Elon Musk và các nhà lãnh đạo công nghệ kêu gọi tạm dừng sự bùng nổ AI, vì “rủi ro nhân loại sâu sắc”

Elon Musk và các nhà lãnh đạo công nghệ khác kêu gọi tạm dừng ‘cuộc đua nguy hiểm’ để AI tiến bộ như con người

Trong động thái mới nhất, tỷ phú Elon Musk và hàng chục nhà lãnh đạo công nghệ khác đã kêu gọi các phòng thí nghiệm AI tạm dừng việc phát triển các hệ thống có thể cạnh tranh với trí thông minh cấp độ con người.

Trong một bức thư ngỏ gửi đến Viện Tương lai Cuộc sống, có chữ ký của Elon Musk, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và ứng cử viên tổng thống năm 2020 Andrew Yang, các phòng thí nghiệm AI đã được khuyến khích ngừng đào tạo các mô hình mạnh hơn GPT-4, phiên bản mới nhất của phần mềm mô hình ngôn ngữ lớn do công ty khởi nghiệp OpenAI của Hoa Kỳ phát triển.

“Các hệ thống AI đương đại hiện đang trở nên cạnh tranh với con người trong các nhiệm vụ chung và chúng ta phải tự hỏi: Liệu chúng ta có nên để máy móc tràn ngập các kênh thông tin của mình bằng tuyên truyền và sai sự thật không?”, bức thư nêu rõ.

Elon Musk và các nhà lãnh đạo công nghệ khác kêu gọi tạm dừng ‘cuộc đua nguy hiểm’ để AI tiến bộ như con người. Ảnh: @AFP.

“Chúng ta có nên tự động hóa tất cả các công việc? Chúng ta có nên phát triển những bộ óc phi nhân loại mà cuối cùng có thể đông hơn, thông minh hơn, và thay thế chúng ta không? Chúng ta có nên mạo hiểm mất kiểm soát nền văn minh của mình không?”.

Viện Tương lai của Cuộc sống là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, vận động cho sự phát triển có trách nhiệm và đạo đức của trí tuệ nhân tạo. Những người sáng lập của nó bao gồm nhà vũ trụ học Max Tegmark của Viện Nghiên cứu MIT và người đồng sáng lập Skype Jaan Tallinn.

Tổ chức này trước đây đã yêu cầu những người như Musk và phòng thí nghiệm AI thuộc sở hữu của Google, DeepMind, hứa sẽ không bao giờ phát triển các hệ thống vũ khí tự động gây chết người. Viện cho biết họ đang kêu gọi tất cả các phòng thí nghiệm AI “ngay lập tức tạm dừng ít nhất 6 tháng việc đào tạo các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4”. GPT-4, được phát hành vào đầu tháng này, được cho là tiên tiến hơn nhiều so với nền tảng tiền nhiệm GPT-3.

“Nếu việc tạm dừng như vậy không thể được ban hành nhanh chóng, các chính phủ nên can thiệp và đưa ra lệnh cấm”, Viện Tương lai của Cuộc sống cho biết thêm.

Elon Musk và các nhà lãnh đạo công nghệ kêu gọi tạm dừng sự bùng nổ của AI, trích dẫn ‘rủi ro xã hội sâu sắc’. Ảnh: @AFP.

ChatGPT, chatbot AI lan truyền, đã khiến các nhà nghiên cứu choáng váng với khả năng tạo ra phản ứng giống con người đối với lời nhắc của người dùng. Đến tháng 1/2023, ChatGPT đã tích lũy được 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng chỉ sau hai tháng kể từ khi ra mắt, khiến nó trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Công nghệ này được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ từ internet và đã được sử dụng để tạo ra mọi thứ, từ thơ ca theo phong cách của William Shakespeare đến soạn thảo ý kiến pháp lý về các vụ án.

Tuy nhiên, các nhà đạo đức AI cũng đã nêu lên mối lo ngại về khả năng lạm dụng công nghệ này, chẳng hạn như đạo văn và thông tin sai lệch.

