệ số năm 2023 có chủ đề: “Kết nối dữ liệu, kiến tạo giá trị”, với 2 hệ thống giải thưởng chính, gồm: Sản phẩm CNTT Thành công, Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp.

Ở mỗi hệ thống sản phẩm, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.

Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số - 4

PGS. TS Tạ Hải Tùng, chủ nhân giải nhất Nhân tài Đất Việt 2015 truyền cảm hứng cho các bạn trẻ tại Đại học Bách Khoa Hà Nội (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Có mặt tại buổi giao lưu, PGS. TS Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng trường CNTT-TT, Đại học Bách Khoa Hà Nội, đồng thời là chủ nhân giải nhất Nhân tài Đất Việt 2015 với sản phẩm Bộ giải pháp định vị GPS/GNSS, đã dành những lời tri ân đến cuộc thi.

“Kể từ hồi đó khi tham dự giải thưởng và cho đến nay, chúng tôi vẫn luôn cho rằng Nhân tài Đất Việt là một trong những giải thưởng uy tín nhất của lĩnh vực CNTT ở Việt Nam”, PGS. TS Tạ Hải Tùng chia sẻ.

Theo ông, việc tham gia những giải thưởng như Nhân tài Đất Việt không chỉ là một cú hích lớn đối những startup trong việc tìm kiếm nguồn đầu tư, mà còn là cách hiệu quả để rút ngắn quãng đường từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đến chuyển giao công nghệ.

“Chúng tôi vẫn là những nhà khoa học trong trường đại học. Việc mở startup hay kiếm nguồn đầu tư với tôi còn khá xa vời”, PGS. TS Tạ Hải Tùng chia sẻ.

Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số - 5

Các trẻ tại Đại học Bách Khoa Hà Nội tại buổi Giao lưu Nhân tài Đất Việt 2023 ngày 6/7 (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

“Việc đến với giải thưởng Nhân tài Đất Việt đối với chúng tôi là một hướng tiếp cận đúng, vì tôi luôn cho rằng để rút ngắn quãng đường từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đến chuyển giao công nghệ, chúng ta phải để cho người khác biết đến sản phẩm của mình”.

Kết quả là sau khi đạt giải nhất Nhân tài Đất Việt 2015, sản phẩm của nhóm thí sinh do PGS. TS Tạ Hải Tùng tham gia đã chuyển giao công nghệ tương đối thành công.

Dẫu vậy, PGS. TS Tạ Hải Tùng khuyên các bạn trẻ không nên coi việc đoạt giải thưởng là tất cả. Ông nói: “Trong cả chặng đường, những giải thưởng như Nhân tài Đất Việt sẽ là bệ phóng tốt, nhưng để lái được con thuyền đi tới thành công hay không thì còn phụ thuộc nỗ lực của bạn”.

Nguồn: Báo Dân Trí

Next Post

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung Quốc mở màn

T6 Th7 7 , 2023
Theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 3/7, vì lý do an ninh quốc gia, nước này sẽ hạn chế xuất khẩu 8 sản phẩm chứa gallium – dẫn xuất của nhôm, kẽm và 6 sản phẩm chứa germanium – chiết xuất kim loại hiếm, kể từ […]
Cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung Quốc mở màn

You May Like