Top 4 exe là gì hay nhất, bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về exe là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Dưới đây là danh sách exe là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Đối với những người dùng hệ điều hành Windows có lẽ không còn quá lạ lẫm với các loại file có đuôi exe trên máy tính. Vậy bạn hiểu file exe là gì? Làm sao để mở và giải nén các file có đuôi exe trên máy tính Windows và Macbook? Cùng tìm hiểu rõ hơn các thông tin cùng Huy Khang PC thông qua bài viết sau.

File exe là gì?

File exe (execute) trên hệ điều hành Windows được biết đến là một định dạng file thực thi. Ngoài Windows thì file exe còn xuất hiện ở các hệ điều hành như MS-DOS, OpenVMS, ReactOS để hỗ trợ cho việc chạy các chương trình cài đặt phần mềm.

Các chương trình cài đặt phần mềm thường có tên kèm theo là setup.exe hoặc install.exe. Đối với các file ứng dụng thường được đặt theo tên riêng ứng với chương trình phần mềm. Ví dụ như khi bạn tải chương trình cài đặt trình duyệt Firefox về máy, trình cài đặt sẽ có tên là Firefox Setup.exe. File thực thi firefox.exe được đặt trong thư mục chương trình.

File exe là gì?
File exe là gì?

Các tập tin exe phổ biến hiện nay:

 • Setup.exe: Đây đươc xem là tập tin phổ biến nhất đối với các trình cài đặt phần mềm hiện nay. Khi mở chúng sẽ bắt đầu quá trình cài đặt.
 • Install.exe: Tập tin này sẽ thực hiện chức năng là “lắp đặt” của chúng cho quá trình cài đặt phần mềm.
 • cmd.exe: Tập tin này được biết đến là chương trình “shell” được sử dụng cho Wondows 2000 trở lên, được thay thế cho shell.COM.COM.

Lưu ý khi sử dụng file exe:

Các tệp tin exe của Windows là hợp pháp, tuy nhiên chúng không tránh khỏi trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng để phục vụ cho các cuộc tấn công, xâm nhập bằng cách cài cắm mã mộc, virus.

Trước khi mở bất cứ file exe nào, bạn cần xác minh rõ nguồn gốc tải về của chúng là hợp pháp, xuất phát là các nguồn chính thống. Không nhấn đúp vào tệp exe đã tải về nhưng chưa rõ nguồn gốc hoặc nhận chúng từ email lạ để tránh bị lây nhiễm virus, mã độc.

File exe làm nhiệm vụ gì trên máy tính?

File exe là một file chứa mã máy (machine code) thực thi trên ổ cứng máy tính. Khi bạn khởi động phần mềm trên máy tính của mình, các lệnh có sẵn trong file exe sẽ được khởi chạy. Khi đó, file sẽ được nạp vào bộ nhớ RAM và chạy dưới dạng một tiến trình.

Việc có quá nhiều các chương trình chạy trên hệ thống sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy. Để giảm tải cho hệ thống, bạn có thể sử dụng Windows Task Manager hoặc Microsoft System Configuration Utility (MSConfig) để tìm và tắt các tiến trình đang chạy khi khởi động.

Các tiến trình không thuộc hệ thống như các file exe xuất phát từ các phần mềm mà bạn đã cài trong máy. Hầu hết các ứng dụng đều lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng và trên thanh ghi hệ thống nên máy tính có khả năng bị phân mảnh, tích tụ các mục không hợp lệ ảnh hướng nhiều đến hiệu suất hoạt động.

Khi sử dụng Windows Task Manager, bạn có thể phát hiện ra các tiến trình exe đang sử dụng CPU, bộ nhớ, ổ đĩa, mạng máy tính. Muốn truy cập vào Windows Task Manager, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc trên bàn phím.

Các phần mềm hỗ trợ đọc file exe

Để đọc file exe, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ được cài đặt sẵn trên máy. Dưới đây là 3 phần mềm thường gặp nhất.

