Tổng hợp 5 gaslighting là gì tốt nhất

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về gaslighting là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp gaslighting là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

>>> Đọc thêm: Nói dối gây ảnh hưởng đến não bộ

Họ dựng ra những chuyện không có thật

Người muốn gaslighting có thể nói một câu tổn thương bạn rồi một thời gian sau thì hoàn toàn chối bỏ việc này. Thậm chí, họ còn có thể yêu cầu bạn đưa ra bằng chứng họ đã làm tổn thương bạn. Bạn sẽ dần có những nghi ngờ về trí nhớ và nhận thức của mình. Bạn bắt đầu tự hỏi liệu người kia có thể nói đúng không và dần chấp nhận những gì họ nói.

Họ dùng những gì bạn trân trọng chống lại bạn

gaslight là gì

Người muốn gaslighting sẽ dùng những thứ bạn yêu quý nhất để chống lại bạn. Nếu bạn thích công việc của mình, họ sẽ nói công việc của bạn có nhiều vấn đề. Đối với những ai có con cái, những kẻ thích thao túng có thể sẽ đưa ra những lý do tại sao bạn không nên có con. Điều này sẽ khiến bạn không tin tưởng vào cả những thứ mình rất trân trọng và yêu quý nhất.

Họ khiến bạn không còn chính kiến

Một trong những phần đáng sợ của việc thao túng là nạn nhân không thay đổi ngay mà sẽ biến thành con người khác một cách từ từ. Nạn nhân sẽ không còn những suy nghĩ, hành động, chính kiến của mình mà dần trở thành một người giống kẻ đi thao túng kia.

Họ liên tục dùng lời nói thao túng bạn

>>> Đọc thêm: Hiệu ứng FOMO là gì mà khiến bạn chạy theo đám đông?

Họ có những lúc ngọt ngào với bạn

Chiêu trò thường gặp ở những người muốn gaslight là gì? Bên cạnh những lời nói gây tổn thương, những người muốn gaslighting bạn cũng có thể có những lúc ngọt ngào. Họ nhẹ nhàng, khen ngợi, cổ vũ bạn để khiến bạn nghĩ rằng họ không phải người xấu. Tuy nhiên, sau những lời ngọt ngào, mục đích sau cùng của họ là chiếm được sự tin tưởng và phục tùng của bạn.

Họ khiến bạn cảm thấy mập mờ

Nếu bạn đề cao sự ổn định và rõ ràng, người thích thao túng sẽ lợi dụng tâm lý này và tạo ra sự mập mờ, hỗn loạn xung quanh nạn nhân. Khi này, nạn nhân sẽ không còn cách nào khác ngoài việc dựa vào người thao túng mình để có sự ổn định nhất thời.

Họ đổ tội cho bạn

gaslight là gì

Những người muốn thao túng sẽ khiến bạn cảm thấy mình là người gian dối và lừa lọc dù chính họ mới là người có lỗi. Bạn sẽ cảm thấy mình luôn là người có lỗi và liên tục phải nhận phần sai về mình.

Họ khiến bạn nghĩ mình không tỉnh táo

Người muốn gaslighting biết bạn đang cảm thấy hoang mang và nghi ngờ bản thân nên sẽ lợi dụng điều này để khiến bạn nghĩ mình không tỉnh táo. Điều này sẽ khiến những người xung quanh và cả chính bạn cho rằng những vấn đề bạn đang gặp là không có thật. Lúc này, bạn sẽ khó tìm kiếm sự giúp đỡ hơn.

Họ cho rằng mọi người khác đều nói dối

Kẻ lạm dụng cũng có thể nói với bạn rằng mọi người đều đang dối trá và muốn hãm hại bạn. Từ đó, bạn sẽ không còn lòng tin vào bất kỳ ai mà chỉ còn biết trông cậy vào người thao túng bạn. Tâm lý này khiến họ càng dễ dàng gaslighting bạn hơn.

