Elon Musk bí mật phát triển trí thông minh nhân tạo dù vừa kêu gọi thế giới tạm ngừng phát triển công nghệ này

Tờ Business Insider (BI) cho biết Elon Musk đang bí mật phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) bên trong Twitter bất chấp bức thư để ngỏ gần đây về việc kêu gọi tạm dừng phát triển công nghệ này trong vài tháng tới.

Nguồn tin thân cận của BI cho biết ông chủ mới của Twitter trong 6 tháng qua đã có nhiều sự thay đổi về hoạt động kinh doanh của mạng xã hội này, bao gồm việc mua 10.000 GPU mới trang bị cho nền tảng trên. Thông thường các hãng công nghệ dùng GPU số lượng lớn để phát triển AI khi kỹ thuật mới này yêu cầu rất nhiều lượng công việc tính toán trên máy tính.

Theo những nguồn tin thân cận, BI cho biết dự án AI của Elon Musk đang ở những bước đầu phát triển. Tuy nhiên việc trang bị lượng lớn GPU cho thấy quyết tâm của vị tỷ phú này với công nghệ mới bất chấp những lời kêu gọi tạm dừng phát triển mà Elon Musk tuyên bố trước công chúng.

Trong bức thư để ngỏ của mình, nhà sáng lập Tesla đã chỉ trích việc phát triển AI quá nhanh hiện nay, cho rằng công nghệ này có sức mạnh quá lớn và cần các cơ quan chế tài tham gia để kiềm chế nhằm đảm bảo lợi ích chung cho cộng đồng mạng.

Tờ BI cũng cho biết dự án AI của Elon Musk sẽ có sự tham gia khá nhiều của mô hình ngôn ngữ lớn LLM. Đây là một nhánh nghiên cứu AI được huấn luyện dựa trên khối lượng dữ liệu khổng lồ và có khả năng đọc hiểu, trả lời các câu hỏi hoặc tạo văn bản mới.

Thật trùng hợp là mạng xã hội Twitter có lượng dữ liệu khổng lồ đó để có thể đào tạo một LLM.

Trước đây, hãng OpenAI, nơi sản sinh ra ChatGPT, đã từng có quyền truy cập vào dữ liệu của Twitter với mục đích đào tạo LLM. Tuy nhiên Elon Musk cho biết mình đã chấm dứt sự hợp tác này vào tháng 12/2022.

Ngoài ra vào đầu tháng 3/2023, Elon Musk cũng đã thuê kỹ sư công nghệ Igor Babuschkin và Manuel Kroiss của phòng nghiên cứu AI DeepMind trực thuộc Alphabet (Google) nhằm gia tăng số nhân viên cho dự án của mình.

Tờ BI cho biết muộn nhất kể từ tháng 2/2023, vị tỷ phú này đã tiếp cận đến những chuyên gia trong ngành AI như Babuschkin để trình bày ý tưởng thành lập một dự án đối trọng với ChatGPT.

Ghen ăn tức ở?

Hiện vẫn chưa rõ dự án AI của Elon Musk sẽ phục vụ cho mảng kinh doanh nào. Theo nhiều dự đoán, một trong những khả năng là chúng sẽ được dùng để nâng cao chất lượng tìm kiếm trên Twitter, vốn là điều Elon Musk từng phàn nàn trước đây.

Thậm chí nhà sáng lập Tesla đã từng thuê chuyên gia George Hotz để sửa lỗi công cụ tìm kiếm cho Twitter trong vòng 3 tháng, nhưng ông Hotz đã rời bỏ công việc này chỉ sau 1 tháng.

Một khả năng nữa là AI có thể được dùng để nâng cao dịch vụ quảng cáo, vốn là xương sống của nền tảng mạng xã hội Twitter. Hiện công ty đang gặp nhiều khó khăn để thu hút doanh nghiệp quảng cáo trở lại trên Twitter do các nhãn hàng không còn tin tưởng vào Elon Musk.

Với công nghệ hiện nay, AI có thể tạo ra những hình ảnh và nội dung quảng cáo nhắm đến từng nhóm đối tượng khách hàng một cách đầy thu hút, nếu chúng được xây dựng một cách bài bản.

Ở một khía cạnh khác, những chiếc GPU phục vụ cho công nghệ AI không hề rẻ, qua đó cho thấy sự nghiêm túc của Elon Musk khi đổ tiền vào đây.

Hãng Nvidia, chiếm 95% thị phần GPU cho AI, có những sản phẩm lên đến 10.000 USD. Vì vậy việc mua đến 10.000 GPU của Elon Musk có thể đã tiêu tốn hàng triệu USD của nhà sáng lập này.

Điều trớ trêu là Twitter của Elon Musk lại đang gặp khó khăn về tài chính do nợ nần chồng chất mà doanh thu quảng cáo thì không khả quan. Vị tỷ phú này ngoài việc sa thải hơn một nửa nhân viên thì đã cắt giảm hầu như toàn bộ phúc lợi lao động, thậm chí nợ cả tiền thuê trụ sở.

Quay trở lại câu chuyện chính, Elon Musk trên thực tế là nhà đồng sáng lập OpenAI cùng với Sam Altman và một số thành viên khác. Thế nhưng vào năm 2018, vị tỷ phú này đã rời bỏ công ty.

Từ đầu năm đến nay, Elon Musk đã liên tục chỉ trích công nghệ AI khi OpenAI thành công rực rỡ với ChatGPT. Theo nhà sáng lập Tesla, OpenAI đang trở thành một hãng kiếm lợi nhuận đơn thuần cho Microsoft chứ không còn là công ty công nghệ hướng tới sự đổi mới nữa.

Microsoft đã đầu tư vào OpenAI từ năm 2019 và vào tháng 1/2023, sau thành công của ChatGPT, tập đoàn này cho biết sẽ đổ thêm hàng tỷ USD nữa để mở rộng thành quả, qua đó kích động cuộc đua trong công nghệ AI với Alphabet và có vẻ là cả Elon Musk.

*Nguồn: BI

Băng Băng

Nguồn: CafeBiz.vn

Next Post

Startup giáo dục công nghệ Việt nhận đầu tư 15 triệu USD

T4 Th4 12 , 2023
Đại diện MindX cho biết vòng gọi vốn này được dẫn dắt bởi Kaizenvest có trụ sở tại Singapore. Quỹ này từng rót vốn vào nhiều startup có tiếng trong lĩnh vực công nghệ giáo dục (edtech), trong đó có kỳ lân Byju’s và upGrad của Ấn Độ, hệ thống […]
Startup giáo dục công nghệ Việt nhận đầu tư 15 triệu USD

You May Like