1. Resource Hacker

Resource Hacker là một phần mềm trên máy tính Windows hỗ trợ nhiều tính năng khác nhau khi làm việc với file exe. Phần mềm này hỗ trợ bạn thao tác thêm bớt tệp tin, thay đổi các thông tin cũng như tự động hóa nhiều nhiệm vụ khác trên file rất tiết kiệm thời gian.

Những tính năng nổi bật của Resource Hacker là:

 • Thay đổi các thành phần có trong file cấu trúc.
 • Hỗ trợ người dùng xem các thành phần có trong tập tin.
 • Giải mã và thêm bớt các nội dung có trong file.
 • Sao chép file gốc thành file mới.
 • Mang đến phong cách làm việc mới cho Windows.

2. eXeScope

eXeScope là phần mềm hỗ trợ bạn thao tác trên một file exe hoặc file dll với nhiều tính năng khác nhau. Dưới đây là những tính năng nổi bật eXeScope mang lại cho bạn:

 • Hỗ trợ xem và phân tích các file chương trình có trên hệ thống.
 • Giúp sửa đổi các thành phần có trong file.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng file khác nhau như exe, dll, ocx,…
 • Có thể chỉnh sửa file exe hàng loạt tiết kiệm thời gian.
 • Hỗ trợ viết lại một chương trình mới.
 • Cải thiện hiệu suất khi xem và chỉnh sửa file exe.

3. Akala EXE Lock

Akala EXE Lock là phần mềm giúp bạn bảo vệ dữ liệu, ngăn chặn việc xâm nhập trái phép từ người khác đến file exe của mình. Các tính năng nổi bật của Akala EXE Lock:

 • Cung cấp tính năng khóa an toàn để bảo vệ dữ liệu khỏi bị đánh cắp, xâm nhập trái phép.
 • Tạo mật khẩu cho file dữ liệu để ngăn chặn các cuộc truy cập trái phép.
 • Không mã hóa các dữ liệu.
 • Có thể áp dụng cho các tập tin, chương trình trên ổ cứng.

Hướng dẫn cách mở file exe trên máy tính

Dưới đây là hướng dẫn cách để mở file exe trên hệ điều hành Windows và hệ điều hành macOS.

Đối với Windows

Hầu hết các máy tính Windows đều không yêu cầu phần mềm phải mở tệp exe vì hệ điều hành này có thể tự xử lý. Nhưng sẽ có đôi lúc file exe bị lỗi hoặc nhiễm virus, Windows sẽ yêu cầu người dùng sử dụng các công cụ khác để mở file như Notepad, nhưng cách làm này sẽ không khả dụng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần khôi phục liên kết registry của file exe. Các file thực thi này có khả năng tự giải nén đến một vị trí cụ thể nào đó.

Nếu bạn muốn mở một file exe tự giải nén mà không kết xuất file, hãy sử dụng đến các công cụ giải nén như PeaZip, jZip, 7-Zip. Bạn nhấp chuột phải vào file và chọn mở bằng các công cụ kể trên để xem file exe.

Đối với Macbook

Các phần mềm hỗ trợ mở file exe trên Macbook chỉ khả dụng dưới dạng chương trình exe hay trình cài đặt. Phiên bản Mac thông thường của chương trình sẽ không có sẵn, bạn có thể chọn chạy chính Windows trên hệ điều hành macOS bằng các máy ảo, trình giả lập.

Một số phần mềm máy ảo bạn có thể sử dụng là VMware Fusion, Parallels, Desktop, Boot Camp. Các chương trình giả lập Windows sẽ giúp bạn cài các chương trình mở file exe.

Bên cạnh đó, nếu không muốn cài máy ảo thì bạn cũng có thể giải quyết vấn đề với chương trình WineBottler trên máy Macbook.

Hướng dẫn giải nén file exe đơn giản

Để giải nén file exe, bạn chỉ cần thực hiện 3 bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm 7-Zip để hỗ trợ giải nén.
 • Bước 2: Nhấn chuột phải vào tệp tin exe – > Chọn 7-Zip -> Chọn Open archive.
 • Bước 3: Nhấn chọn Extract -> Chọn nơi lưu file -> Nhấn chọn OK.