Bạn có đang bị người khác gaslight không?

gaslight là gì

Gaslighting có thể xảy ra ở mọi mối quan hệ. Bạn có thể bị thao túng tâm lý trong tình yêu, công việc, gia đình hoặc các mối quan hệ xã hội khác. Vậy cách nhận biết mình đang bị gaslight là gì?

Khi cảm thấy nghi ngờ về khả năng mình đang bị gaslighting, bạn hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau đây:

 • Quan điểm/ cách nhìn nhận của bạn về bản thân có thay đổi theo ý kiến, sự tán thành hoặc phản đối của người khác hay không? (ví dụ bố mẹ, người yêu, quản lý ở công ty hay một người nào đó thân thiết với bạn)?
 • Bạn có hoảng sợ, lo lắng quá mức trước những sai lầm nhỏ của bản thân hay không (ví dụ nhớ nhầm ngày kỷ niệm, không kịp chuẩn bị bữa ăn…)?
 • Bạn có luôn cảm thấy mình sai lầm trong mọi việc có liên quan đến người kia hay không?
 • Bạn có phục tùng mọi ý kiến của người kia một cách vô điều kiện hay không?
 • ….

Nếu hầu hết câu trả lời là “Có”, rất có thể bạn đang bị người khác gaslight. Điều này có thể rất khó nhận ra và khó thoát khỏi vì nó đang có liên quan trực tiếp đến những nỗi sợ của bản thân bạn như sợ bị bỏ rơi, sợ không được thấu hiểu, tôn trọng và yêu thương. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giúp bạn thân thoát khỏi tình trạng gaslighting khi đã nhận biết chúng.

Ba giai đoạn của gaslighting

 • Giai đoạn đầu tiên sự hoài nghi: Một lời nói và hành động của đối phương sẽ bắt đầu khiến bạn bất đầu hoài nghi về quyết định, năng lực của chính mình.
 • Giai đoạn thứ hai là phòng thủ: Khi nhận ra vấn đề, để tự bảo vệ chính mình, bạn bắt đầu thể hiện cách phòng thủ để chống lại sự thao túng của người thao túng tâm lý như: Chủ động đổi chủ đề, hoặc cố gắng làm việc điên cuồng để thể hiện năng lực của mình,…
 • Giai đoạn thứ 3 là trầm cảm: Tới giai đoạn cuối cùng, bạn bắt đầu mệt mỏi và cảm thấy đánh mất chính mình. Điều này dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực trong bạn, có nguy cơ dẫn đến trầm cảm.

Cách đối phó với gaslight là gì?

gaslight là gì

Cách đối phó hiệu quả đối với tình trạng gaslight là gì? Nếu nhận thấy bản thân bị gaslighting, bạn có thể cần thực hiện những điều sau đây.

• Xác nhận tình trạng gaslighting: Bạn hãy cố gắng làm rõ ai đang muốn thao túng bạn và cách họ thực hiện hành vi này. Bạn cũng hãy ghi chú lại những lần mình tự nghi ngờ bản thân để nhận ra hiện tượng gaslighting.

• Dành thời gian để thiền: Thiền sẽ giúp bạn giữ được chính kiến và quan điểm của mình mỗi khi bạn nghi ngờ bản thân.

>>> Đọc thêm: Thiền Vipassana: Những lợi ích tâm lý diệu kỳ

• Tìm kiếm sự giúp đỡ: Bạn có thể nói chuyện với bạn bè hoặc thành viên gia đình mà mình tin tưởng. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhà trị liệu hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Khi đã biết gaslight là gì, bạn sẽ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người mình tin tưởng để bước qua sự hoang mang và lo lắng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự nâng cao nhận thức của bản thân để xây dựng sự tự tin cho mình và vượt qua hiệu ứng thao túng tâm lý gaslighting.