Trong bức thư của Viện Tương lai Cuộc sống, các nhà lãnh đạo công nghệ và học giả cho biết, các hệ thống AI với trí thông minh cạnh tranh với con người gây ra “những rủi ro sâu sắc cho xã hội và nhân loại”.

Họ nói: “Việc nghiên cứu và phát triển AI nên được tập trung lại vào việc làm cho các hệ thống mạnh mẽ, hiện đại ngày nay trở nên chính xác, an toàn, dễ hiểu, minh bạch, mạnh mẽ, phù hợp, đáng tin cậy và trung thành hơn”.

Hiện phía OpenAI không đưa ra bình luận ngay lập tức nào khi được đài CNBC liên hệ về câu chuyện này.

OpenAI, được hỗ trợ bởi Microsoft, được cho là đã nhận được khoản đầu tư 10 tỷ đô la từ gã khổng lồ công nghệ Redmond, Washington. Microsoft cũng đã tích hợp công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên GPT của công ty vào công cụ tìm kiếm Bing để làm cho nó dễ đàm thoại hơn. Google sau đó đã công bố sản phẩm AI đàm thoại cạnh tranh của riêng mình dành cho người tiêu dùng, được gọi là Google Bard.

Elon Musk trước đây từng nói rằng ông nghĩ AI đại diện cho một trong những “rủi ro lớn nhất” đối với nền văn minh. CEO Tesla và Giám đốc điều hành của SpaceX đã đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015 cùng với Sam Altman và những người khác, mặc dù ông đã rời hội đồng quản trị của OpenAI vào năm 2018 và không còn nắm giữ cổ phần của công ty nữa.

Gần đây, anh ấy đã chỉ trích OpenAI nhiều lần, nói rằng anh ấy tin rằng nó đang đi chệch khỏi mục đích ban đầu.

“OpenAI được tạo ra như một nguồn mở (đó là lý do tại sao tôi đặt tên nó là “Open” AI), một công ty phi lợi nhuận để làm đối trọng với Google, nhưng giờ đây nó đã trở thành một công ty mã nguồn đóng, có lợi nhuận tối đa được kiểm soát hiệu quả bởi Microsoft. Không phải như những gì tôi dự định chút nào”, anh ấy đã tweet.

Tuy nhiên, các nhà đạo đức AI cũng đã nêu lên mối lo ngại về khả năng lạm dụng công nghệ này, chẳng hạn như đạo văn và thông tin sai lệch. Ảnh: @AFP.

Vào tháng 12/2022, vài ngày sau khi ChatGPT ra mắt, anh ấy nói: “OpenAI đã từng được bắt đầu dưới dạng mã nguồn mở và phi lợi nhuận. Nhưng giờ đây mọi thứ không còn đúng như vậy nữa”. Trên một chủ đề Twitter được đăng bởi Altman, Musk đã nhận xét : “ChatGPT tốt một cách đáng sợ. Chúng ta không còn xa viễn cảnh là một ngày nào đó AI mạnh một cách nguy hiểm”.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới năm 2023 ở Dubai, Musk cho biết “chúng ta cần điều chỉnh An toàn AI”. CEO Tesla còn nói thêm: “Tôi nghĩ, đó thực sự là một rủi ro lớn hơn đối với xã hội so với ô tô, máy bay hay thuốc men”.

Các cơ quan quản lý cũng đang chạy đua để xử lý các công cụ AI khi công nghệ này đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Vào ngày 29/3, chính phủ Vương quốc Anh đã xuất bản sách trắng về AI, giao cho các cơ quan quản lý khác nhau giám sát việc sử dụng các công cụ AI trong các lĩnh vực tương ứng của họ bằng cách áp dụng các luật hiện hành.

Nguồn: Dân Việt

Next Post

Top 4 cách hack mã pin trò chuyện an zalo hot nhất hiện nay

CN Th4 2 , 2023
Mời các bạn xem danh sách tổng hợp cách hack mã pin trò chuyện an zalo hay nhất và đầy đủ nhất
Top 4 cách hack mã pin trò chuyện an zalo hot nhất hiện nay

You May Like