Cách chuyển đổi file exe

Việc chuyển đổi từ file exe sang một định dạng file khác để có thể sử dụng trên hệ điều hành macOS là điều không phù hợp. Bởi vì cách xây dựng file khởi chạy này mục đích là để sử dụng với hệ điều hành Windows, khi biên dịch file exe sẽ tạo ra các file tương thích khác trên máy.

Thay vào đó, bạn có thể tìm một phiên bản phần mềm có sẵn trên hệ điều hành để sử dụng các file đó bình thường. Ví dụ như phần mềm CCleaner hỗ trợ bạn tải xuống file exe cho Windows và file dạng dmg cho máy tính macOS.

Cách tạo EXE Package

Việc đóng gói ứng dụng bất kỳ sẽ trở nên rất đơn giản khi có công cụ hỗ trợ EXE Package. DSM sẽ đảm bảo rằng tất cả các file thực thi cũng như các file khác sẽ được đóng gói hoàn chỉnh để có thể chia sẻ dễ dàng. DSM sẽ tạo các đoạn scripts cần thiết để cài đặt hoặc gỡ bỏ file, sau đó tự động thực hiện sao chép các file vào thư mục có tên Extern$.

Dưới đây là các bước cụ thể để thực hiện đóng gói file EXE, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tại mục Software Library, bạn chọn phần mềm muốn đóng gói.
 • Bước 2: Chọn Create an Application Package -> EXE Package. Tiếp đến bạn thực hiện theo các hướng dẫn.
 • Bước 3: Nhập tên gói rồi chọn file thực thi.

Tại đây, nếu bạn cần đóng gói nhiều file bổ sung hỗ trợ việc cài đặt thì Chọn đóng gói tất cả các file vào cùng một thư mục.

 • Bước 4: Cài đặt các tùy chọn thực thi file trong Command line options.
 • Bước 5: Sử dụng Timeout để cài thời gian cho quá trình cài đặt chờ đợi trước khi hệ thống thông báo Failed. Tiếp đến chọn Continue.
 • Bước 6: Nếu muốn gỡ cài đặt ứng dụng thì bạn có thể sử dụng tùy chọn Support Uninstallation.
 • Bước 7: Nhập vào file thực thi. Ví dụ như Uninstall.exe và các tham số bắt buộc, Timeout for uninstall (thời gian chờ cài đặt).
 • Bước 8: Nhấn Continue và hoàn tất quy trình đóng gói file exe.

File exe có nguy hiểm không?

Có rất nhiều kẻ xấu đã lan truyền phần mềm độc hại qua file exe, thường thì trong nền của một chương trình trông có vẻ an toàn. Khi bạn khởi chạy file, sự lây nhiễm virus, mã độc sẽ xảy ra, ảnh hưởng xấu đến máy tính và có đôi khi bạn cũng không thể phát hiện sự có mặt của mã độc trong máy.

Trong thực tế, các chương trình cài đặt phần mềm từ file exe bạn tải về có thể là thật nhưng nó có thể chứa virus hoặc là một phần mềm bị giả mạo với cái tên quen thuộc nhằm đánh lừa người dùng tải chúng về.

Vậy nên, bạn hãy cẩn thận khi tải file exe từ Internet về hoặc mở chúng trong hộp thư email. Các file exe tiềm ẩn nguy cơ dính mã độc, virus cao đến nỗi nhà cung cấp dịch vụ email không cho phép gửi chúng và thậm chí cấm cả các bản ZIP có chứa file exe. Hãy đảm bảo nguồn nhận là an toàn rồi mới mở file thực thi.

Về bản chất, các file exe là các file cài đặt một chương trình bất kỳ. Do đó, nếu bạn tải về một file mà bạn tin chắc chúng sẽ là hình ảnh, video, tài liệu,… nhưng lại nhận thấy đuôi của file đó là .exe thì hãy xóa bỏ ngay lập tức.