Top 5 gaslighting là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Gaslight – Thủ thuật thao túng tinh thần nạn nhân

 • Tác giả: wellcare.vn
 • Ngày đăng: 08/03/2022
 • Đánh giá: 4.75 (597 vote)
 • Tóm tắt: Gaslight là gì? … Gaslight, về mặt định nghĩa, là một thủ thuật để điều khiển, bạo hành và thao túng nạn nhân khiến cho nạn nhân sợ hãi và nghi ngờ bản thân …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giai đoạn tiếp theo là trầm cảm: khi bạn đến giai đoạn này thì bạn cảm thấy thiếu niềm vui một cách rõ ràng, bạn hầu như không nhận ra được chính mình nữa. Một số hành vi của bạn có cảm giác thực sự xa lạ. Trên thực tế, bạn không kể với mọi người về …

“Gaslighting” là gì? Bạn có đang trong một mối quan hệ “gaslighting”?

 • Tác giả: tiepthigiadinh.vn
 • Ngày đăng: 01/19/2023
 • Đánh giá: 4.52 (474 vote)
 • Tóm tắt: Trong tiếng Anh, nghĩa đen của từ “gaslighting” hay “gas-lighting” là “thắp sáng đèn ga”. Về mặt tâm lý học, từ này dùng để chỉ việc thao …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giai đoạn tiếp theo là trầm cảm: khi bạn đến giai đoạn này thì bạn cảm thấy thiếu niềm vui một cách rõ ràng, bạn hầu như không nhận ra được chính mình nữa. Một số hành vi của bạn có cảm giác thực sự xa lạ. Trên thực tế, bạn không kể với mọi người về …

Gaslighting là gì? Dấu hiệu nhận biết bạn bị thao túng tâm lý?

 • Tác giả: elleman.vn
 • Ngày đăng: 08/22/2022
 • Đánh giá: 4.26 (321 vote)
 • Tóm tắt: Gaslighting được xem là một hình thức thao túng tâm lý liên quan đến việc khiến một phải tự hỏi về thực tế, cảm xúc và trải nghiệm của chính họ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn chia sẻ bạn đang bị tổn thương và họ thiếu sự đồng cảm, đó là một red flag. Nếu đối tác của bạn không an ủi khi bạn chia sẻ đang bị tổn thương nhưng thuyết phục bạn không nên nghĩ những gì bạn đang nghĩ hoặc cảm thấy như thế nào. Nếu đối tác …

Gaslighting Là Gì? Cách Để Không Trở Thành Con Rối Trong “Vở Kịch Gaslight”

 • Tác giả: glints.com
 • Ngày đăng: 01/26/2023
 • Đánh giá: 4.16 (561 vote)
 • Tóm tắt: Gaslighting là gì? Theo American Psychological Association, gaslight có nghĩa là thao túng tâm lý người khác, làm họ tự nghi hoặc nhận thức, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người đàn ông này sử dụng đèn ga và rón rén đi tìm báu vật được giấu trong nhà. Và khi người vợ nghe thấy tiếng bước chân và nhận ra đèn ga dần ít đi, ông ta cố gắng thuyết phục vợ rằng không có chuyện gì bất thường xảy ra và tất cả những chuyện đó …

Gaslighting là gì? Dấu hiệu bạn bị thao túng tâm lý

 • Tác giả: marrybaby.vn
 • Ngày đăng: 10/29/2022
 • Đánh giá: 3.98 (510 vote)
 • Tóm tắt: Gaslighting (hay còn gọi là thao túng tâm lý) là khi ai đó khiến cho nạn nhân nghĩ rằng nhận thức và cảm nhận của họ là sai; hoặc khiến họ không …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi đã biết Gaslighting nghĩa là gì, bạn sẽ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người mình tin tưởng để vượt qua tình trạng này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự nâng cao nhận thức của mình bằng cách tìm hiểu thông tin để có thể hiểu; hoặc nếu bạn đủ …

Next Post

Top 5 chuyên ngành tiếng anh là gì hay nhất, đừng bỏ lỡ

T4 Th4 19 , 2023
Dưới đây là danh sách chuyên ngành tiếng anh là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi
Top 5 chuyên ngành tiếng anh là gì hay nhất, đừng bỏ lỡ

You May Like