Giải pháp công nghệ nào giúp giải bài toán về nhân sự cho doanh nghiệp thâm dụng lao động trong bối cảnh nhiều

Nhân sự luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Điều đó lại càng đúng với các doanh nghiệp sử dụng số lượng lao động phổ thông lớn (hay doanh nghiệp thâm dụng lao động) trong các ngành như sản xuất, dịch vụ.

Với tỷ lệ lao động nhảy việc cao và gia tăng (40-200%/năm với các ngành dịch vụ và 25-75%/năm với các ngành sản xuất), các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, sản xuất nếu không có những giải pháp hiệu quả trong việc quản lý và giữ chân nhân sự.

Có những làn sóng người lao động rời bỏ các nhà máy về quê bởi đau đầu chuyện lương bổng và áp lực cơm, áo, gạo, tiền ở các thành phố lớn. Đặc biệt thời kỳ ngay sau Covid 19, số lượng nhân sự phổ thông “bỏ phố về quê” tăng lên đáng kể dẫn tới tình trạng thiếu hụt nhân sự trong các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ.

Sau khi trải qua biến động Covid 19, các doanh nghiệp lại phải đối mặt với bài toán mới trước tình hình kinh tế toàn cầu. Đặc biệt là các ngành dệt may, da giày bị giảm các đơn hàng xuất khẩu lớn, nhiều công ty xu hướng chuyển sang các đơn hàng ngắn hạn, nhỏ, khó và yêu cầu kỹ thuật, chất lượng cao.

Chính vì vậy, nhiều công ty buộc phải giảm giờ làm, thậm chí sa thải lao động, dẫn đến tâm lý lo lắng, bất an của người lao động khi họ không chắc có việc làm hay không, nếu có thì có được lĩnh lương đúng ngày để trang trải cuộc sống thường nhật hay không…

Điều này vô hình chung gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của những người lao động phổ thông và hoạt động chung của các doanh nghiệp thâm dụng lao động. Vậy có giải pháp căn cơ nào có thể giúp doanh nghiệp “khéo co thì ấm” trong những giai đoạn thị trường khủng hoảng và nhiều thách thức như hiện này?

Để mang tới cho độc giả những cái nhìn cận cảnh hơn về vấn đề có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống xã hội này, Trung tâm Kết nối Công nghệ Tương lai (Tech Connect), Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức Talkshow the WISE Talk số 08 với chủ đề: “Giải pháp công nghệ nào giúp giải bài toán về nhân sự cho doanh nghiệp thâm dụng lao động trong bối cảnh nhiều biến động?”

Các nội dung được thảo luận trong chương trình bao gồm:

  • Các bài toán khó nhất về nhân sự của doanh nghiệp thâm dụng lao động trong các ngành sản xuất như dệt may đang gặp phải hiện nay là gì?
  • Những yếu tố nào có ảnh hưởng lớn và tác động trực tiếp đến việc đi hay ở của người lao động tại các doanh nghiệp này? Lương có phải là yếu tố then chốt?
  • Có những kinh nghiệm thành công nào trên thế giới mà các doanh nghiệp thâm dụng lao động ở Việt Nam có thể học hỏi để giải quyết được bài toán này?
  • Các doanh nghiệp thâm dụng lao động tại Việt Nam khi ứng dụng các giải pháp công nghệ vào quản lý nhân sự thì sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì?
  • Gợi mở và đề xuất của các cơ quan quản lý về các chính sách nhằm giúp các doanh nghiệp có nhiều động lực hơn trong việc cải thiện các cơ chế về tiền lương và phúc lợi cho người lao động?

Khách mời của Talkshow bao gồm:

– Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam

– Ông Đặng Việt Dũng – Nhà sáng lập, CEO của Nano Technologies, nhà phát triển ứng dụng Vui App

– Host: Đào Huyền Trang

The WISE Talk số 08 với chủ đề “Giải pháp công nghệ nào giúp giải bài toán về nhân sự cho doanh nghiệp thâm dụng lao động trong bối cảnh nhiều biến động?” sẽ được phát sóng trực tuyến vào hồi 9:00 giờ, ngày 30/06/2023 trên nền tảng VnEconomy và Fanpage VnEconomy.

Trân trọng kính mời quý độc giả quan tâm theo dõi!

Nguồn: VnEconomy

Next Post

Sếp lớn một công ty Mỹ bán công nghệ cao cho Nga

T5 Th6 29 , 2023
Công ty công nghệ Extreme Networks của Hoa Kỳ năm ngoái tuyên bố đã đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh ở Nga để chứng tỏ tình đoàn kết với người dân Ukraine “đang sống dưới làn đạn”. Nhưng Reuters đã phát hiện ra rằng, trong khi công ty giao […]
Sếp lớn một công ty Mỹ bán công nghệ cao cho Nga

You May Like