Tốt nhất bạn nên duy trì các phần mềm diệt virus luôn hoạt động để giảm thiểu các rủi ro không đáng có khi chạy các file exe trong máy tính.

Những câu hỏi thường gặp về file exe là gì?

Dưới đây là phần giải đáp cho một số thắc mắc liên quan đến file exe mà mọi người thường gặp phải.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cung cấp thông tin về file exe là gì, cách sử dụng, cách mở file cũng như cách để đóng gói các chương trình thành file exe để các bạn có thể hiểu rõ hơn. Hãy luôn cẩn trọng khi tải và kích hoạt các file exe từ nguồn Internet và qua hộp thư email để tránh lây nhiễm virus, mã độc về máy tính.

Top 4 exe là gì tổng hợp bởi Faravirusi.com

Đuôi Exe là gì? Lưu ý khi dùng tệp đuôi exe

 • Tác giả: techcare.net.vn
 • Ngày đăng: 01/23/2023
 • Đánh giá: 4.6 (234 vote)
 • Tóm tắt: Exe là thuật ngữ viết tắt cho thực thi và nó chính là phần mở rộng tệp tiêu chuẩn được sử dụng bởi các chương trình windows. Đối với những người …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên các nền tảng không phải windows như Linux, MacOS thì các tệp đuôi exe sẽ không được dùng để thực thi. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn chạy tệp exe này trên nền tảng khác không phải là hệ điều hành windows thì phải sử dụng máy ảo như VM VirtualBox, …

Đuôi Exe là gì? Cách mở file exe trên máy tính

 • Tác giả: techcare.vn
 • Ngày đăng: 03/26/2023
 • Đánh giá: 4.45 (419 vote)
 • Tóm tắt: Tệp đuôi Exe là gì? … Exe được viết tắt cho thực thi và nó là phần mở rộng tệp tiêu chuẩn được dùng bởi những chương trình Windows. Đối với …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên các nền tảng không phải windows như macOS và Linux các tệp đuôi exe không được dùng để thực thi. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn chạy tệp exe trên nền tảng khác không phải là windows thì có thể sử dụng máy ảo như VM VirtualBox hoặc Parallels …

File EXE là gì? Hướng dẫn cách mở file EXE trên máy tính

 • Tác giả: mega.com.vn
 • Ngày đăng: 03/12/2023
 • Đánh giá: 4.19 (556 vote)
 • Tóm tắt: File đuôi exe là gì? · Các phần mềm đọc file EXE tốt… · Cách mở file exe
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: File.exe là một file thực thi trên ổ cứng máy tính. File này chứa mã máy (machine code). Nếu bạn khởi động phần mềm trên PC, các lệnh có trong file.exe sẽ được thực thi trên PC. Với mục đích này, file được load vào bộ nhớ chính (RAM) và chạy ở đó …

File EXE là gì? File EXE có thể nguy hiểm Leave a comment

 • Tác giả: laptoptcc.com
 • Ngày đăng: 11/01/2022
 • Đánh giá: 4.02 (205 vote)
 • Tóm tắt: File EXE là gì ? FIle EXE là file có phần mở rộng thêm EXE là thư mục thực thi được sử dụng trong các hệ điều hành như Windows, OpenVMS, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay, có rất nhiều phần mềm độc hại được truyền đi qua các file EXE, thường là trong nền của chương trình có vẻ là an toàn. Sự xâm nhập này xảy ra khi một chương trình mà các bạn nghĩ là xác thực khởi chạy làm hỏng code máy tính đang chạy nhưng …

Next Post

Top 6 lương tháng 13 là gì tốt nhất, đừng bỏ lỡ

T5 Th4 20 , 2023
Duới đây là các thông tin và kiến thức về lương tháng 13 là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng
Top 6 lương tháng 13 là gì tốt nhất, đừng bỏ lỡ

You May Like